Ảnh hưởng dinh dưỡng ở bệnh nhân ung thư xương

Ảnh hưởng dinh dưỡng ở bệnh nhân ung thư xương đến từ yếu tố tâm lý, triệu chứng của bệnh hoặc do tác dụng phụ của các biện pháp điều trị ung thư.

Ăn uống và lối sống ở bệnh nhân ung thư xương

Điều trị ung thư tuyến tiền liệt di căn xương

Ảnh hưởng do tâm lý và triệu chứng bệnh

Bệnh nhân ung thư xương thường có sức khỏe kém và thể trạng gầy yếu, suy nhược. Trong thời gian điều trị, người bệnh ung thư xương cần phải ăn nhiều để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể và giúp cơ thể đáp ứng với việc điều trị tốt hơn. Tuy nhiên, những liệu pháp điều trị ung thư xương cũng gây ra khá nhiều vấn đề về dinh dưỡng của người bệnh.

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình điều trị bệnh ung thư xương. Trong quá trình phát hiện và điều trị bệnh, do ảnh hưởng của yếu tố tâm lý hoặc triệu chứng của bệnh mà nó có thể gây ra một số biến chứng liên quan đến dinh dưỡng như:

ảnh hưởng dinh dưỡng ở bệnh nhân ung thư xương

ảnh hưởng dinh dưỡng ở bệnh nhân ung thư xương

Chán ăn: là biểu hiện thường gặp ở bệnh nhân ung thư xương, nhất là những người đang trong quá trình điều trị bệnh hoặc có tâm lý chán chường, tuyệt vọng, muốn bỏ cuộc,…

Chứng suy mòn: là hội chứng hao mòn khiến cơ thể mệt mỏi, yếu ớt, suy nhược và sụt cân nhanh chóng, thường gặp ở bệnh nhân ung thư xương đang điều trị hóa, xạ trị.

Ảnh hưởng đến sự hấp thụ thức ăn: khối u trong xương cũng có thể sản sinh ra các chất làm thay đổi quá trình chuyển hóa, hấp thu một số chất dinh dưỡng của cơ thể như tinh bột, protein, các vitamin, khoáng chất và chất béo, khiến cơ thể ngày càng suy yếu và mệt mỏi hơn, người bệnh không đủ sức khỏe để tiếp tục điều trị bệnh.

Ảnh hưởng do các tác dụng phụ khi điều trị bệnh

Tác động của các phương pháp điều trị ung thư xương như hóa trị, xạ trị và phẫu thuật cũng gây khá nhiều ảnh hưởng tới dinh dưỡng của bệnh nhân. Đó là:

Phẫu thuật: người bệnh ung thư xương điều trị bằng phương pháp phẫu thuật thường có nhu cầu về dinh dưỡng và năng lượng cao hơn do cơ thể cần thêm nhiều chất dinh dưỡng để chữa lành vết thương, chống nhiễm trùng cũng như nhanh chóng phục hồi sức khỏe.

hóa trị ung thư xương gây ảnh hưởng tới dinh dưỡng

hóa trị ung thư xương gây ảnh hưởng tới dinh dưỡng

Hóa trị: là phương pháp điều trị toàn thân, trong đó sử dụng các loại thuốc dùng đường uống hoặc đường tiêm truyền tĩnh mạch để tiêu diệt và ngăn chặn các tế bào ung thư xương. Do các loại hóa chất dùng trong trị liệu đều có tác dụng tiêu diệt các tế bào và ngăn không cho chúng phân chia, nên nó cũng ảnh hưởng khá nhiều tới các tế bào khỏe mạnh, bao gồm cả các tế bào niêm mạc miệng và đường tiêu hóa, khiến người bệnh dễ bị viêm loét miệng lưỡi, khó nhai nuốt và rối loạn tiêu hóa.

Xạ trị: là điều trị ung thư dưới 2 hình thức bao gồm xạ trị bên ngoài và xạ trị nội bộ. Liệu pháp điều trị bệnh ung thư xương bằng tia năng lượng cao này thường có điểm chung là dễ gây cảm giác buồn nôn và nôn, thay đổi khẩu vị của bệnh nhân, khiến người bệnh không ăn được nhiều, dễ sụt cân và mệt mỏi trong quá trình điều trị sau này.

Lời kết

Trên đây là những ảnh hưởng dinh dưỡng ở bệnh nhân ung thư xương trước, trong và sau điều trị bệnh mà mọi người nên lưu ý để điều chỉnh chế độ ăn uống cho phù hợp, giúp người bệnh có sức khỏe tốt hơn và hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả hơn.

supreme-fucoidan-95

Người bệnh ung thư xương cũng nên sử dụng thêm thuốc Fucoidan mỗi ngày để cải thiện khả năng tiêu hóa, ăn uống ngon miệng hơn, hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả hơn và cải thiện cơ hội sống.

M.A.B