Bạn biết gì về ung thư di căn xương?

Ung thư di căn xương là tình trạng có những tế bào ung thư từ các cơ quan khác di chuyển đến xương và hình thành khối u ác tính ở khu vực này.

Biểu hiện của ung thư xương

Những cách ngăn ngừa ung thư tủy xương

Ung thư di căn xương là gì?

Xương là một trong những cơ quan thường bị ảnh hưởng và di căn của những loại ung thư khác, bao gồm cả ung thư cổ tử cung, ung thư vú, ung thư phổi, ung thư thận và ung thư tiền liệt tuyến,…

Những vị trí thường bị di căn nhất là xương cột sống, xương sườn, xương sọ và xương chậu. Những biến chứng chủ yếu của ung thư di căn xương bao gồm: đau xương, gãy xương bệnh lý, đau do khuyết xương, chèn ép tủy hoặc suy tủy. Đau xương là triệu chứng nổi bật của ung thư di căn xương. Đây là dấu hiệu của một loại đau do hậu quả của sự phá hủy cấu trúc xương, kích thích vùng vỏ xương, xương bị xâm lấn, phát triển ra bên ngoài hoặc khối u làm chèn ép mãn tính các dây thần kinh.

ung thư di căn xương

ung thư di căn xương

Gãy xương bệnh lý cũng là một trong những triệu chứng của ung thư di căn xương và đôi khi triệu chứng này diễn ra sớm nhất. Tình trạng gãy xương bệnh lý có thể xuất hiện mà không có bất kỳ dấu hiệu báo trước nào, đôi khi là do tình trạng đau đớn trầm trọng ở vùng có khối u. Do đó, nếu có mắc bệnh ung thư, người bệnh cần được điều trị dự phòng, thậm chí là phẫu thuật dự phòng để cải thiện thời gian sống và chất lượng sống. Ngoài ra, chèn ép tủy sống – một biến chứng của di căn tủy sống cũng khá hay gặp ở bệnh nhân ung thư xương. Biến chứng này cần phải được điều trị ngay lập tức với những triệu chứng như đau lưng hoặc các dấu hiệu thần kinh khác,…

Điều trị ung thư di căn xương

Điều trị ung thư xương gồm điều trị bằng thuốc, điều trị gãy xương bệnh lý và xạ trị. Điều trị gãy xương bệnh lý có những điểm khác so với điều trị gãy xương do chấn thương. Trong quá trình điều trị gãy xương bệnh lý, người bệnh cần được phối hợp điều trị đa chuyên khoa, bao gồm cả chỉnh hình, nội khoa và xạ trị ung thư. Bên cạnh đó, chăm sóc giảm nhẹ sẽ có ích rất nhiều đối với bệnh nhân và người ta thường áp dụng phẫu thuật cố định xương để bệnh nhân được nâng cao chất lượng sống và kéo dài thời gian sống.

sử dụng thuốc giảm đau điều trị ung thư di căn xương

sử dụng thuốc giảm đau điều trị ung thư di căn xương

Điều trị bằng thuốc như sử dụng thuốc giảm đau đường uống hoặc truyền tĩnh mạch định kỳ phù hợp với những bệnh nhân ung thư di căn xương. Những nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng đau do di căn xương là loại đau phức hợp, bao gồm cả đau thần kinh và đau do viêm. Vì thế nên điều trị bằng thuốc giảm đau sẽ có hiệu quả trong một số trường hợp. Quan trọng là trước khi lựa chọn thuốc giảm đau, bạn cần khám lâm sàng thật kỹ để sử dụng thuốc cho phù hợp.

Xạ trị là liệu pháp điều trị ung thư di căn xương hiệu quả, bao gồm cả xạ trị gamma và xạ trị gia tốc. Gamma quay thì có thể xác định chính xác vị trí khối u và vùng tổn thương, từ đó điều trị tốt nhất cho bệnh nhân, giảm tác dụng phụ đến cơ thể. Xạ trị gia tốc la phát tia dạng electron và proteon để tiêu diệt các tế bao ung thư, giảm tác dụng phụ. Ngoài ra, xạ trị cũng có tác dụng giảm đau hiệu quả với bệnh nhân nhưng trước khi dùng, họ cần được xác định, kiểm tra cẩn thận về an toàn y khoa và môi trường xung quanh.

Lời kết

supreme-fucoidan-95

Sử dụng thuốc Fucoidan mỗi ngày để hỗ trợ điều trị ung thư di căn xương hiệu quả bạn nhé.

M.A.B