Bệnh đa u tủy xương là gì?

Đa u tủy xương hay còn là bệnh ung thư xương dòng tế bào, gây ra những khối u có tính chất khu trú hoặc lan tỏa phát triển trong tủy xương. Đây là bệnh ung thư khiến bệnh nhân hoàn toàn suy sụp, đau và gãy xương, chảy máu, rối loạn tâm thần.

Tìm hiểu về ung thư xương di căn

Bị ung thư xương có thể sống được bao lâu?

Sơ lược về bệnh đa u tủy xương

Bệnh đa u tủy xương thường khởi phát ở một vài tuần hoặc vài tháng đầu, bệnh nhân có triệu chứng mệt mỏi, chán ăn, suy nhược, sụt cân nhanh, đau xương nhẹ ở những xương dẹt như xương cột sống, xương sườn, đau các khớp và thường bị nhức đầu. Ở giai đoạn toàn phát, bệnh nhân đa u tủy xương thường bị suy nhược toàn thân, đau xương, đau nhiều vùng cột sống, thắt lưng, vùng xương sọ và xương ức đau liên tục kéo dài, thuốc giảm đau hầu như không có hiệu quả. Nhiều bệnh nhân còn có triệu chứng lách to, gãy xương tự phát.

bệnh đa u tủy xương thường gây đau ở cột sống, thắt lưng

bệnh đa u tủy xương thường gây đau ở cột sống, thắt lưng

Bệnh đa u tủy xương có thể gây ra biến chứng nhiễm khuẩn phổi hay nhiễm khuẩn đường tiết niệu. Biến chứng ở thần kinh xuất hiện ở khoảng 40% bệnh nhân đa u tủy xương do chèn ép tủy gây ra tình trạng liệt các dây thần kinh sọ, liệt 2 chi dưới, rối loạn tâm thần các mức độ. Những biến chứng ở máu dẫn đến suy tủy, chảy máu, tăng acid uric trong máu do hóa trị liệu hoặc suy thận. Có khoảng 90% bệnh nhân bị đa u tủy xương được phát hiện bệnh khi chụp x-quang xương chậu, xương cột sống, xương sườn.

Tổn thương cơ bản nhất của bệnh nhân đa u tủy xương là mất các chất vôi tạo thành những hình khuyết tròn hoặc bầu dục ở xương. Tùy theo số lượng và kích thước của các ổ khuyết xương mà người ta mô tả nó là hình tổ ong hay tổ sâu. Tuy nhiên, bệnh nhân cũng cần làm thêm các xét nghiệm như xét nghiệm tủy đồ, xét nghiệm huyết học, xét nghiệm huyết thanh, nước tiểu để giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh một cách chính xác nhất.

Đa u tủy xương gây tổn thương thận

Bệnh nhân đa u tủy xương thường bị tổn thương thận, gây ra những ống trụ lớn trong ống thận nên còn được gọi là bệnh thận trụ do đa u tủy xương. Những trụ lớn ở trong lòng ống thận gây ra tình trạng teo ống thận và làm xơ hóa những tổ chức kẽ thận. Những tổn thương thận do đa u tủy xương có thể gặp ở các loại hoại tử ống thận cấp, viêm cầu thận tăng sinh, xơ hóa cầu thận dạng hạch, lắng dòng chất dạng tinh bột ở thận, lắng đọng canxi trong tổ chức kẽ thận. Bệnh nhân có thể gặp tình trạng suy thận cấp khi có những tình trạng như mất nước, việc chẩn đoán đa u tủy xương gây tổn thương thận thường tiến hành bằng cách tiêm thuốc cản quang tĩnh mạch để chụp x-quang.

đa u tủy xương biến chứng suy thận

đa u tủy xương biến chứng suy thận

Suy thận mãn tính hay tình trạng suy thận tiến triển nhanh chóng cũng có thể gặp khi cơ thể nhiễm khuẩn, mất nước, sử dụng các loại thuốc hại thận hay bị tăng canxi máu. Đây là căn bệnh ác tính và việc điều trị thường chỉ kéo dài thời gian sống của bệnh nhân từ 6 tháng đến 3 năm. Mục tiêu điều trị chủ yếu là ngăn chặn những diễn biến ác tính của bệnh, giảm sản sinh protein và giảm các triệu chứng khó chịu của bệnh. Bệnh nhân thường được điều trị chủ yếu bằng phương pháp hóa trị liệu hoặc thay huyết tương. Với những người bị suy thận nặng thì vừa phải điều trị suy thận vừa sử dụng hóa chất. Nếu nồng độ canxi trong máu của bệnh nhân quá cao thì cần phải lọc huyết tương. Còn nếu bệnh nhân gặp phải tình trạng nhiễm khuẩn thì phải dùng kháng sinh để khắc phục vấn đề này.

Lời kết

supreme-fucoidan-95

Bệnh nhân đa u tủy xương có thể sử dụng thuốc Fucoidan mỗi ngày để hỗ trợ điều trị bệnh và nâng cao thời gian sống.

M.A.B