Bệnh u cột sống tủy sống là gì?

Bệnh u cột sống tủy sống có thể xuất phát ở bất kỳ thành phần nào trong cấu trúc tủy sống và cột sống. Để hiểu thêm về bệnh này và cách điều trị, bạn hãy tham khảo những thông tin dưới đây.

Chẩn đoán phân biệt và điều trị u xương dạng xương

Chẩn đoán u xương dạng xương

Bệnh u cột sống tủy sống là gì?

Bệnh u cột sống tủy sống có thể hình thành ở bất kỳ thành phần nào trong cấu trúc của tủy sống và cột sống. Về vị trí, chúng có thể xuất phát ở cột sống cổ, ngực hoặc thắt lưng. U cột sống tủy sống cũng có thể xuất phát từ các tủy sống, các rễ thần kinh, màng cứng hay từ xương cột sống. Bệnh u cột sống tủy sống cũng có thể là u nguyên phát, tự hình thành và phát triển ở một vị trí trong cột sống, tủy sống hoặc do di căn từ những nơi khác đến như ung thư vú, ung thư phổi.

đau lưng nhiều khi hoạt động cảnh báo u cột sống tủy sống

đau lưng nhiều khi hoạt động cảnh báo u cột sống tủy sống

Triệu chứng phổ biến của bệnh u cột sống tủy sống là tình trạng đau cổ hay đau lưng. Các cơn đau thường xảy ra vào ban đêm, khi người bệnh nghỉ ngơi và đau nhiều hơn khi bệnh nhân hoạt động. Những triệu chứng của bệnh u tủy sống cũng rất khác nhau và nó phụ thuộc chủ yếu vào vị trí mà khối u gây tổn thương.

U cột sống cổ thì có thể gây yếu các chi hoặc nghiêm trọng hơn là làm tê liệt hai tay hoặc chân. U cột sống ngực và thắt lưng thì có thể gây yếu, tê bì, mất cảm giác ở tay chân hoặc vùng ngực. Khó khăn khi đi đứng, di chuyển, vận động và sinh hoạt cũng là đặc điểm chung hay gặp ở những bệnh nhân mắc u cột sống.

Chẩn đoán và điều trị bệnh

Trước khi kiểm tra, người bệnh cần được hỏi kỹ về tiền sử bệnh ung thư cũng như những khám xét trực quan kỹ càng. Sau đó, bệnh nhân sẽ được làm những xét nghiệm chẩn đoán như chụp x-quang, chụp cắt lớp vi tính và chụp cộng hưởng từ. Đôi khi, có thể cần phải làm thêm những xét nghiệm khác như xạ hình xương để chẩn đoán một cách chính xác nhất. Trên hết, giải phẫu bệnh cũng là phương pháp tốt nhất để đánh giá mức độ khối u và bản chất của khối u, là tiền đề giúp bác sĩ lựa chọn phương pháp điều trị tốt nhất. Một số bệnh nhân lại được thực hiện sinh thiết chẩn đoán trước khi phẫu thuật.

chụp xạ hình xương chẩn đoán u cột sống tủy sống

chụp xạ hình xương chẩn đoán u cột sống tủy sống

Các phương pháp điều trị bệnh u cột sống tủy sống không phẫu thuật bao gồm hóa trị và xạ trị. Vì một số khối u không gây triệu chứng và cũng không biểu lộ mức độ tiến triển nên chúng ta có thể theo dõi chúng bằng cách chụp cộng hưởng từ định kỳ để theo dõi nếu có gì bất thường có thể điều trị nhanh chóng. Một số khối u lại nhạy cảm với điều trị hóa chất hoặc tia xạ nên với những loại u này, hóa trị hay xạ trị là bước điều trị đầu tiên quan trọng nhất.

Phẫu thuật là phương pháp được chỉ định cho những bệnh nhân có khối u cột sống tủy sống tiến triển gây liệt vận động hoặc rối loạn cơ tròn trong thời gian ngắn. Ngoài ra, phương pháp phẫu thuật còn được tiến hành khi khối u gây mất vững cho cột sống và nó cũng được áp dụng đối với những khối u không nhạy cảm với điều trị hóa chất hay tia xạ.

Phương pháp phẫu thuật u cột sống – tủy sống có thể là cắt bỏ một phần hoặc cắt bỏ toàn xương, điều này được đánh giá cẩn thận để quyết định trước khi thực hiện phẫu thuật. Phẫu thuật làm vững cột sống cũng có thể được áp dụng trong trường hợp khối u gây mất vững cột sống hoặc hệ quả của một cuộc phẫu thuật không thành công. Đường phẫu thuật cũng có thể tiến hành theo đường trước hoặc đường sau tùy vị trí và tính chất của khối u, ví dụ như qua phía trước cổ, sau ngực, sau gáy, vào trong ngực, vào ổ bụng hoặc sau lưng,…

Lời kết

supreme-fucoidan-95

Người mắc bệnh u cột sống tủy sống có thể sử dụng thuốc Fucoidan mỗi ngày để thu nhỏ kích thước khối u, ngừa nguy cơ biến chứng ung thư xương hiệu quả.

M.A.B