Bệnh ung thư phổi di căn xương

Bệnh ung thư phổi di căn xương là tình trạng khá phổ biến và điều này có thể khiến người bệnh bị đau xương, dễ gãy xương, gây cản trở hoạt động hằng ngày,…

Dưỡng chất tự nhiên ngừa ung thư xương

Sụt cân ở bệnh nhân ung thư xương thứ phát

Bệnh ung thư phổi di căn xương là gì?

Có khoảng 30 – 40% bệnh nhân ung thư gặp phải tình trạng di căn xương và ung thư phổi cũng nằm trong số này. Ung thư phổi di căn xương đề cập đến tình trạng các tế bào ung thư từ phổi lan đến xương thông qua máu hoặc hệ thống bạch huyết. Ung thư phổi là bệnh ung thư có tỷ lệ di căn tới xương khá cao và nếu ung thư di căn xương không có nguồn gốc rõ ràng thì có tới 50% trường hợp liên quan tới bệnh ung thư phổi.

bệnh ung thư phổi di căn xương

bệnh ung thư phổi di căn xương

Các xương phổ biến mà ung thư phổi lây lan tới bao gồm: cột sống, nhất là đốt sống ngực và vùng bụng dưới, xương trên của cánh tay và xương đùi, xương chậu, xương bàn tay và bàn chân,… Đau đớn là triệu chứng đầu tiên của bệnh ung thư phổi di căn xương. Cơn đau được miêu tả tương tự như sự kéo căng cơ bắp, nhưng dần dần trở nên nghiêm trọng hơn. Khi di căn xương đến cánh tay và chân, cơn đau thường nặng hơn khi di chuyển. Tình trạng đau do ung thư phổi di căn tới xương cột sống thường nặng hơn vào ban đêm hoặc khi bệnh nhân nghỉ ngơi.

Nếu ung thư di căn xương liên quan tới cột sống, gây chèn ép tủy sống do các khối u thì có thể gây ra tình trạng đau đớn khi bệnh nhân di chuyển và suy yếu, ngứa ran ở bàn chân. Đôi khi, các triệu chứng đầu tiên của bệnh ung thư phổi di căn tới xương là gãy xương bệnh lý. Trong trường hợp này, các tế bào ung thư đã thay thế các mô xương bình thường, làm suy yếu chúng và gây gãy xương. Gãy xương có thể xảy ra mà không do bất kỳ chấn thương mạnh nào trong quá trình sinh hoạt hằng ngày. Ngoài ra, do sự phân hủy của cương, giải phóng canxi và làm tăng mức độ canxi trong máu có thể khiến người bệnh bị buồn nôn, thường xuyên khát nước, yếu cơ và thần trí mơ hồ,…

Biến chứng và điều trị

Bệnh ung thư phổi di căn xương có thể gây ra một số triệu chứng khá nghiêm trọng, gây ảnh hưởng xấu tới chất lượng sống của người bệnh. Tình trạng đau do di căn xương có thể rất nghiêm trọng và khi bệnh nhân sử dụng thuốc giảm đau thì có thể dẫn tới các tác dụng phụ như mệt mỏi và táo bón. Tình trạng gãy xương thì gây trở ngại trong sinh hoạt của bệnh nhân, và việc giảm vận động vì lo ngại gãy xương lại làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông trong phổi. Còn khi khối u phát triển ở cột sống, chèn ép tủy sống thì có thể gây tê liệt, tăng canxi máu có thể dẫn tới nhịp tim bất thường, rối loạn nhịp tim hoặc thậm chí là tử vong.

gãy xương là biến chứng bệnh ung thư phổi di căn xương

gãy xương là biến chứng bệnh ung thư phổi di căn xương

Điều trị ung thư phổi di căn xương chủ yếu là điều trị giảm nhẹ với mục đích chính là giảm triệu chứng, giảm đau đớn cho bệnh nhân, điều trị hoặc ngăn ngừa tình trạng gãy xương và các biến chứng khác chứ không thể giúp điều trị khỏi bệnh. Các loại thuốc chống viêm và giảm đau cũng có thể được sử dụng cho bệnh nhân ung thư phổi di căn xương để kiểm soát cơn đau.

Xạ trị là liệu pháp phổ biến để sử dụng nhằm giảm đau, ngăn ngừa gãy xương, giảm tình trạng chèn ép tủy sống do di căn xương. Hầu hết bệnh nhân đều có thể giảm đáng kể các cơn đau khi thực hiện xạ trị và nhiều người thì có thể hoàn toàn không cảm thấy đau đớn sau khi xạ trị. Phẫu thuật cũng có thể được sử dụng để ổn định xương gãy hoặc ngăn ngừa gãy xương hay trường hợp các khối u gây áp lực vào tủy sống.

Lời kết

supreme-fucoidan-95

Người bệnh ung thư phổi di căn xương có thể sử dụng thuốc Fucoidan mỗi ngày để giảm đau, kéo dài tuổi thọ và hỗ trợ giảm nhẹ các biến chứng do bệnh gây ra.

M.A.B