Bệnh ung thư xương cột sống là gì?

Người ta phân biệt ung thư xương cột sống theo bản chất và vị trí khu trú của khối u để có biện pháp xử lý phù hợp với từng tình trạng của bệnh nhân nói chung.

Bệnh ung thư xương ở trẻ em là gì?

Yếu tố nguy cơ dẫn tới ung thư xương

Phân loại ung thư cột sống

Các khối u ung thư ở cột sống có thể xuất phát từ bản thân đốt sống của người bệnh hoặc là những tổ chức trong ống cột sống. Những khối u tủy sống và màng tủy hiếm có trường hợp là nguyên nhân của tình trạng đau thắt lưng vì về nguyên tắc nó có thể kèm theo với những triệu chứng thần kinh. Chỉ có ít trường hợp u nguyên bào xốp và u màng ống nội tủy có triệu chứng đau khu trú vùng thắt lưng.

ung thư xương cột sống

ung thư xương cột sống

Một trong số các trường hợp ung thư xương cột sống trên đây được chẩn đoán theo phương pháp chụp x-quang, với khoảng cách của cung rễ thần kinh giãn rộng là do quá trình thắt hẹp khoang ở ống sống hoặc trong trường hợp giãn rộng lỗ liên đốt – hậu quả của một u dây thần kinh đang phát triển tại vị trí này.

Những u cột sống xuất phát từ đốt sống thì chủ yếu là u tương bào có ý nghĩa lâm sàng, có thể xuất hiện đơn lẻ như chỉ khu trú trong một đốt sống. Đặc trưng của bệnh ung thư xương cột sống là dấu hiệu tăng về tốc độ lắng của hồng cầu, đồng thời thấy thể đạm Bence-Jones trong nước tiểu và xuất hiện pharaglobulin trong diện đi.

Ung thư xương đốt sống thắt lưng

Ung thư xương đốt sống là một yếu tố đáng lưu ý, có thể gây ra triệu chứng đau thắt lưng. Đa số trường hợp là do ung thư di căn đến những cơ quan khác nhau như ung thư vú, ung thư tiền liệt tuyến, ung thư phế quản – phổi,… Biểu hiện lâm sàng của ung thư cột sống là đau đốt sống có khối u, tình trạng đau nhức dữ dội, bệnh nhân đau đớn nhiều vào ban đêm, hội chứng đau cột sống khá rõ ràng.

ung thư đốt sống thắt lưng

ung thư đốt sống thắt lưng

Ở giai đoạn sau, người bệnh sẽ xuất hiện các hội chứng kích thích các rễ thần kinh, và nếu tổn thương ung thư gây xẹp cột sống thì có thể xuất hiện hội chứng chèn ép tủy hoặc chèn ép đuôi ngựa, bệnh nhân mệt mỏi và sụt cân nhanh.

Chụp x-quang là phương pháp chủ yếu để xác định hình ảnh tiêu xương đốt sống. Người ta có thể phát hiện dấu hiệu tổn thương cả thân đốt sống và cung sau. Đĩa đệm thương không bị tổn thương nên có thể phát hiện đốt sống bị xẹp nhưng đĩa đệm vãn bình thường. Bên cạnh triệu chứng tiêu xương thì người bệnh còn có dấu hiệu dày bờ xương, ngà xương đốt sống,… Để xác định bệnh, người ta còn có thể thực hiện chọc hút tế bào sinh thiết, chọc hút sinh thiết ở đốt sống bị tổn thương rồi làm xét nghiệm tế bào. Ngoài ra, các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh như chụp cắt lớp vi tính hoặc chụp cộng hưởng từ sẽ giúp chúng ta chẩn đoán chính xác các loại u cột sống.

Điều trị bệnh ung thư xương cột sống

Người bệnh ung thư xương cột sống được điều trị sớm tại các cơ sở chuyên khoa ung bướu và nếu có trường hợp xẹp đốt sống để chỉ định phẫu thuật cố định cột sống. Về lâm sàng thì tùy theo các triệu chứng đặc trưng cho tất cả các loại u lành tính và ác tính nên mỗi loại có những phương pháp điều trị bệnh khác nhau.

phẫu thuật điều trị ung thư xương cột sống

phẫu thuật điều trị ung thư xương cột sống

Tùy bản chất của khối u, nhất là vị trí u khu trú trong cột sống thì có những dấu hiệu khác nhau, và việc điều trị bằng biện pháp thông thường thì đều không mang lại hiệu quả. Theo đó, trước tiên người ta cần phải chụp x-quang xương cột sống, thắt lưng ở tư thế đứng thẳng và đứng nghiêng, nếu phát hiện dấu hiệu nghi ngờ khối u thì các bác sĩ chuyên khoa sẽ có những chỉ định xét nghiệm đặc hiệu khác. Chẩn đoán sớm khối u chính là phương pháp quan trọng để xử lý bệnh kịp thời, hạn chế sự phát triển của ung thư, nhất là những khối u xâm lấn, chèn ép vào tủy sống và đám rối thần kinh ở thắt lưng và xương cùng.

Lời kết

supreme-fucoidan-95

Sử dụng thuốc Fucoidan mỗi ngày để hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả bạn nhé.

M.A.B