Bệnh ung thư xương nên ăn gì?

Chắc nhiều người bệnh đều có chung một thắc mắc: bệnh ung thư xương nên ăn gì để tốt cho sức khỏe và hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả. Những gợi ý dưới đây sẽ giúp bệnh nhân có thêm thông tin về những thực phẩm tốt cho bệnh nhân ung thư xương.

Các giai đoạn của bệnh ung thư xương

Cách điều trị bệnh ung thư xương

Các thực phẩm tốt cho bệnh nhân ung thư xương

  • Vitamin D: là một chất bổ sung rất quan trọng đối với bệnh nhân ung thư do người bị ung thư nói chung và ung thư xương nói riêng đều bị thiếu hụt vitamin D – tức nồng độ vitamin D trong máu thấp hơn so với người bình thường. Thiếu hụt vitamin D làm tăng tỷ lệ tử vong ở người bệnh ung thư xương. Do đó, để bổ sung chất này, bạn nên ăn nhiều nấm, cá hồi, thường xuyên tắm nắng mặt trời hoặc uống thuốc bổ sung vitamin D theo đúng hướng dẫn của bác sĩ.
  • bệnh nhân ung thư xương nên ăn thực phẩm giàu vitamin D

    bệnh nhân ung thư xương nên ăn thực phẩm giàu vitamin D

  • Tỏi: là thực phẩm có lợi cho bệnh nhân ung thư xương vì nó có khả năng tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể. Ngoài ra, một số chất trong tỏi có thể ngăn chặn sự sinh trưởng và phát triển của tế bào ung thư, bao gồm cả ung thư xương, ung thư phổi, ung thư vú và ung thư trực tràng.
  • Trà xanh: chứa polyphenol – một chất có khả năng chống ung thư mạnh mẽ do nó làm chậm hoặc ngăn chặn sự phát triển của khối u. Trà xanh có thể ức ché sự hình thành những mạch máu mới trong các khối u xương nên nó còn được sử dụng để làm nghẽn mạch các khối u trong xương. Vì vậy, bạn nên uống trà xanh ở dạng chiết xuất từ 8 – 10 tách trà mỗi ngày khi kết hợp với các phương pháp điuề trị ung thư. Loại thức uống này có thể tăng tỷ lệ sống và thời gian sống cho bệnh nhân ung thư xương.
  • Chất chống oxy hóa: như vitamin A, C, E, selenium, melatonin hay một số hợp chất trong trà xanh có thể chống lại những gốc tự do gây hại trong cơ thể. Các chất chống oxy hóa có nhiều trong rau quả, ngũ cốc, các loại hạt, trái cây, thịt,… có thể cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân ung thư xương như giảm đau và giảm mệt mỏi cho bệnh nhân trong giai đoạn muộn.

Đối phó với tác dụng phụ sau điều trị ung thư xương

ăn gừng để giảm buồn nôn sau hóa trị ung thư xương

ăn gừng để giảm buồn nôn sau hóa trị ung thư xương

  • Buồn nôn và nôn là tác dụng phụ hay gặp ở bệnh nhân ung thư xương sau khi điều trị bằng phương pháp hóa trị. Buồn nôn và nôn làm cơ thể sụt cân nhanh chóng, suy yếu và mệt mỏi, khiến cơ thể không đủ sức chống chịu với sự tiến triển của bệnh ung thư xương. Để khắc phục triệu chứng này, bạn hãy sử dụng gừng tươi hoặc kẹo gừng hay cho gừng vào thức ăn, có thể sử dụng một mình hoặc kết hợp với các loại thuốc chống nôn khác nhằm giảm nhẹ triệu chứng buồn nôn và nôn.
  • Bệnh nhân ung thư xương cũng thường bị mệt mỏi, suy nhược, nhất là với những người điều trị bằng phương pháp hóa trị, xạ trị. Những phương pháp này khiến bệnh nhân bị thiếu máu, thiếu sắt, khiến tế bào hồng cầu không đủ Hemoglobin để vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Sắt là một thành phần thiết yếu của Hemoglobin nên bạn hãy bổ sung sắt để khắc phục tình trạng thiếu máu, suy nhược của cơ thể. Theo đó, bạn nên ăn nhiều thực phẩm giàu vi chất sắt như thịt bò, thịt lợn nạc, các loại nhuyễn thể như tôm, cua, cá, hải sản,… và bổ sung vitamin C vào chế độ ăn hằng ngày nhằm tăng khả năng hấp thụ sắt trong thực phẩm của cơ thể.

Lời kết

Chắc chắn giờ bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi bệnh ung thư xương nên ăn gì? Hy vọng bạn áp dụng đúng những hướng dẫn trên để giúp bệnh nhân ung thư xương tăng cường sức khỏe và hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

supreme-fucoidan-95

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng hợp lý, bệnh nhân ung thư xương nên sử dụng thuốc Fucoidan mỗi ngày để tăng cường sức chịu đựng với bệnh tật và hỗ trợ tiêu diệt các tế bào ung thư hiệu quả.

M.A.B