Bệnh ung thư xương ở trẻ em là gì?

Bệnh ung thư xương ở trẻ em chủ yếu phổ biến ở tuổi thiếu niên và rất ít gặp ở tuổi trưởng thành. Bệnh ung thư xương ở trẻ em có những triệu chứng và phân chia giai đoạn đặc trưng mà chúng ta có thể tham khảo bằng những thông tin dưới đây.

Tìm hiểu về bệnh ung thư xương hàm

Bài tập cho bệnh nhân ung thư xương

Nguyên nhân và triệu chứng

Ung thư xương xảy ra phổ biến ở những trẻ thiếu niên, rất hiếm gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi và chủ yếu gặp ở trẻ nam nhiều hơn so với trẻ nữ. Ung thư xương là một loại ung thư phát sinh từ xương, thường xuất phát từ đầu dưới xương – nơi tổ chức xương mới hình thành khi trẻ em phát triển. Mọi xương trong cơ thể đều có thể bị ung thư xương nhưng vị trí phổ biến nhất là ở tay và chân, đặc biệt là quanh khớp gối.

đau xương là một triệu chứng của bệnh ung thư xương

đau xương là một triệu chứng của bệnh ung thư xương

Như hầu hết các loại ung thư khác, nguyên nhân của bệnh ung thư xương đến nay vẫn chưa được xác định rõ ràng. Những trẻ em bị u nguyên bào võng mạc di truyền có nguy cơ mắc ung thư xương cao hơn so với bình thường. Những trẻ em được điều trị bằng tia xạ và hóa chất trước đây cũng có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư xương. Những người từng bị chấn thương hoặc tổn thương xương mãn tính cũng có thể phát triển một khối u ác tính trong xương – bệnh ung thư xương.

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh ung thư xương ở trẻ em không rõ ràng, thường bị nhầm lẫn sang dấu hiệu của tuổi dậy thì hoặc tình trạng chấn thương, bong gân thông thường. Đau ở xương chính là triệu chứng của bệnh ung thư xương phổ biến nhất, lúc đầu không liên tục, sau đó dần đau nặng hơn và đau liên tục kéo dài. Đôi khi, người bệnh có triệu chứng sưng đau và nóng đỏ ở khu vực xương có khối u.

Chẩn đoán và phân chia giai đoạn

Có nhiều xét nghiệm để chẩn đoán bệnh ung thư xương ở trẻ em, chụp x-quang vùng xương bị đau có thể xác định được khối u, dù phương pháp này đôi khi không thể phát hiện khối u trong xương. Một biện pháp khác chính là sinh thiết – người ta cắt lấy một mảnh nhỏ của khối u để quan sát dưới kính hiển vi qua một cuộc tiểu phẫu gây mê toàn thân.

Những xét nghiệm để kiểm tra xem ung thư đã lan tới những phần khác của cơ thể như chụp x-quang ngực, chụp cộng hưởng từ (MRI), chọc hút tủy xương hoặc chụp cắt lớp vi tính (CT scan). Bất kỳ xét nghiệm nào trên trẻ mắc bệnh cũng cần được giải thích kỹ cho các bậc phụ huynh để tránh xảy ra những bất đồng khi điều trị bệnh.

ung thư xương chân

ung thư xương chân

Giai đoạn của bệnh ung thư xương là thuật ngữ dùng để mô tả kích thước khối u và xác định xem nó đã lan ra khỏi vị trí ban đầu hay chưa. Hiểu được giai đoạn ung thư và loại ung thư sẽ giúp các bác sĩ quyết định phương pháp điều trị phù hợp nhất với bệnh nhân. Các giai đoạn của bệnh ung thư xương ở trẻ em là:

  • Giai đoạn I: các tế bào ung thư xương khá giống với tế bào bình thường và còn giới hạn ở vỏ cứng của xương hoặc lan vào trong phần mềm – nơi có những mạch máu và dây thần kinh.
  • Giai đoạn II: các tế bào ung thư đã biểu hiện khác biệt so với tế bào bình thường, giới hạn ở vỏ cứng của xương hoặc lan vào trong phần mềm.
  • Giai đoạn III: ung thư đã lan rộng ra ngoài xương, có thể xâm lấn các phần khác của cơ thể hoặc đến những xương khác – những xương không có liên hệ trực tiếp với xương bị ung thư.

Nếu sau khi điều trị, ung thư xương quay trở lại thì gọi là tái phát ung thư xương.

Lời kết

supreme-fucoidan-95

Bệnh ung thư xương có thể được điều trị giảm nhẹ bằng cách sử dụng thuốc Fucoidan mỗi ngày.

M.A.B