Bệnh ung thư xương ở trẻ em

Bệnh ung thư xương ở trẻ em là căn bệnh rất nguy hiểm, khó điều trị và khả năng tử vong cao. Để hiểu thêm về cách nhận biết và điều trị căn bệnh này, bạn hãy tham khảo những thông tin cơ bản dưới đây.

Thức uống tăng cân cho bệnh nhân ung thư xương

Triệu chứng đau ở bệnh nhân ung thư xương

Bệnh ung thư xương ở trẻ em là gì?

Thông thường, trẻ từ 13 – 15 tuổi chính là thời điểm cơ thể con người đang phát triển và dần hoàn thiện các cơ quan nên đối với riêng bộ xương, các tế bào sinh xương ở sụn tiếp hợp ở các đầu xương dài như xương tay, xương chân,… sẽ tawg trưởng nhanh chóng và giúp xương dài thêm. Cũng chính vị trí đầu các xương dài là khu vực hay phát sinh các khối u ung thư xương.

bệnh ung thư xương hay gặp ở trẻ em

bệnh ung thư xương hay gặp ở trẻ em

Sarcoma xương là loại ung thư xương thường gặp nhất, chiếm khoảng 5% tổng số ca ung thư ở trẻ em, thường gặp chủ yếu ở trẻ nam (với tỷ lệ cao gấp đôi so với trẻ nữ). 80% các ca ung thư xương ở trẻ em gặp ở gần khớp gối hoặc khớp vai, lứa tuổi thường gặp nhấ là thiếu niên và thanh niên từ 13 – 25 tuổi. Cho đến nay, nguyên nhân gây ra căn bệnh này vẫn còn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, một số bệnh lý di truyền do sai lệch gene như hội chứng Lififraumein, bệnh u nguyên bào võng mạc mắt hoặc tình trạng phơi nhiễm, tiếp xúc với tia phóng xạ trong thời gian dài,… là những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư xương ở trẻ em.

Triệu chứng của bệnh chủ yếu là dấu hiệu đau, sưng vùng gần khớp, nhất là quanh khớp gối và khớp vai. Ít lâu sau, người bệnh sẽ đau nhiều hơn khi đi lại, cử động hoặc khi về đêm, kèm theo biểu hiện khối u sưng to, cơn đau ngày càng tăng nặng về cường độ và tần suất. Trẻ sẽ có biểu hiện đi đứng khập khiễng và đôi khi bị gãy xương dù chỉ va chạm, chấn thương nhẹ.

Chẩn đoán và điều trị bệnh

Một số kỹ thuật dùng để chẩn đoán bệnh ung thư xương ở trẻ em là: chụp x-quang khu vực khối u sưng, đau, x-quang phổi để kiểm tra ung thư xương có di căn phổi hay không. Sau đó, người bệnh có thể được chỉ định CT scan hoặc chụp cộng hưởng từ MRI để xác định vị trí, kích thước và tính chất của khối u xương như tình trạng xâm lấn cơ quan lân cận hay chỉ phát triển trong tủy xương. Cuối cùng, bệnh nhân có thể được mổ sinh thiết để xác định mô bệnh học của khối u xương nếu cần thiết.

chụp CT scan chẩn đoán ung thư xương ở trẻ em

chụp CT scan chẩn đoán ung thư xương ở trẻ em

Có nhiều phương pháp để điều trị bệnh ung thư xương ở trẻ em, ví dụ như phẫu thuật đoạn chi có ung thư, hóa trị sử dụng các loại thuốc tiêm truyền để ngăn ngừa và điều trị tổn thương di căn xa (phổi, màng phổi),… Có khoảng 20% trẻ em ung thư xương thuộc nhóm ác tính cao và vẫn có khả năng di căn sang phổi kể cả khi đã phẫu thuật đoạn chi. Kết quả điều trị thường là có khoảng 60 – 80% trẻ em có thể sống thêm 5 năm đối với khối u xương phát triển tại chỗ, chưa có di căn xa.

Hiện nay, việc điều trị bệnh ung thư xương ở trẻ em đã có nhiều tiến bộ. Phương pháp hóa trị thực hiện trước phẫu thuật để ngăn ngừa và tiêu diệt những tế bào ung thư xương có khả năng di căn âm thầm. Phẫu thuật có thể áp dụng phương pháp bảo tồn chi bằng cách chỉ cắt nạo khối u và ghép xương, kết hợp với hóa trị trước và sau khi mổ. Ở những trẻ không may phải phẫu thuật đoạn chi nhưng được chữa khỏi thì cũng có thể lắp tay, chân giả để có được cuộc sống sinh hoạt bình thường.

Lời kết

Nếu phát hiện những dấu hiệu của bệnh ung thư xương ở trẻ em được đề cập trên đây, bạn nên đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để khám, chữa bệnh kịp thời.

supreme-fucoidan-95

Bạn cũng có thể cho trẻ sử dụng thuốc Fucoidan nếu đủ tuổi và đúng theo hướng dẫn của chuyên gia y tế để hỗ trợ điều trị bệnh ung thư xương hiệu quả nhất.

M.A.B