Bệnh ung thư xương thứ phát là gì?

Bệnh ung thư xương thứ phát là bệnh thường gặp ở cả nam và nữ mắc bệnh ung thư nhưng các biểu hiện của bệnh lại dễ nhầm với những bệnh lý về xương và thần kinh thông thường khác, dẫn đến ảnh hưởng tiêu cực đến việc phát hiện và điều trị hiệu quả căn bệnh này.

Phương pháp phòng ngừa ung thư xương

U nang xương đơn độc và u nguyên bào sụn

Ung thư xương thứ phát và triệu chứng lâm sàng

Trong số các nhóm bệnh u xương thì ung thư xương thứ phát hay gặp trong lâm sàng hơn cả, chủ yếu là ở nam và nữ sau độ tuổi 40. Ung thư xương thứ phát hình thành khi các tế bào ung thư nguyên phát từ các cơ quan nội tạng di căn đến xương thông qua đường máu hoặc hệ thống bạch huyết. Bệnh ung thư xương thứ phát thường xuất hiện trong vòng 5 năm sau khi ung thư nguyên phát hình thành, nhưng chỉ có khoảng 30% triệu chứng của ung thư xương thứ phát biểu hiện sau khi có dấu hiệu của ung thư nguyên phát.

đau thắt lưng là dấu hiệu cảnh báo ung thư xương thứ phát

đau thắt lưng là dấu hiệu cảnh báo ung thư xương thứ phát

Triệu chứng lâm sàng đặc hiệu của tình trạng ung thư xương thứ phát là đau, xuất hiện khá sớm, vị trí đau phụ thuộc vào nơi mà ung thư di căn. Thống kê có khoảng 50% trường hợp ung thư xương thứ phát đau khu trú ở vùng thắt lưng và xương chậu, các cơn đau sâu, ngày càng tăng nặng, sử dụng thuốc giảm đau thông thường hầu như không có tác dụng.

Một số trường hợp bệnh nhân ung thư xương thứ phát bị đau lan theo rễ thần kinh: đau dây thần kinh liên sườn, đau thần kinh tọa, đau vùng vai gáy, đau thần kinh đùi bì, có dấu hiệu kích thích rễ thần kinh,… Trong trường hợp ung thư di căn lên cột sống thì còn có thể chèn ép vào tủy, gây liệt tứ chi hay hai chân hoặc liệt các dây thần kinh sọ não. Các triệu chứng khác ở xương có thể kể đến là gãy xương, nổi cục u trong xương, u cứng, ít đau,… Cơ thể mệt mỏi, suy nhược, thiếu máu,…

Chẩn đoán bệnh ung thư xương thứ phát

Việc chẩn đoán bệnh ung thư xương thứ phát thường bao gồm chẩn đoán xác định ung thư xương di căn và chẩn đoán bệnh ung thư nguyên phát. Chẩn đoán xác định ung thư xương di căn có thể được chủ động phát hiện bằng cách chụp phim kiểm tra đối với những trường hợp ung thư đã được chẩn đoán khi chưa có biểu hiện lâm sàng ở vùng xương có di căn.

ung thư di căn xương thường bắt đầu từ ung thư vú

ung thư di căn xương thường bắt đầu từ ung thư vú

Phần lớn bệnh nhân ung thư xương thứ phát được chẩn đoán khi có những biểu hiện lâm sàng như đau ở một vùng xương, cơn đau ngày càng tăng, cơ thể gầy sút nhanh, phát hiện khối u nổi lên ở xương, có dấu hiệu chèn ép thần kinh,… Trên cơ sở đó, người bệnh có thể được chụp phim x-quang và chẩn đoán. Ngoài ra, người ta còn có thể áp dụng những xét nghiệm hỗ trợ như: tốc độ máu lắng tăng, phosphatase kiềm tăng, acid tăng, xét nghiệm chọc kim vào u xương – vùng tiêu xương hoặc đôi khi sử dụng phương pháp sinh thiết chẩn đoán ung thư xương.

Khi chẩn đoán ung thư nguyên phát, một số trường hợp triệu chứng di căn xương có trước nên cần đòi hỏi kiểm tra tỷ mỉ để phát hiện ung thư nguyên phát, đồng thời thăm dò cận lâm sàng để chẩn đoán. Những loại ung thư hay di căn vào xương được chẩn đoán là: ung thư vú (chiếm 70% số ca ung thư xương thứ phát ở phụ nữ, chủ yếu là di căn cột sống, xương chậu, xương sườn, xương ức,…), ung thư tiền liệt tuyến (loại ung thư ở nam giới hay di căn nhất, chủ yếu di căn cột sống và xương sườn), ung thư phế quản, ung thư thận, ung thư tuyến giáp,…

Lời kết

supreme-fucoidan-95

Bệnh nhân ung thư xương thứ phát có thể sử dụng thuốc Fucoidan mỗi ngày để nâng cao sức khỏe, tiếp tục chiến đấu chống lại ung thư nguyên phát và ung thư di căn, kéo dài thời gian sống và nâng cao chất lượng sống hiệu quả.

M.A.B