Bị ung thư xương có thể sống được bao lâu?

Chào bác sĩ! Em họ tôi năm nay 17 tuổi, vừa được chẩn đoán mắc ung thư xương cánh tay giai đoạn II. Liệu bệnh của em họ tôi có chữa được không và em có thể sống thêm được bao lâu nữa? Cảm ơn bác sĩ!

Nguyễn Lân – Bắc Kạn

Các loại u xương lành tính

Các loại ung thư xương

 

Chào bạn Nguyễn Lân! Bệnh ung thư xương là bệnh hay gặp ở tuổi thiếu niên, thường xảy ra ở những xương dài như xương cánh tay, xương cẳng chân. Căn bệnh này chỉ được điều trị bằng phẫu thuật để cắt bỏ những bộ phận bị ung thư lan đến nên có hậu quả rất nặng nề cho người bệnh. Bằng cách phát hiện sớm, tỷ lệ chữa khỏi bệnh ung thư xương có thể lên đến 80%.

ung thư xương cánh tay

ung thư xương cánh tay

Với câu hỏi bị bệnh ung thư xương có thể sống thêm được bao lâu thì chúng ta không thể trả lời chính xác vì mỗi loại ung thư xương, mức độ phát triển của xương, tình trạng bệnh nhân lại có tiên lượng khác nhau. Bệnh của em bạn vẫn còn ở giai đoạn sớm nên bạn có thể áp dụng phương pháp phẫu thuật để cắt bỏ khối u – tương đương với việc em bạn có thể mất đi một tay nhưng chúng ta hoàn toàn có thể trang bị tay giả thực hiện những chức năng sinh hoạt bình thường.

Tỷ lệ sống của bệnh ung thư xương đại diện cho cơ hội sống sau khi chẩn đoán bệnh và nó phụ thuộc vào từng giai đoạn phát triển của bệnh ung thư xương cũng như tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Giai đoạn ung thư tiến triển, chất lượng điều trị sẵn có cùng với sức khỏe tổng thể, yếu tố di truyền và mức độ căng thẳng,… chính là những yếu tố có khả năng quyết định đến tuổi thọ của bệnh nhân ung thư xương.

phẫu thuật ung thư xương nâng cao tỷ lệ sống của bệnh nhân

phẫu thuật ung thư xương nâng cao tỷ lệ sống của bệnh nhân

Trong những nghiên cứu gần đây, có kết luận chung là tỷ lệ sống sót của bệnh nhân ung thư xương có thể đạt tới 80% người bệnh sống được trên 5 năm nếu được phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm nhất, khi ung thư vẫn còn khu trú ở nơi xuất hiện và chưa lây lan đến những mô xung quanh. Ở giai đoạn thứ 2, khi kích thước khối u tăng lên nhưng vẫn chưa xâm lấn đến các cơ quan hay những hạch bạch huyết xung quanh thì tỉ lệ sống trên 5 năm đạt 70%. Còn đến giai đoạn thứ 3, khi ung thư đã xâm lấn các hạch bạch huyết xung quanh thì tối đa chỉ có 60% bệnh nhân sống được quá 5 năm.

Khi bước đến giai đoạn cuối – bệnh nhân hầu như không đáp ứng với các phương pháp điều trị và ung thư đã di căn đến nhiều cơ quan trong cơ thể thì chỉ có 20 – 50% bệnh nhân ung thư xương sống được trên 5 năm… Một điều đáng lưu ý là có khoảng 40% trường hợp mắc bệnh ung thư xương được chẩn đoán sớm ngay khi bệnh nhân đang học tiểu học nên nếu được chẩn đoán kịp và điều trị tích cực, bệnh nhân ung thư xương có cơ hội sống trong nhiều năm mà vẫn sinh hoạt và làm việc bình thường.

Các loại ung thư xương cũng ảnh hưởng đến thời gian sống của bệnh nhân. Những người mắc Chondrosarcoma có thể sống trên 5 năm với tỷ lệ là 80%, trong khi đó u xương Ewing và u xương ác tính thì đạt khoảng dưới 70%.

Bị ung thư xương có thể sống được bao lâu là câu hỏi nhức nhối của nhiều bệnh nhân và thân nhân trong gia đình. Nếu phát hiện sớm và điều trị đúng cách thì bệnh nhân có cơ hội chữa khỏi bệnh khá cao và kéo dài tuổi thọ đáng kể.

supreme-fucoidan-95

Bệnh nhân ung thư xương có thể sử dụng thêm thuốc Fucoidan để nâng cao sức khỏe, ngăn ngừa các biến chứng và kéo dài thời gian sống.

M.A.B