Biến chứng và điều trị ung thư di căn xương

Biến chứng và điều trị ung thư di căn xương là những thông tin mà bệnh nhân cần được trang bị từ sớm để biết cách ứng phó khi phải đối mặt với tình trạng này.

Tỷ lệ sống của người ung thư phổi di căn xương

Phương pháp chữa bệnh ung thư xương

Biến chứng ung thư di căn xương

Xương là một trong những cơ quan hay bị ảnh hưởng và di căn tới của nhiều loại ung thư khác nhau, ví dụ như ung thư vú, ung thư phổi, ung thư thận, ung thư cổ tử cung, ung thư tuyến tiền liệt,… Ung thư có di căn xương thường gây ra trạng thái tâm lý không ổn định cho bệnh nhân vì thường gây gãy xương bệnh lý, thậm chí là tàn tật. Nhất là khi không kiểm soát được triệu chứng đau thì có thể làm suy giảm nghiêm trọng chất lượng sống của bệnh nhân.

đau xương là biến chứng ung thư di căn xương

đau xương là biến chứng ung thư di căn xương

Bốn vị trí hay gặp của ung thư di căn đến xương là xương sườn, xương sọ, xương cột sống và xương chậu. Những biến chứng của ung thư di căn xương bao gồm đau xương, gãy xương bệnh lý, chèn ép tủy sống và suy tủy. Đau xương là triệu chứng cơ bản của ung thư di căn xương – cơn đau xuất hiện do hậu quả của sự phá hủy cấu trúc xương từ tế bào ung thư, kích thích vùng vỏ xương hoặc xương xâm lấn ra ngoài, chèn ép mãn tính dây thần kinh,…

Gãy xương bệnh lý là hậu quả của tình trạng ung thư di căn xương nhưng đôi khi lại là dấu hiệu sớm nhất giúp ta chẩn đoán bệnh. Gãy xương bệnh lý có thể xảy ra không báo trước, đôi khi nó đến trước sự đau đớn trầm trọng ở vùng ảnh hưởng tương ứng. Do đó, chúng ta cần phải điều trị dự phòng hoặc thậm chí là phẫu thuật dự phòng để cải thiện chức năng sống và thời gian sống của bệnh nhân ung thư xương. Ngoài ra, chèn ép tủy sống cũng là một dấu hiệu biến chứng của ung thư di căn tủy sống với triệu chứng chính là đau lưng và cần được điều trị ngay lập tức để tránh dẫn tới những ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe.

Điều trị ung thư di căn xương

Điều trị gãy xương bệnh lý: việc điều trị không giống với người bị gãy xương do chấn thương, cần sự phối hợp đa chuyên khoa bao gồm: chỉnh hình, nội khoa và xạ trị ung thư. Bên cạnh đó, liệu pháp chăm sóc giảm nhẹ cũng đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị bệnh. Phẫu thuật cố định xương giúp cho việc chăm sóc bệnh nhân được tốt hơn và nâng cao chất lượng cuộc sống của bệnh nhân, kéo dài thời gian biến chuyển đến giai đoạn tiến triển.

phẫu thuật điều trị gãy xương bệnh lý

phẫu thuật điều trị gãy xương bệnh lý

Điều trị bằng thuốc: cần phối hợp nhiều loại thuốc như thuốc truyền tĩnh mạch định kỳ và các loại thuốc giảm đau. Đau trong di căn xương là loại đau phức hợp: đau do viêm và đau thần kinh nên thuốc điều trị đau thần kinh sẽ hiệu quả với một số trường hợp. Bởi vậy, trước khi sự lựa chọn thuốc điều trị giảm đau thì việc đánh giá lâm sàng là vô cùng quan trọng.

Xạ trị ung thư di căn xương: là liệu pháp điều trị rất hiệu quả khi bị đau do di căn xương. Xạ trị gamma và xạ trị gia tốc thẳng là hai phương pháp được dùng phổ biến hiện nay. Gamma quay có thể định vị chính xác khối u rất nhỏ và nhờ đó vùng tổn thương sẽ được nhận liều bức xạ cao nhất, giảm ảnh hưởng tới các tổ chức lành xung quanh. Xạ trị gia tốc thẳng phát ra tia dạng proton và electron, có tác dụng diệt tế bào cao và ít tác dụng phụ. Ngoài ra, dược chất phóng xạ cũng là một lựa chọn tối ưu cho việc kiểm soát đau do ung thư di căn xương. Tuy nhiên, vì đây là chất phóng xạ nên việc dùng thuốc phải có chỉ định nghiêm ngặt về an toàn y khoa và ảnh hưởng tới môi trường xung quanh.

Lời kết

supreme-fucoidan-95

Sau khi biết được những thông tin về biến chứng và điều trị ung thư di căn xương, bệnh nhân nên tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ, kết hợp sử dụng thuốc Fucoidan mỗi ngày để phát huy hiệu quả điều trị bệnh.

M.A.B