Biện pháp chẩn đoán bệnh ung thư xương

Biện pháp chẩn đoán bệnh ung thư xương chủ yếu dựa vào các triệu chứng lâm sàng của bệnh, chụp CT, MRI, chụp PET/CT và sinh thiết ung thư xương.

Bài thuốc điều trị ung thư xương hiệu quả

Phân biệt ung thư xương và lao xương

Chẩn đoán triệu chứng và chụp CT, MRI

Biện pháp chẩn đoán bệnh ung thư xương đầu tiên mà các bác sĩ áp dụng chính là hỏi tiền sử bệnh ung thư ở bệnh nhân một cách chi tiết. Điều này sẽ giúp các bác sĩ đánh giá tốt hơn về vấn đề sức khỏe của bạn trước đây, cũng như những triệu chứng sớm của bệnh hay các biểu hiện hiện tại ở bệnh nhân. Hỏi thăm về tình trạng của bệnh nhân chính là biện pháp cung cấp những thông tin cần thiết để bác sĩ chẩn đoán chính xác hơn tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

chẩn đoán ung thư xương bằng cách kiểm tra các dấu hiệu của bệnh

chẩn đoán ung thư xương bằng cách kiểm tra các dấu hiệu của bệnh

Những người có tiền sử gia đình như bố mẹ, anh chị em mắc bệnh ung thư thì có nguy cơ mắc ung thư xương cao hơn. Khi miêu tả đúng những dấu hiệu, triệu chứng ung thư xương mà bạn gặp phải cũng giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh chính xác hơn. Tiếp theo, họ sẽ thực hiện các xét nghiệm, chụp chiếu để tìm ra những khối u nghi ngờ ung thư của bệnh nhân.

Chụp cắt lớp (CT) là phương pháp kiểm tra bằng hình ảnh cắt ngang xương của bệnh nhân và có hiệu quả khá cao khi quan sát tốt và xác định rõ kích thước, vị trí của khối u trong xương. Chụp cộng hưởng từ hình ảnh (MRI) lại là việc kiểm tra qua hình ảnh mặt cắt của cơ thể bệnh nhân để quan sát rõ hơn về các mô mềm, bao gồm dây thần kinh, dây chằng, cơ gân, mạch máu chi tiết hơn nhiều so với phương pháp chụp CT. Phương pháp kiểm tra này có thể cung cấp cho các bác sĩ thông tin chi tiết về khối u xương, tình trạng lan rộng của nó và sự xâm lấn đến những mô mềm xung quanh.

Chụp PET/CT và sinh thiết chẩn đoán ung thư xương

Bên cạnh các phương pháp hỏi về tình trạng bệnh nhân và chụp CT, MRI, chúng ta còn có những biện pháp chẩn đoán bệnh ung thư xương khá hiệu quả như:

Chụp cắt lớp phát xạ (PET/CT): là hình thức chẩn đoán hình ảnh các chuyển hóa sinh học hay những chức năng trong cơ thể, chụp được hình ảnh chức năng chuyển hóa ở dạng tế bào. Đây chính là điểm khác biệt so với những thiết bị chẩn đoán hình ảnh thông thường khác mà chỉ có tác dụng nhận diện những bệnh lý ở giai đoạn sớm thông qua việc phát hiện cấu trúc hoặc những thay đổi về kết cấu của tổ chức cơ thể.

chụp PET/CT chẩn đoán ung thư xương

chụp PET/CT chẩn đoán ung thư xương

Những chuyển hóa chất trong cơ thể chúng ta thường xảy ra sớm hơn so với những thay đổi về cấu trúc cơ thể. Cũng vì vậy mà chẩn đoán PET/CT cho phép ta phát hiện sớm các bệnh cảnh ung thư xương và đánh giá tốt mức độ di căn của ung hư xương trong cơ thể hơn là những thiết bị chẩn đoán hình ảnh thông thường. Chẩn đoán hình ảnh bằng PET/CT cũng có hiệu quả ưu việt hơn trong việc xác định giai đoạn và các chuyển đoạn của bệnh ung thư xương, phát hiện khối u xương ác tính tái phát và có vai trò quan trọng trong đánh giá, theo dõi những thay đổi của cơ thể trong quá trình điều trị bệnh.

Ngoài ra, các bác sĩ cũng có thể tiến hành sinh thiết khối u xương bằng cách lấy một mẫu nhỏ của khối u và mang vào phòng thí nghiệm nghiên cứu bệnh học nhằm xác định loại ung thư. Sinh thiết thường được lấy qua kim nhỏ (kim sinh thiết) hoặc thông qua vết rạch nhỏ (phẫu thuật sinh thiết). Khi sinh thiết, người ta sẽ sử dụng các dụng cụ chẩn đoán hình ảnh để xác định vị trí an toàn và dễ thực hiện nhất trước khi bắt đầu lấy mẫu.

Lời kết

supreme-fucoidan-95

Sau chẩn đoán ung thư xương, người bệnh nên điều trị theo đúng phác đồ của các bác sĩ đưa ra, kết hợp sử dụng thuốc Fucoidan mỗi ngày để cho hiệu quả trị bệnh tốt nhất.

M.A.B