Biện pháp ngăn ngừa ung thư xương

Dù là bệnh hiếm gặp nhưng chúng ta cũng cần thực hiện những biện pháp ngăn ngừa ung thư xương hiệu quả để giảm thiểu nguy cơ phải đối mặt với căn bệnh nguy hiểm này.

Triệu chứng cần biết của bệnh ung thư xương

Yếu tố gây bệnh ung thư xương

Duy trì lối sống chế độ và ăn uống lành mạnh

Duy trì một lối sống lành mạnh và chế độ ăn uống hợp lý, khoa học chính là biện pháp ngăn ngừa ung thư xương hiệu quả đang được áp dụng phổ biến hiện nay.

Duy trì lối sống lành mạnh: để ngăn chặn bệnh ung thư xương thì biện pháp quan trọng nhất chính là chúng ta nên tránh xa thói quen hút thuốc lá bởi những độc tố có trong chúng có thể phá hủy cơ thể nói chung, làm tăng nguy cơ ung thư xương nói riêng. Ngoài ra, rượu bia, các chất cồn, chất kích thích, thức uống có chứa caffein,… đều không tốt cho sức khỏe và bạn không nên lạm dụng chúng nếu muốn phòng bệnh ung thư xương hiệu quả.

duy trì lối sống lành mạnh phòng ngừa ung thư xương

duy trì lối sống lành mạnh phòng ngừa ung thư xương

Thay vào những thói quen không tốt, chúng ta có thể giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi bằng cách tập yoga mỗi ngày, xem phim, nghe nhạc hay tham gia các câu lạc bộ tập luyện thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe, phòng bệnh ung thư xương.

Ăn uống đầy đủ và lành mạnh: nhiều trường hợp ung thư xương có liên quan trực tiếp tới chế độ ăn uống nghèo nàn, thiếu dưỡng chất. Đặc biệt, việc tiêu thụ những thực phẩm chứa chất bảo quản và thực phẩm chế biến sẵn có thể đẩy cao nguy cơ mắc bệnh ung thư xương. Vì thế, để ngăn ngừa bệnh ung thư xương hiệu quả thì bạn nên tiêu thụ nhiều hơn các chất chống oxy hóa và chất xơ có trong rau xanh và trái cây; bổ sung thêm những món cá giàu acid béo Omega – 3 trong các bữa ăn hằng ngày thay cho thịt đỏ và thịt nạc.

Quan tâm hơn đến vấn đề sức khỏe của bản thân

Ngoài chế độ dinh dưỡng và lối sống lành mạnh, bạn cần quan tâm hơn đến vấn đề sức khỏe của bản thân để phòng ngừa tốt ung thư xương:

Kiểm tra lịch sử gia đình: nếu trong những gia đình có người mắc bệnh ung thư xương thì những thành viên khác cần phải thường xuyên thực hiện những biện pháp thăm khám định kỳ nhằm phát hiện bệnh sớm và nâng cao hiệu quả điều trị ung thư xương. Đồng thời, bạn cũng nên thường xuyên thăm khám sức khỏe để giúp các bác sĩ phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường. Lý do là vì, nếu những triệu chứng ung thư bùng phát để ta phát hiện thì thường bệnh đã tiến triển đến giai đoạn muộn nên tầm soát ung thư có ý nghĩa quan trọng trong việc phát hiện sớm và điều trị hiệu quả bệnh ung thư.

khám sức khỏe thường xuyên tầm soát ung thư xương

khám sức khỏe thường xuyên tầm soát ung thư xương

Tránh tiếp xúc với hóa chất, bức xạ: đây chính là hai yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư xương. Điều này càng quan trọng hơn với đối tượng là các trẻ nhỏ. Theo nghiên cứu được công bố trên các tài liệu về bệnh ung thư, nếu thường xuyên tiếp xúc với hóa – xạ trị thì trẻ em có nguy cơ mắc ung thư xương cao hơn trong vòng 5 năm sau đó.

Tăng cường hệ miễn dịch nhờ các loại thảo mộc: những loại thảo mộc như nghệ, trà xanh, cỏ ba lá đỏ, nhân sâm, nấm linh chi,… đều có tác dụng ngăn ngừa ung thư mạnh mẽ, bao gồm cả bệnh ung thư xương.

Hạn chế tiếp xúc với môi trường ô nhiễm: việc sống trong một môi trường ô nhiễm và thường xuyên tiếp xúc với tia UV có trong ánh nắng mặt trời cũng là những yếu tố khiến con người dễ mắc bệnh ung thư xương hơn. Vì vậy, để ngăn ngừa bệnh ung thư xương hiệu quả thì bạn nên thường xuyên đeo khẩu trang mỗi khi ra đường.

Lời kết

supreme-fucoidan-95

Ngoài những biện pháp ngăn ngừa ung thư xương trên đây, bạn cũng nên sử dụng thuốc Fucoidan mỗi ngày để phòng bệnh hiệu quả, giảm nguy cơ biến chứng ung thư.

M.A.B