Biểu hiện của ung thư xương

Những biểu hiện của ung thư xương như đau xương, thay đổi mật độ xương, tăng lượng canxi có trong máu,… sẽ giúp bạn sớm nhận biết được căn bệnh này.

Những cách ngăn ngừa ung thư tủy xương

Nguyên nhân gây ung thư tủy xương

Ung thư xương và triệu chứng đau

Ung thư xương là bệnh có thể xuất hiện ở xương (ung thư xương nguyên phát) hoặc di căn từ một vùng khác trong cơ thể (ung thư xương thứ phát). Bệnh ung thư xương nguyên phát thường hình thành từ những mô của xương đang phát triển, trong sụn (mô liên kết xương) hoặc ở các mô thần kinh trong tủy xương. Trong khi đó, ung thư di căn xương lại phá vỡ quá trình tái tạo tế bào của xương, khiến xương nhanh chóng suy yếu. Tất cả các loại ung thư hình thành ở xương, dù là ung thư xương nguyên phát hay thứ phát thì đều gây ra triệu chứng đau, suy yếu xương và tăng hàm lượng canxi trong máu.

đau xương là một trong những biểu hiện của bệnh ung thư xương

đau xương là một trong những biểu hiện của bệnh ung thư xương

Đau là triệu chứng thường gặp nhất ở những bệnh nhân ung thư đã di căn vào xương hoặc ung thư phát triển từ xương, với trên 70% bệnh nhân có biểu hiện này. Đau xương có thể là do sự căng của những tế bào bao phủ xương hoặc kích thích thần kinh của lớp lót tế bào khoang bên trong của xương. Các cơn đau xương sẽ trở nên tồi tệ hơn vào ban đêm hoặc khi người bệnh phải đứng lâu, đau kéo dài, càng ngày càng có xu hướng nặng thêm khiến người bệnh khó chịu, mệt mỏi. Tình trạng đau xương có thể gây nhầm lẫn với những cơn đau do viêm khớp hoặc đau nhức cơ thể hay bong gân, chấn thương ở tuổi dậy thì, khiến người bệnh chủ quan và khó phát hiện bệnh sớm.

Xương suy yếu và tăng canxi huyết

Khi ung thư phát triển ở xương hoặc ung thư di căn đến xương thì nó có thể làm xương suy yếu theo nhiều cách khác nhau. Ung thư di căn Osteolytic thì ảnh hưởng tới những xương chi dưới, hông và xương chậu, ăn mòn xương, đồng thời hình thành các lỗ trong xương. Ung thư xương di căn Osteoblastic thì có thể làm tăng mật độ của xương, khiến xương giòn và dễ gãy hơn.

mệt mỏi do tăng canxi huyết

mệt mỏi do tăng canxi huyết

Ung thư nguyên phát ở xương cũng làm cản trở sự tái tạo những tế bào mới của xương, khiến xương suy yếu và dễ bị tổn thương, gãy xương. Gãy xương bệnh lý là biểu hiện có thể xảy ra nếu khối u phá hủy xương và xương suy yếu nên không còn có thể hỗ trợ các chức năng bình thường của cơ thể được nữa. Có khoảng 50% bệnh nhân mắc ung thư xương đều bị gãy xương mỗi năm.

Tăng canxi huyết cũng là một trong những biểu hiện của ung thư xương khá phổ biến trên các bệnh nhân. Đây là tình trạng nồng độ canxi trong máu cao hơn mức bình thường vì ung thư phát triển trong xương gây ra sự mất cân bằng giữa việc hình thành và tái hấp thu canxi trong xương, khiến cho quá nhiều canxi được giải phóng vào máu. Tăng canxi huyết có thể gây ra một số ảnh hưởng đáng sợ đối với sức khỏe bệnh nhân, ví dụ như đau bụng, chán ăn, táo bón, khô miệng, buồn nôn, mệt mỏi, yếu cơ, đi tiểu thường xuyên, tim đập bất thường, lú lẫn hoặc hôn mê,…

Lời kết

Nắm rõ những biểu hiện của ung thư xương trên đây sẽ giúp bệnh nhân và gia đình có phương án ứng phó kịp thời nếu có người thân có những triệu chứng trên, phát hiện sớm và điều trị bệnh hiệu quả, kịp thời.

supreme-fucoidan-95

Để điều trị bệnh ung thư xương hiệu quả, bên cạnh việc tuân thủ lời khuyên của bác sĩ trong chế độ ăn uống, luyện tập và sinh hoạt, bạn có thể sử dụng thuốc Fucoidan mỗi ngày nhằm cắt đứt nguồn nuôi dưỡng khối u, khiến khối u thu nhỏ kích thước và tế bào ung thư tự hủy.

M.A.B