Biểu hiện ở bệnh nhân ung thư di căn xương

Biểu hiện ở bệnh nhân ung thư di căn xương không chỉ bao gồm các triệu chứng đau xương khớp mà còn cả tình trạng gãy xương bệnh lý, các dấu hiệu về thần kinh khác.

Giảm đau ung thư xương chân tại nhà

Triệu chứng lâm sàng ung thư di căn xương

Các biểu hiện về thần kinh

Ung thư di căn xương là tình trạng hay gặp của nhiều loại ung thư, phổ biến nhất là ung thư vú, ung thư phổi và ung thư tuyến tiền liệt. Những xương mà các tế bào ung thư này thường ghé thăm bao gồm: xương cột sống thắt lưng, khung chậu, xương sườn, xương sọ, đầu trên xương đùi, cẳng bàn tay và cẳng bàn chân,… Triệu chứng phổ biến nhất của tình trạng này là đau xương khớp. Ngoài ra, người bệnh còn gặp phải nhiều triệu chứng khó chịu khác như:

đau thần kinh tọa cảnh báo ung thư di căn xương

đau thần kinh tọa cảnh báo ung thư di căn xương

Ở bệnh nhân ung thư di căn xương, những biểu hiện về thần kinh thường xuất hiện khi khối u nguyên phát ban đầu di căn gây chèn ép trực tiếp tới xương, ví dụ như làm tổn thương thân đốt sống, gây lún, xẹp đốt sống chèn ép thứ phát. Sự xâm lấn và chèn ép thần kinh này không chỉ gây ra triệu chứng đau đớn mà còn có thể dẫn tới những biến chứng thần kinh nguy hiểm khác như liệt vận động, rối loạn cảm giác hoặc rối loạn cơ tròn.

Tùy vào đoạn tủy hay rễ thần kinh bị chèn ép mà người bệnh sẽ có những biểu hiện lâm sàng đối với đoạn tủy bị chi phối. Ví dụ như tình trạng đau thần kinh tọa một hoặc hai bên với biểu hiện là đau nhiều vùng thắt lưng lan dọc xuống đùi, cẳng bàn chân theo đường đi của thần kinh tọa, nghiệm pháp Lasegue (+), Valleix (+). Và người bệnh cũng có thể bị giảm hoặc tăng phản xạ gân xương tùy theo ép rễ thần kinh hay ép tủy, có thể bị rối loạn cảm giác hoặc rối loạn cơ tròn.

Tình trạng gãy xương bệnh lý

Gãy xương bệnh lý: là tình trạng gãy xương ở những vị trí đã có tổn thương xương từ trước mà không hề do nguyên nhân sang chấn hoặc do sang chấn rất nhẹ. Người bệnh có thể bị gãy các xương dài hoặc đốt sống biểu hiện ở dạng bị lún hay xẹp đi. Xương bị tế bào ung thư di căn tới thường trở nên rất yếu và dễ gãy. Đôi khi, gãy xương bệnh lý cũng là triệu chứng đầu tiên của tình trạng ung thư di căn xương. Vị trí hay gãy xương nhất là xương dài ở tay, chân và xương cột sống.

gãy xương bệnh lý cảnh báo ung thư xương

gãy xương bệnh lý cảnh báo ung thư xương

Ngoài ra, người bệnh còn có thể gặp phải những triệu chứng của tình trạng ung thư di căn tới cơ quan khác ngoài xương. Vì ung thư di căn xương được coi là di căn xa của một loại ung thư, tương đương với biểu hiện giai đoạn cuối của bệnh ung thư. Một bệnh nhân có thể phát hiện mình bị ung thư di căn tới nhiều cơ quan khác nhau trên cơ thể, tuy nhiên có thể họ chỉ phát hiện ung thư di căn xương mà chưa di căn tới các cơ quan khác. Vì thế, đây cũng là một trong những lưu ý mà bạn nên chú tâm nhiều hơn để quan sát những thay đổi của cơ thể nhằm phát hiện và điều trị bệnh kịp thời, nâng cao chất lượng sống và kéo dài thời gian sống hiệu quả hơn.

Lời kết

Nắm được những biểu hiện ở bệnh nhân ung thư di căn xương sẽ giúp chúng ta có thể phát hiện và điều trị bệnh đạt hiệu quả tốt hơn, giảm bớt sự khó chịu, đau đớn và mệt mỏi ở bệnh nhân.

00

Ngoài ra, người bệnh ung thư di căn xương còn được khuyên nên sử dụng thuốc Fucoidan mỗi ngày để nâng cao sức đề kháng và hệ thống miễn dịch, giảm bớt các tác dụng phụ của những phương pháp điều trị khác để hỗ trợ chữa bệnh một cách tốt nhất.

M.A.B