Bổ sung canxi cho bệnh nhân ung thư xương

Bổ sung canxi cho bệnh nhân ung thư xương là việc làm vô cùng cần thiết để giúp người bệnh giảm bớt những biến chứng như gãy xương, mất xương và sớm hồi phục sức khỏe sau điều trị bệnh.

Ung thư gan và vòm họng di căn xương

Biến chứng và điều trị ung thư di căn xương

Bổ sung sữa, đậu nành và rau xanh

Hàm lượng canxi cao có trong sữa và các chế phẩm từ sữa rất tốt đối với bệnh nhân ung thư xương vì nó chính là thành phần giúp cho xương của người bệnh khỏe mạnh hơn để tiếp tục chiến đấu với bệnh ung thư. Có nhiều loại sữa không béo hoặc ít béo dành cho bệnh nhân ung thư xương mà bạn có thể uống, nhất là sữa không béo chứa lượng canxi nhiều hơn 2% so với sữa nguyên chất béo. Còn với những bệnh nhân ung thư xương không thích sữa thì có thể thay thế bằng nguồn bổ sung canxi rất tốt có trong sữa chua, kem, phô mai và bơ.

thực phẩm bổ sung canxi cho bệnh nhân ung thư xương

thực phẩm bổ sung canxi cho bệnh nhân ung thư xương

Bổ sung sữa đậu nành: vì nó có chứa nhiều canxi hơn các loại sữa khác – lên tới 400 mg/110g và dễ hấp thu vào cơ thể hơn các loại sữa thông thường. Không chỉ duy trì thói quen uống sữa đậu nành, bạn có thể bổ sung canxi cho cơ thể bằng cách ăn đậu nành tươi hoặc khô. Đậu phụ cũng là thực phẩm rất giàu canxi: 60g đậu phụ có chứa 250mg canxi, tương đương 25% nhu cầu canxi hàng ngày của bạn, hỗ trợ xương chắc khỏe hơn.

Ăn nhiều rau xanh: cải xoăn, bông cải xanh, rau diếp, bắp cải và các loại rau lá xanh khác là nguồn cung cấp canxi tuyệt vời. Vấn đề là canxi trong rau xanh không được hấp thu một cách dễ dàng như trong sữa nếu rau có chứa hóa chất oxalat. Rau bina, củ cải có hàm lượng oxalat cao hơn cả và bạn có thể khắc phục tình trạng khó hấp thu canxi này bằng cách tạo ra nguồn canxi kết hợp: làm salad rau bina trộn với hạt mè hoặc đậu và pho mát.

Bổ sung thuốc canxi và thay đổi lối sống

Sử dụng thuốc bổ sung canxi: cung cấp đầy đủ lượng magie cần thiết cho cơ thể là rất quan trọng cho sự hấp thu canxi. Thực tế, mức độ canxi cao và magiê thấp có thể khiến xương suy yếu và dễ gãy xương, gây ảnh hưởng xấu cho bệnh nhân ung thư xương. Vì thế, các chuyên gia khuyên bạn nên duy trì tỷ lệ của canxi và magiê là 2:1. Nếu bạn đang dùng 1.000mg canxi mỗi ngày thì bạn cần bổ sung khoảng 500mg magiê. Bạn nên chú ý rằng cơ thể chúng ta chỉ có thể hấp thu khoảng 500mg canxi tại một thời điểm, nên nếu tiêu thụ nhiều hơn 500mg thì nó sẽ đào thải phần còn lại ra ngoài. Vì thế tốt hơn hết là bệnh nhân ung thư xương nên bổ sung canxi với liều lượng nhỏ chia hai lần một ngày, vào buổi sáng và buổi tối.

tắm nắng bổ sung vitamin D dể tổng hợp canxi cho cơ thể

tắm nắng bổ sung vitamin D dể tổng hợp canxi cho cơ thể

Tăng cường hấp thu vitamin D: vì vitamin D rất quan trọng đối với sức khỏe của xương. Cơ thể chúng ta mất 2-4% mật độ xương trong mùa đông do thiếu vitamin D được tổng hợp từ việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Để chống lại điều đó, các chuyên gia khuyên bạn nên tắm nắng sớm khoảng 15 phút mỗi ngày để giúp cơ thể hấp thu vitamin D tự nhiên, và cần ít nhất 1.000 IU vitamin D từ thuốc bổ sung để tổng hợp đủ canxi cho nhu cầu cơ thể.

Hạn chế sử dụng caffeine: cung cấp quá nhiều caffeine cho cơ thể có thể làm suy yếu xương vì nó làm tăng tốc độ bài tiết canxi. Vì thế bạn nên giới hạn lượng caffein đưa vào cơ thể bằng cách hạn chế sử dụng cà phê, trà hay các thức uống chứa caffeine khác.

Lời kết

supreme-fucoidan-95

Ngoài việc bổ sung canxi cho bệnh nhân ung thư xương để phòng ngừa tình trạng gãy xương và nhiều biến chứng khác, bạn cũng nên sử dụng thêm thuốc Fucoidan mỗi ngày để điều trị bệnh đạt hiệu quả tốt hơn.

M.A.B