Các giai đoạn của bệnh ung thư xương

Bệnh ung thư xương được phân chia thành các giai đoạn khác nhau để phục vụ cho mục đích chẩn đoán và điều trị. Hiểu rõ các giai đoạn của bệnh ung thư xương giúp chúng ta có cái nhìn đúng đắn và toàn diện hơn về phương pháp điều trị và tiên lượng sống của căn bệnh này.

Triệu chứng sớm của bệnh ung thư xương

Cách phòng chống bệnh ung thư xương

Giai đoạn đầu ung thư xương

Quá trình phân chia giai đoạn ung thư xương dựa trên những tiêu chí về sự phát triển, di căn của khối u và tế bào ung thư. Ung thư xương có ba cấp độ: nhẹ – trung bình – nặng. Những cấp độ thể hiện đặc điểm khác nhau của các giai đoạn ung thư xương. Theo đó, cấp độ nhẹ là ung thư xương vẫn còn ở giai đoạn khu trú, tế bào ung thư tương đối giống với tế bào bình thường, điều trị dễ và đạt hiệu quả cao. Trong khi cấp độ nặng đại diện cho ung thư đã di căn, điều trị khó khăn và tiên lượng xấu. Bệnh ung thư xương chủ yếu được chia thành giai đoạn đầu và giai đoạn sau.

ung thư xương giai đoạn đầu gây đau nhức

ung thư xương giai đoạn đầu gây đau nhức

Giai đoạn đầu: ung thư xương gồm giai đoạn I và giai đoạn II. Giai đoạn I: ung thư phát triển giới hạn trong xương, chưa lây lan sang những khu vực khác của cơ thể. Sau khi thử nghiệm sinh thiết, ung thư xương giai đoạn I là cấp độ nhẹ và không quá nguy hiểm đến tính mạng nếu chúng ta điều trị đúng cách. Giai đoạn II: ung thư ở cấp độ trung bình, phát triển giới hạn trong xương và chưa lan ra những hạch bạch huyết xung quanh hay các khu vực khác của cơ thể. Ở giai đoạn này, ung thư xương vẫn có tiên lượng khá tốt.

Triệu chứng của bệnh ung thư xương ở giai đoạn đầu chủ yếu phụ thuộc vào vị trí và kích thước khối u. Bệnh nhân thường có cảm giác mềm mềm và sưng đau ở khu vực có khối u, đau nhiều vào ban đêm và dễ lầm với triệu chứng bong gân hay dậy thì ở trẻ em vì đây là nhóm đối tượng hay mắc ung thư xương nhất. Nếu khối u phát triển gần khớp thì bệnh nhân còn có triệu chứng khó khăn khi di chuyển, vận động. Triệu chứng toàn thân: mệt mỏi, suy yếu, chán ăn, sụt cân nhanh,… Ở giai đoạn này, vì khối u nhỏ và còn khu trú nên tỷ lệ sống trên 5 năm nếu điều trị tích cực có thể đạt 90% hoặc hơn.

Giai đoạn sau ung thư xương

Giai đoạn III: ung thư xương xuất hiện ở hai hoặc nhiều vị trí trên cùng một xương, ung thư đã lan ra bề mặt của xương, chưa phát triển hoặc xâm lấn những hạch bạch huyết xung quanh xương hay các mô lân cận. Giai đoạn IV: ung thư đã lan rộng từ xương đến các hạch bạch huyết, mạch máu lớn để di căn đến những khu vực khác trong cơ thể như gan, não, phổi,…

đau cột sống lan xuống thắt lưng do ung thư xương

đau cột sống lan xuống thắt lưng do ung thư xương

Triệu chứng ung thư xương ở giai đoạn này khá phong phú với những biểu hiện rõ ràng như:

  • Đau xương thường xuyên, đau nhiều tại chỗ, kéo dài trong nhiều tuần, nhiều tháng, ban đêm đau nhiều hơn ban ngày, lúc nghỉ ngơi đau nhiều hơn khi vận động. Một số người bị đau cột sống lan xuống thắt lưng,…
  • Gãy các xương dài như xương cánh tay, xương cẳng chân dù không chịu lực tác động mạng hay những tổn thương nặng.
  • Xẹt sốt sống, ép tủy, chèn ép dây thần kinh cột sống làm suy yếu, tê nhói chân tay,…
  • Xuất hiện những dấu hiệu của bệnh lý tăng calci máu cấp tính hoặc mãn tính với những triệu chứng như buồn nôn, chán ăn, mệt mỏi,… khiến cơ thể nhanh chóng suy nhược.
  • Sưng to ở khu vực có khối u, ấm hơn những nơi khác do khối u làm tăng sinh mạch máu và tăng tuần hoàn máu dưới da.
  • Tê liệt thần kinh, ảnh hưởng đến tiết niệu nếu khối u phát triển gần cột sống,…
  • Mang những triệu chứng của các cơ quan mà ung thư di căn đến.

Lời kết

supreme-fucoidan-95

Bệnh ung thư xương có thể thuyên giảm đáng kể, thậm chí là khỏi hoàn toàn nếu bạn áp dụng các phương pháp điều trị tiên tiến và sử dụng kết hợp thuốc Fucoidan mỗi ngày.

M.A.B