Các loại thuốc điều trị ung thư xương

Các loại thuốc điều trị ung thư xương đang được áp dụng phổ biến hiện nay cho hầu hết các bệnh nhân là Doxorubicin, Ifosfamide, Methotrexate và Vincristine.

Dinh dưỡng trong và sau điều trị ung thư xương

Dinh dưỡng trước điều trị ung thư xương

Doxorubicin và Ifosfamide

Doxorubicin: là một loại kháng sinh thuộc nhóm anthracyclin chuyên gây độc tế bào, được phân lập từ môi trường nuôi cấy Strepxomyces peucetius var.caecius. Thuốc Doxorubicin thường được chỉ định điều trị u xương ác tính (sarcoma xương) và ung thư xương liên kết Ewing.

Thuốc Doxorubicin không được dùng cho những người có biểu hiện suy giảm chức năng tủy xương, người bị suy tim, loét miệng hay quá mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc. Nó cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ cho bệnh nhân ung thư xương khi sử dụng như: rụng tóc, buồn nôn, chèn ép tủy xương, tiêu chảy, tiểu ra máu, rối loạn tiểu tiện,…

Doxorubicin điều trị bệnh ung thư xương

Doxorubicin điều trị bệnh ung thư xương

Ifosfamide: là loại thuốc có tác dụng cản trở và hạn chế sự phát triển của các tế bào ung thư trong cơ thể, thường chỉ định cho các trường hợp u ác tính không thể mổ và nhạy cảm với Ifosfamide. Loại thuốc này cũng có thể sử dụng kết hợp với một số thuốc chống ung thư khác đã được chấp thuận, chỉ định trong điều trị hóa học, đối với ung thư xương thì áp dụng cho những bệnh nhân mắc sarcoma xương.

Thuốc Ifosfamide không áp dụng cho những bệnh nhân bị suy chức năng thận, viêm bàng quang, người nhiễm trùng hoạt động, phụ nữ có thai, cho con bú hay những người quá mẫn cảm với các thành phần của thuốc. Những bệnh nhân khi sử dụng loại thuốc này có thể gặp phải một số tác dụng phụ như: viêm bàng quang xuất huyết, ức chế tủy xương, buồn nôn và nôn ói, viêm tụy, viêm da, chán ăn, xơ hóa mô phổi xen kẽ, tiêu chảy, táo bón,…

Methotrexate và Vincristine

Methotrexate: là loại thuốc kháng acid folic có tác dụng chống ung thư, được chỉ định để điều trị một số bệnh như ung thư vú, ung thư phổi, ung thư vùng đầu cổ, sarcoma xương, sarcoma sụn và sarcoma sợi,… Thuốc này không dùng cho những người bị suy dinh dưỡng, suy thận nặng, rối loạn chức năng gan, người có hội chứng suy giảm miễn dịch, người bị rối loạn tạo máu trước như giảm tiểu cầu, giảm bạch cầu, thiếu máu, phụ nữ có thai và cho con bú,… Những phản ứng phụ khi sử dụng thuốc Methotrexate là đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, ngứa, phù da, rụng tóc, chảy máu cam, loét âm đạo,…

Methotrexate điều trị ung thư xương

Methotrexate điều trị ung thư xương

Vincristine: là loại thuốc chống ung thư được chiết xuất từ cây dừa cạn với tác dụng kích ứng mạnh các mô, có thể kết hợp với những loại thuốc khác để điều trị bệnh hodgkin, leukemia, sarcoma Ewing, sarcoma cơ vân, sarcoma mô mềm, ung thư xương, ung thư vú, ung thư phổi, ung thư trực tràng, ung thư tuyến giáp,…

Thuốc Vincristine khi điều trị có thể gây ra một số tác dụng phụ như giảm tiểu cầu, giảm bạch cầu, tăng hoặc giảm huyết áp, đau bụng, rụng tóc, táo bón, đau xương, đau cổ, họng,… Những người mắc hội chứng Charcot – Marie – Tooth thể hủy myelin, người có thai và cho con bú, người bệnh từng xạ trị tia X vùng tĩnh mạch cửa và gan, người mẫn cảm với thành phần của cây dừa cạn,… được khuyến cáo là không nên dùng loại thuốc này.

Lời kết

Người bệnh chỉ được sử dụng các loại thuốc điều trị ung thư xương trên khi có sự cho phép của các bác sĩ, sử dụng theo đúng liều lượng và chỉ dẫn của từng loại thuốc. Bạn cũng nên nhớ là cần báo ngay cho các bác sĩ nếu gặp phải tác dụng phụ của thuốc, không được tự ý bỏ thuốc giữa chừng trong quá trình điều trị bệnh.

supreme-fucoidan-95

Khi sử dụng các loại thuốc điều trị ung thư xương trên, bạn nên dùng kèm với thuốc Fucoidan để khắc phục các tác dụng phụ một cách hiệu quả và nâng cao cơ hội chữa khỏi bệnh, kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

M.A.B