Các loại u xương lành tính

Các loại u xương lành tính hay gặp là: u xương sụn, u tế bào khổng lồ, u nguyên bào sụn,… Những loại u xương lành tính hoàn toàn có thể tiến triển thành u xương ác tính nên bạn cần can thiệp kịp thời nếu có những vấn đề về sức khỏe do u xương lành tính.

Chẩn đoán tế bào học ung thư xương

Các loại ung thư xương

U xương sụn và u nội sụn

U xương sụn chiếm 45% các trường hợp mắc u xương lành tính. U xương sụn có khuynh hướng xuất hiện ở những xương dài nhưng cũng có thể hình thành ở xương sườn hoặc xương cột sống. U này hay gặp ở đầu trên xương cánh tay, đầu dưới xương đùi, phát triển chậm và thường xuất hiện ở bệnh nhân dưới 20 tuổi. U xương sụn hiếm phải triển sau tuổi trưởng thành và người ta chỉ phẫu thuật nếu có những triệu chứng tại chỗ do khối u phát triển gây ra. Những khối u xương sụn bẩm sinh có liên quan đến yếu tố di truyền, nó phát triển chậm và có thể làm cong các xương dài. Chỉ những khối u gây triệu chứng chèn ép, đau đớn tại chỗ thì mới được điều trị dứt điểm. Những khối u xương sụn thứ phát cũng có thể phải cắt bỏ hoàn toàn và có trường hợp bệnh nhân phải cắt bỏ chi.

u xương sụn

u xương sụn

U nội sụn: hay gặp ở bàn tay và đầu trên xương cánh tay. Bệnh chiếm 10% trong tổng số các ca mắc u xương lành tính, tỷ lệ mắc bệnh ở cả 2 giới là ngang nhau và chủ yếu xảy ra ở những người thuộc khoảng 30 tuổi. Khi chup x-quang, người ta phát hiện tổn thương xuất hiện ở thân xương dài, không có phản ứng màng xương, có các đốm calci hóa trong nang xương. U nội sụn phát triển chậm, và ít gây ra gãy xương bệnh lý, có thể xuất hiện triệu chứng đau đớn ở khu vực có khối u. Người ta thường điều trị u nội sụn bằng phương pháp phẫu thuật nạo lấy u và ghép xương.

U tế bào khổng lồ và u nguyên bào sụn

U tế bào khổng lồ phát triển ở khu vực quanh đầu gối, xương cùng, đầu trên xương cánh tay và đầu dưới xương quay. U có xu hướng phát triển ở trung tâm vùng sụn và mở rộng ra xung quanh, triệu chứng chủ yếu là đau đớn, ít gây gãy xương bệnh lý. Bệnh thường được chẩn đoán khi bệnh nhân đi khám vì triệu chứng đau trước khi nhìn rõ và sờ được khối u. Có khoảng 98% bệnh nhân u tế bào khổng lồ là lành tính và chỉ có 2% có thể tiến triển thành ác tính và có nguy cơ di căn xa. U tế bào khổng lồ lành tính cũng có thể tái phát và phát triển thành ác tính. U tế bào khổng lồ lành tính phát triển tự nhiên mà không được điều trị sẽ hình thành khối u khổng lồ, gây gãy xương bệnh lý và hoại tử da ở khu vực có khối u. Phương pháp điều trị là phẫu thuật nạo u và ghép xương để loại bỏ khối u, tỷ lệ tái phát sau phẫu thuật là 40%. Nếu u tế bào khổng lồ tái phát thì bệnh nhân cần đi kiểm tra sinh thiết để xác định lại thể u vì có thể nó đã phát triển thành u xương ác tính.

u tế bào khổng lồ

u tế bào khổng lồ

U nguyên bào sụn: là tổn thương hiếm gặp, chủ yếu ở những người 5 – 25 tuổi, gặp nhiều hơn ở nam giới. U phát triển ở sụn quanh gối và đầu trên xương cánh tay, triệu chứng chính là gây đau lan vào khớp, hạn chế vận động ở khớp và có thể gây sưng phù tại chỗ, gãy xương bệnh lý ít gặp hơn. Việc điều trị chủ yếu là phẫu thuật nạo u và ghép xương, tỷ lệ tái phát khoảng 10 – 40%, hầu như không biến chứng ác tính.

Lời kết

supreme-fucoidan-95

Sử dụng thuốc Fucoidan trong các trường hợp u xương lành tính và ác tính để hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả bạn nhé.

M.A.B