Các loại ung thư xương

Bệnh ung thư xương được phân thành nhiều loại khác nhau, dựa trên đặc điểm về vị trí và tế bào ung thư xương. Mỗi loại ung thư xương lại có đặc điểm khác nhau và việc phân loại ung thư xương giúp chúng ta có phương án điều trị hiệu quả nhất.

Chẩn đoán ung thư xương bằng x-quang và triệu chứng lâm sàng

Chẩn đoán tế bào học ung thư xương

U xương ác tính, Ewing sarcoma và Chondrosarcoma

U xương ác tính là loại ung thư xương phổ biến nhất, chủ yếu ở nam giới 10 – 25 tuổi, ít phổ biến hơn ở những người lớn tuổi. Bệnh này thường xảy ra ở những xương dài của chân hoặc cánh tay tại những khu vực tăng trưởng nhanh xung quanh vai và đầu gối của thanh thiếu niên. Đây cũng là loại ung thư xương có nguy cơ lây lan đến phổi rất cao.

u xương ác tính

u xương ác tính

Ewing sarcoma: là những khối u trong xương diễn biến nghiêm trọng nhất, ảnh hưởng nhiều đến trẻ em 4 – 15 tuổi. Bệnh này khá phổ biến ở trẻ nam và rất hiếm gặp ở những người trên 30 tuổi. Ewing sarcoma chủ yếu ở những xương dài như cánh tay hoặc chân.

Chondrosarcoma: là khối u xương phổ biến thứ 2 và chiếm khoảng 25% trong tổng số các trường hợp mắc khối u xương ác tính. Những khối u này xuất hiện nhiều ở những tế bào sụn và có thể phát triển nhanh hoặc phát triển chậm. Tuy vậy, nó cũng không giống như những khối u xương khác, sarcoma sụn lại phổ biến ở những người trên 40 tuổi. Bệnh này khá phổ biến ở nam giới, dễ lây lan đến các hạch bạch huyết và phổi. Sarcoma sụn ảnh hưởng nhiều nhất là ở xương chậu và xương hông. Sau khi điều trị tích cực, chỉ có khoảng 30% bệnh nhân ung thư xương loại này sống trên 5 năm nếu là khối u phát triển nhanh và tỷ lệ này có thể lên đến 90% nếu là khối u phát triển chậm.

Các loại ung thư xương khác

Malignant Fibrous Histiocytoma là loại ung thư xương ảnh hưởng đến những mô mềm: dây chằng, cơ, gân, chất béo. Đây là loại ung thư xương mô mềm phổ biến nhất của người trưởng thành và chủ yếu xảy ra ở những người 50 – 60 tuổi. Bệnh này cũng phổ biến hơn ở các chi và nam giới có tỷ lệ mắc bệnh cao gấp 2 lần so với phụ nữ. Bệnh ung thư xương loại này cũng có các mức độ nghiêm trọng khác nhau và tỷ lệ sống trên 5 năm khoảng 35 – 60%.

ung thư xương trên mô mềm

ung thư xương trên mô mềm

Sarcom sợi: là khối u xương hiếm gặp hơn nhiều so với những loại ung thư xương khác. Bệnh này phổ biến nhất ở những người 35 – 55 tuổi, thường xuất hiện ở những mô mềm ở vùng phía sau đầu gối của chân. Bệnh này cũng phổ biến ở nam giới hơn so với phụ nữ.

Chordoma: là khối u hiếm gặp với sự sống trung bình đến khoảng 6 năm sau khi bệnh được chẩn đoán. Đây là bệnh xảy ra ở những người trên 30 tuổi và nam giới có tỷ lệ mắc bệnh cao gấp 2 lần so với phụ nữ. Bệnh này cũng phổ biến ở vùng trên hoặc dưới cột sống.

Leukemia: là bệnh đa u tủy và u lympho: ung thư bắt đầu từ tế bào vảy của tủy xương gây ra những bệnh khác nhau không phải ung thư xương nhưng xuất phát từ trong xương.

Lời kết

Các loại ung thư xương khá đa dạng và có loại hay gặp nhưng cũng có loại rất hiếm gặp. Chẩn đoán đúng loại ung thư xương chính là bước đầu tiên giúp các bác sĩ đề ra được phương án điều trị hiệu quả nhất cũng như tiên đoán được thời gian sống của bệnh nhân.

supreme-fucoidan-95

Bệnh nhân ung thư xương dù mắc bất kỳ loại nào trên đây cũng nên sử dụng thuốc Fucoidan mỗi ngày để làm chậm sự phát triển của bệnh, nâng cao chất lượng sống, kéo dài thời gian sống và hỗ trợ thu nhỏ khối u, tiêu diệt tế bào ung thư xương hiệu quả.

M.A.B