Các món ăn hỗ trợ điều trị ung thư xương

Các món ăn hỗ trợ điều trị ung thư xương từ những nguyên liệu, thảo mộc dễ tìm cũng có những hiệu quả nhất định trong việc nâng cao sức khỏe, cải thiện thể chất và tăng cường khả năng sống cho bệnh nhân.

Đông y điều trị ung thư xương

Thực phẩm tốt cho bệnh nhân ung thư xương

Ung thư xương và liệu pháp khắc phục triệu chứng

Ung thư xương là căn bệnh ung thư khá ít gặp, chỉ chiếm 0,5% trong số tất cả các bệnh ung thư trên cơ thể con người, nhưng lại khá nguy hiểm và cơ hội sống không cao. Khác với những loại ung thư khác hay gặp ở tuổi trung niên hoặc người già thì ung thư xương lại chủ yếu xảy ra ở trẻ em và thanh thiếu niên. Chính điều này đã đưa đến giả thiết rằng: nguyên nhân gây bệnh ung thư xương chủ yếu do yếu tố di truyền chứ ít liên quan đến thói quen sống hay sinh hoạt, ăn uống,…

đau nhức xương là triệu chứng ung thư xương

đau nhức xương là triệu chứng ung thư xương

Bệnh ung thư xương có những triệu chứng cơ bản như: đau nhức xương khớp, đau nhiều về đêm hoặc khi người bệnh nghỉ ngơi, xương yếu, có thể gặp phải triệu chứng gãy xương bệnh lý. Ung thư xương hay gặp ở xương các chi, xương cột sống, xương sườn và xương chậu. Những vị trí có khối u xương thường có triệu chứng sưng đau, nóng đỏ, khiến người bệnh khó chịu và khó vận động, di chuyển.

Ung thư xương có thể được điều trị bằng nhiều phương pháp, gồm cả tây y và đông y. Với tây y, các bác sĩ sử dụng đơn lẻ hoặc kết hợp các biện pháp như hóa trị, xạ trị, phẫu thuật, liệu pháp sinh học,… Đông y thì chủ yếu dựa vào châm cứu, bấm huyệt và những bài thuốc thông kinh lạc, làm chắc xương, nâng cao sức khỏe và sức đề kháng của người bệnh. Bệnh nhân ung thư xương cũng có thể dựa vào một chế độ ăn uống lành mạnh và khoa học để khắc phục và giảm nhẹ các triệu chứng khó chịu, nâng cao hiệu quả điều trị bệnh.

Các món ăn hỗ trợ điều trị ung thư xương

Các loại thực phẩm có tác dụng giảm bớt viêm sưng, đau nhức do bệnh ung thư xương như: ngó sen, rùa biển, măng tây, cua, con vích, sơn tra, hợp đào, từ cô, rắn biển, ngân nhĩ, nhĩ hầu đào, hương cô, hoa phấn, phong nhũ tương, ca la thầu,… Ngoài ra, với những người muốn điều trị giảm nhẹ các triệu chứng phụ khi điều trị xạ trị, hóa trị ung thư xương thì có thể áp dụng phương pháp như: ăn sống quả nhĩ hầu đào; xào ca la thầu làm thức ăn; nấu 50g hoài hoa cúc với 4 chén nước, cho cạn còn 1 chén, uống mỗi ngày một lần,…

cháo thận dê hỗ trợ điều trị ung thư xương hiệu quả

cháo thận dê hỗ trợ điều trị ung thư xương hiệu quả

Các món ăn hỗ trợ điều trị ung thư xương mà nhiều lương y khuyên bệnh nhân nên áp dụng là:

Cháo thận dê: chuẩn bị 2 cái thận dê + 250g câu kỷ tử + 150g gạo + 50g thịt dê + 5g củ hành trắng + 1 cái túi vải. Khi nấu nướng, bạn hãy rửa sạch thận dê, lột bỏ lớp màng nhầy bên ngoài, xắt nhỏ thận dê thành miếng dài mỏng, cho cùng với câu kỷ tử vào túi vải, cột chặt lại, bỏ vào nồi nấu chung với gạo và thịt dê. Khi nấu để lửa riu riu, chờ đến khi gạo nhừ, thịt chín là ăn được. Món này nên ăn khi còn nóng, ăn trong ngày.

Chè xuyên ô: chuẩn bị 30g gạo nếp + 5g xuyên ô đầu sống + 10 giọt nước gừng tươi + mật ong với lượng vừa phải. Khi nấu, nghiền mịn xuyên ô đầu, khi gạo đã sôi thì đổ bột xuyên ô đầu vào nồi, nấu với lửa riu riu. Khi gạo đã chín nhừ thì bỏ thêm nước gừng và mật ong vào, quấy đều, nếu thêm 1 lúc cho sôi lại 1 – 2 lần là ăn được.

Cháo bo bo: chuẩn bị 100g gạo + 30 – 60g bột bo bo, cho vào nấu chung với nhau, ăn bữa sáng và tối, ăn ngay khi còn nóng.

Lời kết

supreme-fucoidan-95

Ngoài việc thêm các món ăn hỗ trợ điều trị ung thư xương vào chế độ ăn uống hằng ngày, bạn nên sử dụng cả thuốc Fucoidan mỗi ngày để phát huy tốt nhất hiệu quả điều trị bệnh.

M.A.B