Các phương pháp điều trị ung thư xương

Việc điều trị ung thư xương còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như: loại ung thư mà bệnh nhân mắc phải, vị trí ung thư xương, giai đoạn của bệnh, sức khỏe tổng quát và nguyện vọng của bệnh nhân. Các phương pháp điều trị ung thư xương hay được áp dụng phổ biến hiện nay là phẫu thuật, hóa trị, xạ trị hoặc kết hợp nhiều phương pháp với nhau.

Tổng quan về ung thư xương

Thuốc điều trị bệnh ung thư xương

Phẫu thuật ung thư xương

Phẫu thuật là phương pháp cắt bỏ khối u và những mô xung quanh khối u. Những loại phẫu thuật được áp dụng bao gồm:

phẫu thuật ung thư xương

phẫu thuật ung thư xương

  • Giải phẫu cắt bỏ một chi: đối với ung thư xương lớn hoặc ở những điểm thuộc xương khá phức tạp, bác sĩ có thể phẫu thuật để loại bỏ một phần của chi hoặc toàn bộ chi. Các phương pháp trị liệu khác nhau đang được phát triển để hạn chế bớt phương pháp phẫu thuật ung thư xương này do nó gây ảnh hưởng quá xấu đến sức khỏe vì cắt bỏ xương quá nhiều. Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân có thể được trang bị thêm 1 tay hoặc chân nhân tạo sau phẫu thuật ung thư xương và được đào tạo để tìm hiểu phương pháp vận dụng tay chân giả trong những hoạt động thường ngày.
  • Phẫu thuật loại bỏ ung thư ở các chi: nếu khối u xương có thể tác ra từ dây thần kinh và các mô lân cận thì bác sĩ có thể phẫu thuật để loại bỏ các tế bào ung thư xương và một phần của chân hoặc tay. Bác sĩ thường phẫu thuật thay thế phần xương bị lấy đi bằng xương từ vùng khác của cơ thể hoặc bằng một kim loại đặc biệt.
  • Phẫu thuật không ảnh hưởng đến tay chân: với ung thư xương xảy ra ở những xương khác, bác sĩ sẽ cắt bỏ xương và một số mô xung quanh. Ví dụ, ung thư ở xương sườn hoặc xương cột sống – họ sẽ loại bỏ các khối u trên nguyên tắc giữ lại càng nhiều xương càng tốt. Phẫu thuật cắt bỏ xương sẽ thay thế xương này bằng một mảnh xương từ khu vực khác hoặc bằng chất liệu kim loại đặc biệt.

Hóa trị và xạ trị ung thư xương

hóa trị ung thư xương

hóa trị ung thư xương

Hóa trị: điều trị ung thư xương bằng thuốc có sử dụng các loại hóa chất để diệt trừ tế bào ung thư. Phương pháp hóa trị thường được dùng theo đường truyền tĩnh mạch để đưa thuốc hóa trị đi khắp cơ thể. Hóa trị thường được sử dụng trước phẫu thuật, kết hợp với bức xạ để thu nhỏ kích thước khối u, giúp việc điều trị dễ dàng hơn và có thể áp dụng phương pháp phẫu thuật. Bệnh nhân ung thư xương sẽ được điều trị bằng hóa trị nếu tế bào ung thư đã lan rộng ra khắp cơ thể.

Xạ trị: sử dụng chùm tia năng lượng cao để tấn công và tiêu diệt tế bào ung thư. Khi xạ trị, bệnh nhân nằm trên bàn để các thiết bị đặc biệt di chuyển xung quanh, giúp tập trung năng lượng tại các vị trí chính xác trên cơ thể. Phương pháp này có tác dụng làm thu nhỏ kích thước khối u, làm tăng khả năng phẫu thuật để loại bỏ tế bào ung thư với phương pháp phẫu thuật. Xạ trị có thể phối hợp với hóa trị hoặc sử dụng cho những bệnh nhân ung thư xương không thể điều trị bằng phương pháp phẫu thuật. Xạ trị cũng có thể sử dụng sau phẫu thuật để tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư xương nào còn sót lại. Với những bệnh nhân ung thư xương tiến triển, giúp kiểm soát triệu chứng đau đớn.

Lời kết

supreme-fucoidan-95

Bệnh nhân ung thư xương có thể điều trị bằng các phương pháp trên và phối hợp thêm sử dụng thuốc Fucoidan để giảm nhẹ các tác dụng phụ và hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

M.A.B