Cách điều trị bệnh ung thư xương

Hiện nay, có khá nhiều phương pháp điều trị bệnh ung thư xương được áp dụng, trong đó, phổ biến nhất là hóa trị, xạ trị và phẫu thuật. Để hiểu rõ hơn về cách điều trị bệnh ung thư xương, bạn hãy chú ý những thông tin được cung cấp trong bài.

Triệu chứng sớm của bệnh ung thư xương

Các giai đoạn của bệnh ung thư xương

Nguyên tắc điều trị và phương pháp phẫu thuật

Trước khi điều trị ung thư xương, có nhiều yếu tố ảnh hưởng để chúng ta quyết định phương pháp điều trị hiệu quả nhất. Những yếu tố tác động đến phương pháp điều trị ung thư xương là: tuổi tác, tình trạng sức khỏe tổng quát của bệnh nhân, vị trí, kích thước, sự lan tỏa của khối u và loại ung thư xương gây bệnh. Người ta ít khi chỉ sử dụng đơn lẻ một phương pháp điều trị mà thường phối hợp cả hóa trị, phẫu thuật và xạ trị để nâng cao hiệu quả điều trị cho bệnh nhân ung thư xương.

phẫu thuật ung thư xương

phẫu thuật ung thư xương

Phẫu thuật: là một phần không thể thiếu trong các phương pháp điều trị bệnh ung thư xương. Vì lý do ung thư xương có thể tái phát ở gần vị trí ung thư ban đầu nên các bác sĩ phẫu thuật thường cắt bỏ cả khối u và những mô lành xung quanh khối u. Đôi khi, bác sĩ phẫu thuật sẽ sử dụng một công cụ bằng kim loại đặc biệt để thay thế phần xương bị mất đi trong quá trình phẫu thuật. Ở trẻ em, sau phẫu thuật ung thư xương, họ sẽ liên tục thay thế dụng cụ bằng kim loại theo quá trình phát triển xương của trẻ. Đây là cách thức bảo tồn chi cần phẫu thuật nhiều lần để bệnh nhân có thể phối hợp vận động tốt với chi nhân tạo. Phương pháp phẫu thuật bảo tồn chi chỉ áp dụng cho những khối u nhỏ, chưa phát triển ra bên ngoài xương hay lan ra những mô, tế bào hay hạch bạch huyết xung quanh. Trong trường hợp khối u khá lớn hay đã lan ra ngoài xương thì bệnh nhân thường được chỉ định phẫu thuật đoạn chi. Khi đó, họ sẽ sử dụng chân, cánh tay, bàn tay, bàn chân giả để phục vụ cho hoạt động thường ngày.

Phương pháp hóa trị và xạ trị ung thư xương

hóa trị ung thư xương

hóa trị ung thư xương

Hóa trị là phương pháp sử dụng thuốc để giết chết tế bào ung thư. Người ta thường phối hợp trên 3 loại thuốc theo đường tiêm cơ hay mạch máu hoặc uống để thuốc đi theo đường máu lan khắp cơ thể. Hóa trị thường được tiến hành làm nhiều đợt: sau một đợt điều trị lại có một thời gian nghỉ ngơi và hồi phục rồi lại tiếp tục tuân theo chu trình này. Phương pháp hóa trị luôn được sử dụng phối hợp với phẫu thuật ung thư xương: sử dụng trước phẫu thuật để thu nhỏ kích thước khối u hoặc sử dụng sau phẫu thuật để tiêu diệt những tế bào ung thư còn lại và ngăn ngừa ung thư tái phát. Có nhiều bệnh nhân ung thư xương được hóa trị trước và sau phẫu thuật, thậm chí kết hợp hóa trị với xạ trị đẻ tăng hiệu quả điều trị và kiểm soát triệu chứng ở bệnh nhân ung thư xương có di căn.

Xạ trị: sử dụng năng lượng cao để làm tổn thương các tế bào ung thư và ngăn ngừa sự phát triển của chúng. Trong vài trường hợp ung thư xương, bệnh nhân sẽ được sử dụng xạ trị thay cho phẫu thuật để phá hủy khối u và những tế bào ung thư hoặc tiêu diệt tế bào ung thư còn sót lại sau khi phẫu thuật. Đôi khi, người ta cũng sử dụng xạ trị để thu nhỏ kích thước khối u xương. Ở bệnh nhân bị ung thư xương giai đoạn muộn, người ta còn dùng biện pháp hóa trị để giúp kiểm soát những dấu hiệu và triệu chứng đau đớn, khó chịu lúc cuối đời.

Lời kết

supreme-fucoidan-95

Bệnh nhân ung thư xương có thể sử dụng thuốc Fucoidan kết hợp với các phương pháp điều trị trên để nâng cao hiệu quả điều trị và tăng tỷ lệ sống.

M.A.B