Cách điều trị ung thư xương di căn

Cách điều trị ung thư xương di căn cần phải bài bản và triệt để ngay từ đầu bằng phẫu thuật, truyền hóa chất hoặc áp dụng các biện pháp điều trị giảm nhẹ khác.

Thực phẩm khiến xương bị yếu

Các loại thuốc điều trị ung thư xương

Bệnh ung thư xương di căn

Ung thư xương thường xảy ra ở phần xương mềm và tủy bên trong xương. Tủy xương có nhiệm vụ tạo máu nên các tế bào ung thư rất dễ theo các dòng máu đi khắp cơ thể – tình trạng khối u ác tính phát triển trong xương và xâm lấn đến những bộ phận khác của cơ thể. Ung thư xương di căn có thể phát triển rất xa trước khi chúng ta phát hiện ra bệnh bởi nó có tốc độ di căn cao gấp 3 – 4 lần so với những loại ung thư khác.

ung thư xương di căn

ung thư xương di căn

Ung thư xương có thể di căn đến mọi bộ phận của cơ thể nhưng nó chủ yếu là di căn tới phổi. Ung thư xương hay di căn đến phổi đến mức mà khi phát hiện có khối u ác tính trong phổi, người ta ngay lập tức nghĩ đến nguy cơ ung thư phổi tại chỗ hoặc khả năng do ung thư xương di căn tới và truy tìm vị trí phát triển khối u trong xương.

Thông thường, khi ung thư xương đã di căn đến các vị trí khác trên cơ thể thì khối ung thư nguyên phát đã rất to và rất trầm trọng. Nó có thể làm đục rỗng cả một đoạn xương, khiến đoạn xương đó mất đi chức năng của xương, không chịu được tải trọng để nâng đỡ cơ thể, mất độ rắn chắc để làm nhiệm vụ chống đỡ các xương như bình thường. Lúc này, bệnh nhân có thể bị gãy xương bất cứ lúc nào, dù chỉ là va chạm hay chấn thương nhẹ.

Cách điều trị ung thư xương di căn

Bệnh ung thư xương di căn thật sự rất nguy hiểm nên việc điều trị cần phải bài bản và triệt để ngay từ ban đầu. Phẫu thuật cắt bỏ ung thư xương nguyên gốc chính là biện pháp điều trị ung thư xương di căn mà người ta đề cập đến đầu tiên. Trước khi phẫu thuật, người bệnh cần có thời gian chuẩn bị, ăn uống bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể nhằm có đủ sức khỏe vượt qua và phục hồi sau khi phẫu thuật.

hóa trị cho bệnh nhân ung thư xương di căn

hóa trị cho bệnh nhân ung thư xương di căn

Liệu pháp truyền hóa chất cũng là biện pháp bắt buộc để khống chế sự lây lan của các tế bào ung thư xương di căn và lan tràn đến các cơ quan khác trên cơ thể với tốc độ chóng mặt. Truyền hóa chất thường để lại nhiều tác dụng phụ và khiến cơ thể của người bệnh mệt mỏi, suy nhược. Dù vậy, chúng ta vẫn phải tuân theo liệu trình điều trị bệnh, thường là 6 đợt hóa trị trong 6 tháng. Tình trạng mệt mỏi mà bệnh nhân gặp phải cũng có thể khắc phục được nếu áp dụng chế độ hồi sức do các bác sĩ chỉ định.

Kết hợp cả phẫu thuật và hóa trị là cách điều trị ung thư xương di căn được nhiều bác sĩ khuyên người bệnh nên lựa chọn. Theo đó, người bệnh sẽ được truyền hóa chất làm nền, sau đó thực hiện phẫu thuật và tiếp tục truyền hóa chất đợt sau. Lycs này, bác sĩ sẽ tiến hành truyền hóa chất với chất tải đặc hiệu có tác dụng chuyên chở thuốc chỉ tới tế bào ung thư và rất nhạy với các tế bào ung thư.

Còn trong trường hợp ung thư xương đã di căn và tái phát quá nặng thì điều chúng ta cần làm là kéo dài sự sống cho bệnh nhân, sử dụng các loại thuốc giảm đau, phương tiện di chuyển cho người bệnh và giải tỏa áp lực tâm lý cho họ.

Lời kết

supreme-fucoidan-95

Ngoài việc áp dụng những cách điều trị ung thư xương di căn trên đây, bạn có thể sử dụng thuốc Fucoidan mỗi ngày để hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả, giảm nhẹ tác dụng phụ của các phương pháp trên và nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân.

M.A.B