Cách nhận biết sớm bệnh ung thư xương

Cách nhận biết sớm bệnh ung thư xương chủ yếu dựa vào những biểu hiện lâm sàng ở bệnh nhân như tình trạng gãy xương đột ngột, mọc thêm gai xương hay các dấu hiệu suy nhược cơ thể,…

Triệu chứng ung thư xương cẳng chân

Các món ăn hỗ trợ điều trị ung thư xương

Đột ngột gãy xương và các biểu hiện suy nhược

Bệnh ung thư xương là căn bệnh chủ yếu được phát hiện khi chúng ta tình cờ đi khám những bệnh khác. Cũng vì lẽ đó mà nó thường đem đến những tác hại lớn đối với sức khỏe và tính mạng của bệnh nhân. Vì thế, bạn hãy chú ý đến những biểu hiện dưới đây để nhận biết bệnh sớm và hiệu quả:

Đột ngột gãy xương: bệnh nhân bị gãy xương một cách tình cờ, đôi khi chỉ ngã nhẹ hoặc một cú va chạm nhỏ. Đây là dấu hiệu quan trọng nhất trong các triệu chứng của bệnh ung thư xương và sở dĩ ung thư xương có thể gây gãy xương vì sự phát triển của khối u trong xương làm phá vỡ cấu trúc rắn chắc của xương là các ống xương đồng tâm, phá hủy sự lắng đọng canxi, khiến xương giòn và dễ gãy hơn.

đột ngột gãy xương cảnh báo ung thư xương

đột ngột gãy xương cảnh báo ung thư xương

Triệu chứng suy nhược cơ thể: người bệnh ung thư xương thường gặp phải những triệu chứng suy nhược tương đối rõ ràng như tình trạng mệt mỏi rã rời, suy nhược cơ thể, khó làm việc nặng, chán nản và suy yếu không rõ nguyên nhân,… Lý do là vì khối ung thư phát triển trong xương đã lấy đi rất nhiều năng lượng và chất dinh dưỡng của cơ thể, làm suy yếu mọi hoạt động của cơ thể, khiến chúng ta gầy sút nhanh chóng,… Vì thế, nếu bạn phát hiện mình gặp phải những triệu chứng suy nhược, thiếu máu, ốm yếu này sẽ xuất hiện thường xuyên, kéo dài và liên tục trên 2 tháng mà không rõ nguyên nhân thì cần đi khám ngay vì rất có thể bạn đã mắc ung thư xương.

Triệu chứng mọc thêm gai xương

Triệu chứng mọc thêm gai xương cũng là dấu hiệu cảnh báo ung thư xương rõ ràng mà bạn không thể bỏ qua, đó là:

Bệnh nhân đột nhiên phát hiện ở xương dưới da bị trồi lên một nhú xương rõ ràng, nhú xương này bị lồi rõ, nhọn và ngày càng phát triển dài ra. Khi ấn vào nhú xương này, người bệnh sẽ thấy rất đau đớn, đau nhói và khó chịu ở trong xương. Một số trường hợp bệnh nhân bị loét da ngay tại vị trí phát triển gai xương. Gai xương cũng thường xuất hiện ngay dưới da, chủ yếu là ở các đầu xương dài và ngay cạnh khớp.

mọc gai xương cảnh báo bệnh ung thư xương

mọc gai xương cảnh báo bệnh ung thư xương

Gai xương là biểu hiện bên ngoài rõ nhất của ung thư xương vì khối ung thư có đặc điểm là phát triển rất nhanh, không có trật tự nên chúng thường xuyên tạo ra các khối u, nhú ở xương gọi là gai xương. Khi gặp triệu chứng này, việc đầu tiên mà bạn cần làm là hãy ấn thử vào vị trí này với lực vừa phải xem có đau không. Nếu không đau thì bạn có thể yên tâm và không lo mắc ung thư xương.

Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng cần chú ý quan sát gai xương này mọc có nhanh không. Nếu gai xương phát triển chậm, kéo dài hàng năm trời và không phát triển lớn thêm thì chúng ta cũng có thể yên tâm vì nó không chắc là ung thư xương. Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng không quên đi thăm khám tại những địa chỉ y tế uy tín và thường xuyên khám sức khỏe định kỳ để có đánh giá đúng về tình trạng sức khỏe của mình.

Lời kết

Trên đây là các cách nhận biết sớm bệnh ung thư xương mà bạn cần chú ý để có thể phát hiện sớm và điều trị kịp thời nếu không may mắc phải căn bệnh này.

supreme-fucoidan-95

Chúng ta cũng có thể sử dụng thuốc Fucoidan mỗi ngày để phòng ngừa bệnh ung thư xương, đồng thời hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả, nâng cao khả năng sống của các bệnh nhân.

M.A.B