Cân nhắc việc sinh con khi mắc đa u tủy xương

Với những người đã và đang điều trị bệnh thì nên cân nhắc việc sinh con khi mắc đa u tủy xương vì điều này có thể gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi, dẫn đến những biến chứng khó lường.

Những thực phẩm ngăn ngừa ung thư xương

Đối phó với bệnh ung thư xương

Chào bác sĩ! Em gái của tôi mắc ung thư tủy xương đã 5 năm và đã được điều trị ghép tủy xương trước đây 3 năm. Đến giờ em ấy đã khỏe mạnh bình thường và vẫn tiếp tục sử dụng các loại thuốc viên đường uống. Cho tôi hỏi là em gái tôi có thể sinh con được không, và thời điểm nào sinh con là tốt nhất? Cảm ơn bác sĩ!

Thu Hoài

Trả lời:

Chào bạn Thu Hoài!

Đa u tủy xương là một trong hai nhóm bệnh chính hay gặp của ung thư tương bào – tình trạng bệnh lý của những tế bào tiết ra kháng thể. Khi những tế bào này biến đổi ác tính thì chúng chỉ có thể tiết ra một loại kháng thể đơn dòng (tên tiếng Anh: Monoclonal immunogammaglobuline) IgM, IgG hay IgA,…

Những phân tử kháng thể đơn dòng này không có chức năng của một kháng thể đơn dòng hoàn chỉnh bình thường mà chúng có khả năng lắng đọng ở các tổ chức liên kết hay các cơ quan quan trọng trong cơ thể và dẫn tới tình trạng rối loạn chức năng của các cơ quan này. Ngoài ra, các globulin miễn dịch bình thường có thể bị suy giảm nặng, dẫn tới khả năng miễn dịch của bệnh nhân bị giảm sút, dễ bị các yếu tố gây bệnh tấn công.

yếu tố gene dẫn đến bệnh đa u tủy xương

yếu tố gene dẫn đến bệnh đa u tủy xương

Bệnh đa u tủy xương chiếm khoảng 8% các bệnh lý ác tính của hệ thống tạo huyết và nam giới có tỷ lệ mắc bệnh cao gấp 1,5 lần so với nữ giới. Hiện tại người ta vẫn chưa xác định được yếu tố nguy cơ có liên quan đến bệnh đa u tủy xương nhưng có một số yếu tố có thể làm gia tăng khả năng mắc bệnh như:

  • Tiếp xúc với các tia phóng xạ: những người làm nghề chẩn đoán hình ảnh, công nhân tiếp xúc với các chất phóng xạ, công nhân làm việc trong nhà máy hóa học, cao su, sản xuất giấy,… tiếp xúc với chất nhuộm tóc, sơn tương, benzene, formaldehyde,…
  • Yếu tố gene: mặc dù đa u tủy xương không phải là căn bệnh di truyền nhưng người ta cũng ghi nhận nhiều trường hợp mắc bệnh trong cùng một gia đình. Do đó, yếu tố gia đình cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh của mỗi người.

Theo như bạn nói thì tình trạng bệnh đa u tủy xương của em gái bạn đã ổn định và đang sử dụng viên uống hóa chất. Nói chung, các thuốc viên hóa chất thì đều có những tác dụng phụ nguy hiểm đối với thai nhi nên khi dùng với phụ nữ mang thai, trong thời gian thai nghén, chúng có thể gây chết phôi hoặc dị tật cho thai nhi. Vì vậy, nếu người bệnh đang mang thai khi sử dụng thuốc thì tốt nhất nên báo sớm cho bệnh nhân về nguy cơ có thể gặp phải với thai nhi.

bệnh nhân đa u tủy xương nên cân nhắc trước khi sinh con

bệnh nhân đa u tủy xương nên cân nhắc trước khi sinh con

Chúng tôi khuyên em bạn là nên sử dụng biện pháp tránh thai nếu có khả năng mang thai và kể cả với những trường hợp là nam giới, dù bệnh đa u tủy xương không phải là bệnh di tuyền thì người ta vẫn ghi nhận có nhiều trường hợp mắc phải căn bệnh này trong cùng một gia đình. Do đó, kể cả là nam giới cũng nên cân nhắc việc sinh con khi mắc đa u tủy xương để giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Bạn có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị trực tiếp để nhận được lời khuyên bổ ích trước khi quyết định nhé.

supreme-fucoidan-95

Trong quá trình điều trị đa u tủy xương, bạn có thể sử dụng thêm thuốc Fucoidan nếu được bác sĩ cho phép để hỗ trợ nâng cao sức khỏe và điều trị bệnh đạt hiệu quả cao hơn.

M.A.B