Chăm sóc bệnh nhân xạ trị ung thư xương

Chăm sóc bệnh nhân xạ trị ung thư xương là điều rất quan trọng để người bệnh yên tâm và tránh được những lo lắng không đáng có khi thực hiện điều trị cho bệnh lý nguy hiểm này.

Giảm đau và điều trị ung thư xương hàm

Chẩn đoán tế bào học, mô bệnh học và di căn xương

Chăm sóc trước và trong khi xạ trị

Bệnh nhân ung thư xương khi thực hiện xạ trị sẽ xuất hiện các triệu chứng bất thường như chóng mặt, buồn nôn và nôn, đỏ da, mệt mỏi,… và điều này là do nhiều tổn thương cục bộ gây nên. Vì vậy, chúng ta cần làm tốt công việc chăm sóc cho bệnh nhân trước, trong và sau khi thực hiện xạ trị, giúp cho bệnh nhân có thể yên tâm điều trị và tránh được lo lắng. Trước khi xạ trị, người chăm sóc cần chuẩn bị tốt tâm lý cho bệnh nhân, giúp người bệnh hiểu về xạ trị, tránh căng thẳng, sợ hãi, rồi sau đó là cải thiện tình trạng của cơ thể, chú ý bổ sung các chất dinh dưỡng, cải thiện tình hình sức khỏe và tránh viêm nhiễm cục bộ.

chăm sóc tâm lý bệnh nhân ung thư xương

chăm sóc tâm lý bệnh nhân ung thư xương

Bệnh nhân ung thư xương trong khi xạ trị thường xuất hiện các triệu chứng như đau đớn, xuất huyết, đau đầu, kém ăn,… và các biểu hiện này đều cần được xử lý kịp thời. Đầu tiên, bác sĩ cần chú ý điều chỉnh phương pháp điều trị và liều lượng tia xạ sử dụng cho người bệnh, cố gắng bảo vệ những phần cơ thể không cần phải chiếu xạ, đồng thời cho người bệnh sử dụng thuốc an thần, vitamin B.

Sau đó, bác sĩ cần giúp bệnh nhân hấp thụ đầy đủ nước để làm giảm các phản ứng trên cơ thể và tránh những tổn thương cục bộ do xạ trị mang lại. Trong quá trình xạ trị, bác sĩ cần chú ý thường xuyên quan sát sự thay đổi huyết đồ của bệnh nhân, ví dụ nếu tế bào bạch cầu ít hơn 3.0×109/L, tiểu cầu trong máu ít hơn 8.0×109/L thì cần nhanh chóng tìm ra nguyên nhân hoặc tạm ngừng xạ trị để có phương pháp điều trị tổng hợp phù hợp.

Chăm sóc sau khi xạ trị ung thư xương

Phần da sau khi thực hiện chiếu xạ của bệnh nhân ung thư xương cần được chăm sóc sạch sẽ, tránh những kích thích về vật lý và hoá học và chúng ta không nên để phần da chịu sự ma sát. Quẩn áo lót của bệnh nhân cần làm từ chất liệu mềm, cổ áo không được quá cứng. Bộ phận cơ thể sau khi bị chiếu xạ do chịu sự tổn thưởng của chất phóng xạ sẽ có sức đề kháng sẽ giảm sút, dễ bị viêm nhiễm. Vì vậy chúng ta cần phải bảo vệ những vùng xạ trị khác nhau trên cơ thể. Đối với những khối u xương nguyên phát đã từng xạ trị thì không thể lấy bệnh phẩm làm sinh thiết, vì có thể tạo ra vết thương, phải điều trị rất lâu hoặc không thể điều trị được.

uống đủ nước sau xạ trị ung thư xương

uống đủ nước sau xạ trị ung thư xương

Trong nhiều trường hợp, bệnh nhân ung thư xương sau khi xạ trị thường xuất hiện những phản ứng trên da và niêm mạc và lúc này thì y tá cần giúp bệnh nhân có sự chăm sóc tương ứng để đảm bảo sức khoẻ.

Sau khi bị chiếu bởi tia xạ, da của bệnh nhân ung thư xương có thể có một số phản ứng ở những mức độ khác nhau trên da, vì dụ ban đỏ, bong da khô và bong da ẩm. Hiện tượng ban đỏ thông thường không cần điều trị mà sẽ tự mất đi. Viêm da khô thì có thể không dùng thuốc, chúng ta chỉ cần chú ý quan sát hoặc dùng phấn rôm, nước rửa hoặc thuốc trị ngứa là được. Đối với viêm da ướt thì cần dùng các phương pháp mạnh để tránh viêm nhiễm, bệnh nhân có thể dùng cao kháng sinh, khi cần thiết có thể sử dụng long đản tử để bôi ngoài da.

Lời kết

00

Bạn còn nên chăm sóc bệnh nhân xạ trị ung thư xương bằng cách cho họ sử dụng thuốc Fucoidan mỗi ngày để giảm bớt đau đớn, khó chịu và sớm phục hồi sức khỏe.

M.A.B