Chăm sóc giảm nhẹ khi bị ung thư di căn xương

Chăm sóc giảm nhẹ khi bị ung thư di căn xương sẽ giúp người bệnh giảm bớt triệu chứng đau đớn, khó chịu, cải thiện khả năng sống và nâng cao chất lượng sống.

Điều trị ung thư xương bằng xạ trị

Triệu chứng ung thư xương ở trẻ em

Triệu chứng ung thư di căn xương

Xương là cơ quan thường chịu ảnh hưởng bởi ung thư tủy xương và chịu sự di căn của những loại ung thư khác đến xương như ung thư vú, ung thư phổi, ung thư thận, ung thư cổ tử cung, ung thư tiền liệt tuyến,… Những vị trí ung thư thường di căn đến nhất là xương sườn, xương cột sống, xương sọ và xương chậu. Những biến chứng của ung thư di căn xương bao gồm tình trạng đau xương, thiếu xương, gãy xương bệnh lý, suy tủy hoặc chèn ép tủy xương.

ung thư phổi là bệnh ung thư dễ di căn đến xương

ung thư phổi là bệnh ung thư dễ di căn đến xương

Đau xương là triệu chứng nổi bật khi ung thư di căn xương do sự phá hủy cấu trúc của xương, kích thích vùng vỏ xương, xương xâm lấn ra bên ngoài và chèn ép đến các dây thần kinh. Gãy xương bệnh lý cũng là hậu quả của việc ung thư di căn xương, nhưng đôi khi nó lại là dấu hiệu sớm nhất để chúng ta nhận biết tình trạng này. Gãy xương bệnh lý đôi khi có thể xuất hiện mà không được cảnh báo trước hoặc gặp phải trước khi người bệnh có triệu chứng đau. Do đó, bệnh nhân cần phải tính trước khả năng điều trị dự phòng hoặc phẫu thuật dự phòng nhằm cải thiện chức năng xương và kéo dài thời gian sống.

Chèn ép tủy sống cũng là một biến chứng quan trọng khi ung thư di căn tủy sống. Biến chứng này cần được phát hiện và điều trị ngay lập tức nếu không muốn xảy ra những sự cố đáng tiếc. Nếu bệnh nhân xuất hiện triệu chứng đau lưng hay các dấu hiệu thần kinh khác thì người bệnh cần nhanh chóng thăm khám tại các cơ sở y tế uy tín để phát hiện và điều trị tình trạng này.

Chăm sóc giảm nhẹ khi bị ung thư di căn xương

Khi xuất hiện triệu chứng ung thư di căn xương thì cũng không có nghĩa là tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư thấp. Tuy nhiên, tình trạng này lại gây ra những ảnh hưởng tâm lý không tốt cho bệnh nhân, cùng với triệu chứng đau không được kiểm soát hiệu quả, làm suy giảm nghiêm trọng chất lượng sống của bệnh nhân.

Điều trị gãy xương bệnh lý là một phương pháp chăm sóc giảm nhẹ khi bị ung thư di căn xương nhưng có nhiều điểm khác với điều trị gãy xương do chấn thương. Việc kiểm soát triệu chứng gãy xương bệnh lý bao gồm sự phối hợp của nhiều chuyên khoa như: chỉnh hình, nội khoa, xạ trị liệu pháp trng ung thư. Chăm sóc giảm nhẹ cũng là điều không thể thiếu trong việc điều trị này. Trong các phương pháp thì phẫu thuật cố định xương sẽ giúp người bệnh được chăm sóc tốt hơn, nâng cao chất lượng cuộc sống và kéo dài thời gian tiến triển đến những giai đoạn trầm trọng hơn của bệnh.

phẫu thuật cố định xương điều trị giảm nhẹ ung thư di căn xương

phẫu thuật cố định xương điều trị giảm nhẹ ung thư di căn xương

Bệnh nhân ung thư di căn xương cũng có thể điều trị bằng thuốc như biphotphonate truyền tĩnh mạch định kỳ, phối hợp với những loại thuốc giảm đau theo khuyến cáo của WHO. Điều trị đau xương trong trường hợp này cần phối hợp nhiều thuốc như giảm đau đa mô thức, morphin và dẫn xuất của morphin có thể sử dụng trong trường hợp bệnh nhân quá đau đớn, khó chịu.

Những nghiên cứu gần đây cũng cho thấy, đau trong di căn xương là loại đau phức hợp cả do đau thần kinh và đau do viêm. Vì vậy mà một số trường hợp, các thuốc điều trị đau thần kinh sẽ phát huy hiệu quả. Nên trước khi lựa chọn thuốc giảm đau, bạn nên khám và đánh giá lâm sàng bởi các bác sĩ có kinh nghiệm và cuối cùng, họ có thể sử dụng thuốc morphin nếu cần thiết để bệnh nhân dễ chịu hơn.

Lời kết

supreme-fucoidan-95

Các biện pháp chăm sóc giảm nhẹ khi bị ung thư di căn xương có thể bao gồm cả việc sử dụng thuốc Fucoidan mỗi ngày để người bệnh bớt đau đớn, khó chịu hơn cũng như cải thiện khả năng sống và chất lượng sống của bệnh nhân.

M.A.B