Chẩn đoán bệnh u xương dạng xương

Chẩn đoán bệnh u xương dạng xương bao gồm chẩn đoán xác định bệnh và chẩn đoán phân biệt các loại u xương. Với những thông tin dưới đây, hy vọng giúp bạn nạp thêm kiến thức về căn bệnh này.

Bệnh u cột sống tủy sống là gì?

Chẩn đoán phân biệt và điều trị u xương dạng xương

U xương dạng xương và chẩn đoán lâm sàng

U xương dạng xương là một tổn thương lành tính ở xương, cụ thể là một ổ nhỏ bao quanh một vùng cơ cứng của xương, có kích thước khoảng 1,5 – 2cm, chủ yếu xuất hiện ở những xương dài của chi dưới, cột sống và hiếm gặp hơn ở khớp, xương sọ. U xương dạng xương chỉ chiếm 10% tất cả các khối u lành tính và chiếm 5% trong tổng số các loại u xương nguyên phát.

Nhóm tuổi mắc u xương dạng xương chủ yếu là dưới 25 tuổi, nam giới có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn so với nữ giới. Hiện nay, người ta vẫn chưa xác định rõ nguyên nhân gây u xương dạng xương, nhưng yếu tố di truyền, virus, viêm nhiễm hoặc các vấn đề liên quan đến miễn dịch có thể là nguyên nhân dẫn tới căn bệnh này.

bệnh u xương dạng xương

bệnh u xương dạng xương

Triệu chứng lâm sàng của u xương dạng xương chủ yếu là những cơn đau, đau liên tục và dữ dội với nhiều mắc độ khác nhau tại nơi phát sinh khối u, các cơn đau tăng về đêm (ở 95% bệnh nhân) và giảm bớt trước buổi sáng hoặc sau khi bệnh nhân uống aspirine. Các cơn đau có thể khiến người bệnh thức giấc, ảnh hưởng đến dáng đi của bệnh nhân, triệu chứng đau kéo dài nhiều tuần hoặc thậm chí là nhiều năm.

Ngoài ra, tại vị trí có u xương dạng xương còn có dấu hiệu sưng, ấm hơn so với vùng xung quanh, tăng tiết mồ hôi, đau nhiều hơn khi chạm vào. Các triệu chứng có thể khác nhau tùy thuộc vào vị trí phát triển khối u: tại cột sống thì có thể gây cong vẹo cột sóng, đau lan xuống lưng hoặc cổ, đau lan xuống các chi dưới và vai tương tự như triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm. Tại bàn tay của người bệnh cũng có biểu hiện như viêm khớp, ngón tay dùi trống,…

Chẩn đoán cận lâm sàng và chẩn đoán phân biệt

Khi chẩn đoán cận lâm sàng, trên phim chụp x-quang xương của bệnh nhân phát hiện khối u xơ cứng bao quanh một ổ sáng, tổn thương rõ nét hình tròn hoạc hình oval với đường kính dưới 2cm, có vùng trung tâm dày đặc đồng nhất, có vùng thấu quang. Vì x-quang có giá trị chẩn đoán thấp nên ít được áp dụng do nếu có sử dụng thì cũng phát hiện muộn.

chụp CT chẩn đoán u xương dạng xương

chụp CT chẩn đoán u xương dạng xương

Chụp cắt lớp vi tính giúp xác định chính xác vị trí khối u đến 90% nếu khối u nằm ngoài khớp và 66% nếu khối u phát triển ở xương cột sống hay cổ xương đùi. Ngoài ra, người ta còn sử dụng các biện pháp chẩn đoán bệnh u xương dạng xương như chụp cắt lớp vi tính có cản quang, chụp cộng hưởng từ, chụp đồng vị phóng xạ, chụp động mạch,… để xác định bệnh một cách chính xác.

Chẩn đoán phân biệt: lâm sàng (phân biệt viêm tủy xương với u hạt tăng bạch cầu, áp xe Brodie và các loại u nang lành tính khác); x-quang (để phân biệt gãy xương do đè nén, áp xe khớp, viêm xương sụn tách rời, u xương ác tính, viêm xương tủy xơ xương hoặc hoại tử vô khuẩn,…); chụp CT (phân biệt các tổn thương xơ cứng khác như u nguyên bào xương, viêm khớp và đảo xương, viêm tủy xương).

Về mô bệnh học thì u xương dạng xương cần được phân biệt giữa u nguyên bào xương lành tính với u xương ác tính và đảo xương.

Lời kết

Trên đây là các phương pháp chẩn đoán bệnh u xương dạng xương được áp dụng phổ biến hiện nay để bạn tham khảo và lựa chọn phương pháp phù hợp nhất với mình nếu phát hiện ra những dấu hiệu nghi ngờ bệnh.

supreme-fucoidan-95

Nếu bạn có nguy cơ cao mắc u xương dạng xương hoặc đang mắc u xương dạng xương thì bạn nên sử dụng thuốc Fucoidan mỗi ngày để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh.

M.A.B