Chẩn đoán phân biệt và điều trị u xương dạng xương

Chẩn đoán phân biệt và điều trị u xương dạng xương là những bước cần làm để giúp xác định chính xác bệnh và có phương án ứng phó thích hợp, giúp bệnh nhân chữa khỏi bệnh hoặc ít nhất là kéo dài thời gian sống.

Chẩn đoán u xương dạng xương

Bệnh ung thư xương cột sống là gì?

Chẩn đoán phân biệt u xương dạng xương

U xương dạng xương là một bệnh lý xuất hiện khối u nguyên phát lành tính ở xương và đến nay vẫn chưa được xác định rõ ràng nguyên nhân gây bệnh. Tại Mỹ, tỷ lệ dân số mắc u xương dạng xương chiếm khoảng 12,1% trong số các khối u lành tính khắp cơ thể. U xương dạng xương cũng có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí xương nào trong cơ thể, nhưng chủ yếu phát triển ở phần đầu các xương dài, thân đốt sống, xương bàn tay và xương bàn chân.

U xương dạng xương cần được chẩn đoán phân biệt với nhiều loại khối u khác nhau ở xương. Chẩn đoán phân biệt là việc làm vô cùng quan trọng để bác sĩ đề ra phương án điều trị tốt nhất cho bệnh nhân và dự đoán tiên lượng bệnh hiệu quả.

chẩn đoán phân biệt u xương dạng xương

chẩn đoán phân biệt u xương dạng xương

Ví dụ như nhồi máu xương là tình trạng ổ nhồi máu kết đặc trên phim x-quang đườn viền không rõ nét, không có vùng trung tâm bị tăng thấu quang, đảo xương lại là vùng xương kết đặc, không có ổ viền tăng thấu quan,… Ngoài ra, người ta còn phân biệt ung thư di căn xương với biểu hiện tổn thương nhiều vị trí như dạng hủy xương hoặc đặc xương, không có viền xơ xương xung quanh hoặc tình trạng cốt tủy viêm,…

Trong số đó, cốt tủy viêm là dạng tổn thương hay gặp và phải phân biệt chủ yếu nhất. Tổn thương do cốt tủy viêm thương là đơn độc, chủ yếu ở vị trí vỏ xương, có khối áp xe trung tâm và cả viền đặc xương xung quanh. Về hình ảnh quan sát thì trong u xương dạng xương có tình trạng ổ tăng thấu quang trung tâm ở chính giữa còn ở trường hợp cốt tủy viêm thì ổ tăng thấu quang lại nằm lệch ở cạnh bên hoặc không có dấu hiệu này.

Điều trị u xương dạng xương

Điều trị nội khoa: sử dụng thuốc giảm đau chống viêm: Aspirin liều thấp để điều trị và kiểm tra chẩn đoán chính xác, liều dùng tùy theo lứa tuổi của bệnh nhân. Ngoài ra, người bệnh còn có thể sử dụng một trong các loại thuốc thuộc nhóm thuốc chống viêm không chứa steroid như pirocicam, diclofenac, meloxicam hoặc celecoxib.

điều trị u xương dạng xương bằng thuốc giảm đau chống viêm

điều trị u xương dạng xương bằng thuốc giảm đau chống viêm

Điều trị ngoại khoa: chỉ áp dụng phẫu thuật với những bệnh nhân không đáp ứng với điều trị nội khoa, người không thể sử dụng thuốc chống viêm không steroid trong thời gian dài hoặc hạn chế vận động nhiều. Các phương pháp điều trị nội khoa hay được áp dụng là phẫu thuật mở, phẫu thuật ít xâm lấn, phẫu thuật có sự tham gia của đồng vị phóng xạ và phẫu thuật có sự hỗ trợ của máy tính.

Trong đó, điều trị bằng phẫu thuật mở là phương pháp phẫu thuật cắt bỏ triệt để khối u và giảm thiểu nguy cơ tái phát u xương dạng xương. Điều trị bằng phẫu thuật ít xâm lấn chủ yếu là phẫu thuật nội soi có sự hỗ trợ của video, kính hiển vi hoặc phá bỏ khối u băng sóng cao tần qua qua, ít gây tổn thương tới các mô. Phẫu thuật cắt bỏ khối u có sự tham gia của đồng vị phóng xạ là bệnh nhân được chụp xạ hình xương để theo dõi tiến trình cắt bỏ khối u, giúp giảm ảnh hưởng đến xương lành. Và phẫu thuật có sự hỗ trợ của máy tính là kỹ thuật tổng hợp hình ảnh và thiết bị theo dõi 3 chiều nhằm nâng cao hiệu quả phẫu thuật, nhất là với những khối u nhỏ nằm sâu trong xương.

Lời kết

Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu hơn về chẩn đoán phân biệt và điều trị u xương dạng xương.

supreme-fucoidan-95

Bạn có thể sử dụng thuốc Fucoidan mỗi ngày để hỗ trợ điều trị bệnh u xương dạng xương hiệu quả.

M.A.B