Chẩn đoán tế bào học, mô bệnh học và di căn xương

Chẩn đoán tế bào học, mô bệnh học và di căn xương là một trong những công việc cần làm ngay để giúp chúng ta điều trị hiệu quả bệnh ung thư xương.

Biểu hiện cảnh báo ung thư xương

Cách chữa ung thư vú di căn xương

Chẩn đoán mô bệnh học

Ung thư xương là bệnh lý hay gặp ở trẻ em và thanh thiếu niên, xuất hiện khi các tế bào trong xương phát triển bất thường, hình thành những khối u có khả năng xâm lấn và di căn tới nhiều khu vực xa hơn trong cơ thể. Bệnh ung thư xương có nhiều nguyên nhân nhưng yếu tố di truyền được cho là mang tính quyết định đối với bệnh lý này. Để chẩn đoán ung thư xương, người ta có nhiều biện pháp, bao gồm chẩn đoán mô bệnh học.

chẩn đoán mô bệnh học ung thư xương

chẩn đoán mô bệnh học ung thư xương

Nhận định chẩn đoán mô bệnh học tốt nhất đối với bệnh nhân ung thư xương chính là sinh thiết mỡ, nghĩa là thực hiện sinh thiết bằng dao lấy mẫu bệnh phẩm khoảng 1cm3 để phân loại mô bệnh học và xếp độ mô học. Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi phải thực hiện trong phòng mổ vì có thể phát sinh biến chứng do chảy máu sau sinh thiết và nhiều khi bắt buộc phải thực hiện mổ cấp cứu.

Sinh thiết kim chọc – cắt cho phép bác sĩ lấy mẫu bệnh phẩm đủ để chẩn đoán. Phương pháp này thực hiện đơn giản, cho kết quả nhanh hơn so với chẩn đoán mô bệnh học, đạt từ 85-87% không có dương tính giả, không có biến chứng, nhưng nhược điểm khoảng 13%, bệnh nhân bị đau khi chọc kim. Những trường hợp sinh thiết bằng kim chọc không đạt yêu cầu thì có thể sử dụng phương pháp sinh thiết tức thì khi mổ hoặc sinh thiết mở sẽ có kết quả sau 48 giờ. Nhờ có kết quả chắc chắn về mô bệnh học trước khi nhập viện, các bác sĩ sẽ có đủ thời gian và thông tin trao đổi cụ thể với bệnh nhân và người nhà của họ về phương án điều trị, nhất là với trường hợp ung thư xương buộc phải cắt cụt chi.

Chẩn đoán tế bào học và di căn xương

Chẩn đoán tế bào học bằng kim nhỏ là phương pháp chẩn đoán vi thể nhằm xác định bệnh ung thư xương nhanh, tiện lợi và ít tốn kém. Tuy nhiên, tỷ lệ phù hợp của chẩn đoán tế bào học so với mô bệnh học là khoảng 55%, có 5% trường hợp có biểu hiện dương tính giả. Ta có thể khắc phục nhược điểm này bằng cách sử dụng loại kim dài, có độ cứng thích hợp với mô xương và phải có một chuyên gia đọc tiêu bản. Trong khi chưa khắc phục được các nhược điểm trên thì việc thực hiện chẩn đoán tế bào học cần phải thận trọng, các trường hợp âm tính cũng không nên phủ định chẩn đoán.

chẩn đoán tế bào học ung thư xương

chẩn đoán tế bào học ung thư xương

Chẩn đoán ung thư xương di căn: di căn phổi là di căn sớm của ung thư xương. Vì vậy. bệnh nhân cần được chụp phổi để phát hiện ung thư di căn vào phổi theo đường máu. Trên phim chụp, di căn phổi thường có hình ảnh thể bóng và thể nốt, ít khi có biểu hiện tràn dịch màng phổi do di căn. Bác sĩ cũng cần siêu âm gan tìm ổ di căn gan. Hình thức di căn nhảy cóc trong ung thư xương, ví dụ ung thư xương chày nhảy cóc qua khớp gối lên đầu dưới xương đùi cũng khá hay gặp và bác sĩ không thể coi thường.

Trên thực tế, có khoảng 10-20% trường hợp ung thư xương di căn phổi vào  thời điểm chẩn đoán ung thư xương và nhiều trường hợp khác có biểu hiện di căn phổi trong vòng 6 tháng sau điều trị bệnh. Đây là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong ung thư xương.

Lời kết

00

Sau khi được chẩn đoán tế bào học, mô bệnh học và di căn xương, người bệnh nên làm theo đúng hướng dẫn điều trị của bác sĩ và sử dụng thêm thuốc Fucoidan mỗi ngày để điều trị bệnh đạt hiệu quả tốt hơn.

M.A.B