Chẩn đoán tế bào học ung thư xương

Chẩn đoán tế bào học ung thư xương là một trong những phương pháp chẩn đoán ung thư xương được áp dụng nhiều hiện nay cho kết quả nhanh và tương đối chính xác. Để hiểu thêm về phương pháp chẩn đoán này, bạn hãy theo dõi những thông tin dưới đây.

Chẩn đoán ung thư xương bằng x-quang và triệu chứng lâm sàng

Chế độ chăm sóc bệnh nhân ung thư xương

Chẩn đoán tế bào học và di căn xương

Chẩn đoán tế bào học ung thư xương bằng kim nhỏ là một phương pháp chẩn đoán vi thể để xác định bệnh ung thư xương nhanh, hiệu quả, tiện lợi mà ít tốn kém, Tuy nhiên, tỷ lệ phù hợp của chẩn đoán tế bào học so với mô bệnh học chỉ khoảng 55%, có khoảng 5% là có dấu hiệu dương tính giả nên các bác sĩ thường khắc phục nhược điểm này bằng cách sử dụng loại kim dài hơn, có độ cứng phù hợp với mô xương và phải có chuyên gia đọc tiêu bản. Trong trường hợp không khắc phục được những nhượ điểm trên thì bác sĩ phải cẩn trọng hơn trong khi chẩn đoán tế bào học ung thư xương, có thể kết hợp nhiều phương pháp chẩn đoán với nhau và các trường hợp âm tính với ung thư xương cũng không thể phủ định chẩn đoán.

ung thư xương di căn đến phổi

ung thư xương di căn đến phổi

Chẩn đoán di căn xương: ung thư xương có thể sớm di căn đến phổi gây ung thư phổi. Do vậy chúng ta cần chụp phổi để phát hiện sớm ung thư xương di căn vào màng phổi qua đường máu. Ung thư xương di căn phổi thường có hình ảnh thể nốt hoặc thể bóng, ít gây tràn dịch màng phổi khi di căn nên bạn có thể áp dụng phương pháp diêu âm để tìm ổ di căn. Ung thư xương cũng có trường hợp là di căn nhảy cóc – tức các xương gần nhau không lây lan mà lây lan đến các xương ở xa hơn. Thực tế có khoảng 10 – 20% bệnh nhân ung thư xương có di căn phổi ở thời điểm chẩn đoán ung thư xương và một số bệnh nhân khác thì bị di căn phổi trong vòng 6 tháng sau điều trị ung thư xương. Đây cũng là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở bệnh nhân ung thư xương.

Chẩn đoán mô bệnh học ung thư xương

Phương pháp chẩn đoán mô bệnh học tốt nhất với bệnh nhân ung thư xương là sinh thiết mở. Phương pháp này tương tự với sinh thiết bằng dao, lấy mẫu bệnh phẩm bằng khoảng 1cm³ để xếp độ mô học và phân loại mô bệnh học. Tuy nhiên, đây là phương pháp phải thực hiện trong phòng phẫu thuật vì nó có thể gây biến chứng do chảy máu sau sinh thiết và nhiều trường hợp bắt buộc phải mổ cấp cứu.

chẩn đoán mô bệnh học ung thư xương

chẩn đoán mô bệnh học ung thư xương

Sinh thiết kim chọc – cắt: là phương pháp cho phép lấy mẫu bệnh phẩm đủ để chẩn đoán – thực hiện đơn giản và có kết quả nhanh hơn so với chẩn đoán mô bệnh học khoảng 85 – 87%. Phương pháp này không có dương tính giả và hầu như không có biến chứng nhưng nhược điểm cũng đạt khoảng 13% và gây nhiều đau đớn cho bệnh nhân khi chọc kim. Những bệnh nhân không đạt được yêu cầu khi sinh thiết bằng kim chọc thì phải áp dụng sinh thiết mở hoặc sinh thiết tức thì khi mổ có kết quả sau 48h. Với kết quả chắc chắn về bô bệnh học, bác sĩ sẽ có đủ thời gian và thông tin để trao đổi với bệnh nhân và gia đình về phương pháp điều trị, nhất là với những trường hợp bệnh nhân ung thư xương phải cắt cụt chi.

Lời kết

Chẩn đoán tế bào học ung thư xương có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự sống của bệnh nhân. Để nâng cao hy vọng sống và thời gian sống cho bệnh nhân, bạn hãy theo dõi kỹ sức khỏe của mình và đi kiểm tra nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào về sức khỏe.

supreme-fucoidan-95

Sử dụng thuốc Fucoidan mỗi ngày là cách phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư xương hiệu quả cho mỗi chúng ta.

M.A.B