Chẩn đoán u xương dạng xương

U xương dạng xương là bệnh lý xuất hiện khối u xương nguyên phát lành tính và đến nay vẫn chưa rõ nguyên nhân. Chẩn đoán u xương dạng xương càng sớm có thể giúp bệnh nhân được điều trị tốt nhất và giảm nguy cơ biến chứng.

Bệnh ung thư xương cột sống là gì?

Bệnh ung thư xương ở trẻ em là gì?

Chẩn đoán lâm sàng u xương dạng xương

Tại Mỹ, tỷ lệ mắc bệnh u xương dạng xương là 12,1% trong số các khối u lành tính trên cơ thể. U xương dạng xương có thể gặp ở bất kỳ xương nào trong cơ thể, nhưng những vị trí hay gặp u xương dạng xương nhất là: phần đầu các xương dài chiếm 73%, thân đốt sống chiếm 10 – 14%, xương bàn tay chiếm 8% và xương bàn chân chiếm 4%.

thân đốt sống là vị trí hay phát hiện u xương dạng xương

thân đốt sống là vị trí hay phát hiện u xương dạng xương

Phân loại u xương dạng xương theo vị trí tổn thương thì có ba loại: phổ biến nhất là tổn thương tại vỏ xương (chiếm 80%), còn lại là thể dưới vỏ xương và thể trong tủy xương. Bệnh u xương dạng xương thì thường gặp ở người trẻ tuổi, có đến 90% bệnh nhân thuộc nhóm 9 – 25 tuổi, tỷ lệ nam/nữ là 2/1.

Chẩn đoán u xương dạng xương cần dựa vào đặc điểm lâm sàng, chẩn đoán hình ảnh và chủ yếu là x-quang thường quy và chụp cắt lớp vi tính. Những trường hợp phức tạp như u phát triển trong tủy xương thì cần đến những phương pháp khác như xạ hình xương, chụp cộng hưởng từ.

Chẩn đoán lâm sàng: đau là triệu chứng phổ biến nhất ở bệnh nhân với triệu chứng đau nhiều ở vị trí có khối u, đau nhiều khi vận động hoặc ban đêm khi ngủ, cơn đau có thể giảm khi sử dụng Aspirin hay thuốc chống viêm không chứa steroid. Tùy theo vị trí của khối u mà triệu chứng đau tại chỗ của bệnh nhân còn có những đặc điểm khác: u phát triển ở thân đốt sống thì gây đau cột sống, co cứng cơ cạnh cột sống, xẹp và trượt đốt sống, chèn ép rễ thần kinh,… Còn trường hợp khối u nằm cạnh hoặc nằm trong khớp có thể gây bệnh cảnh thoái hóa khớp. Toàn thân không có bất kỳ triệu chứng nào và các xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu đều bình thường.

Chẩn đoán hình ảnh u xương dạng xương

X-quang thường quy: là phương pháp được lựa chọn đầu tiên để chẩn đoán u xương dạng xương. Hình ảnh x-quang là có ổ tổn thương hình tròn từ trong ra, ở trung tâm ổ là vùng canxi hóa, xung quanh đó là vùng thấu quang với kích thước không quá 1,5cm và có viền xơ xương bọc ngoài cùng. Với khối u nằm trong tủy xương thì không có viền đặc xương, đôi khi khối u không có ổ tổn thương xơ đặc xương hoặc không có canxi hóa trung tâm,…

x-quang thường quy là phương pháp chẩn đoán u xương dạng xương

x-quang thường quy là phương pháp chẩn đoán u xương dạng xương

Chụp cắt lớp vi tính: cho giá trị chẩn đoán cao hơn với lớp cắt ngang qua ổ tổn thương đồng thời có giá trị định hướng để thực hiện nạo vét qua da. Chụp cộng hưởng từ: ít được áp dụng trong trường hợp khối u nằm ở vùng vỏ xương mà chủ yếu là với trường hợp khối u nằm trong tủy xương. Khối u vùng trung tâm cũng có thể được phát hiện thông qua phương pháp này.

Xạ hình xương: có độ nhạy cao để phát hiện sớm khối u khi chưa có những thay đổi trên phim chụp x-quang và có thể phát hiện khối u ở những vị trí khó phát hiện khi khớp háng, đốt sống, xương cổ chân,… với biểu hiện là ổ tăng hấp thụ dược chất phóng xạ.

Sinh thiết giải phẫu bệnh học cũng có thể được tiến hành khi nạo vét hoặc bơm cồn khối u, tổn thương giải phẫu bệnh có những tế bào dạng xương ở vùng trung tâm,sự tăng sinh mạch máu, tạo xương mới, bè xương mỏng, vỏ xương vùng rìa dày lên,…

Lời kết

supreme-fucoidan-95

Sau khi chẩn đoán u xương dạng xương, bạn có thể sử dụng thuốc Fucoidan mỗi ngày để hỗ trợ thu nhỏ kích thước khối u, hỗ trợ các phương pháp điều trị bệnh đạt hiệu quả cao nhất.

M.A.B