Chẩn đoán ung thư di căn xương

Chẩn đoán ung thư di căn xương là một việc làm vô cùng quan trọng để chúng ta có thể bắt tay vào điều trị bệnh và định liệu tiên lượng cho bệnh nhân một cách chính xác nhất.

Biểu hiện ở bệnh nhân ung thư di căn xương

Giảm đau ung thư xương chân tại nhà

Ung thư di căn xương là gì?

Tình trạng di căn xương có thể xuất hiện rất sớm ở một số bệnh ung thư mà không có các triệu chứng lâm sàng. Theo các nghiên cứu trên thế giới thì tỷ lệ ung thư di căn tới xương chiếm khoảng 30 – 85% tùy theo từng loại ung thư nguyên phát và giai đoạn phát triển của bệnh. Đặc điểm của ung thư di căn xương là di căn tới 80% vào trụ xương, còn lại 10% là di căn xương sọ, 10% là di căn xương dài.

ung thư phổi có nguy cơ di căn xương cao

ung thư phổi có nguy cơ di căn xương cao

Biểu hiện lâm sàng của ung thư di căn xương thường là triệu chứng đau xương khớp, chèn ép tủy, chèn ép thần kinh, gãy xương bệnh lý,… Tuy nhiên, những biểu hiện này thường xuất hiện ở giai đoạn khá muộn và không đặc hiệu. Vấn đề đặt ra cho các bác sĩ hiện nay chính là phải phát hiện bệnh sớm để đánh giá chính xác được giai đoạn bệnh, từ đó đưa ra tiên lượng bệnh phù hợp và có phác đồ điều trị hợp lý.

Thực tế, việc chẩn đoán ung thư di căn xương phải dựa vào nhiều phương pháp, ví dụ như thăm khám lâm sàng, chụp X-quang thường quy, chụp cộng hưởng từ, chụp cắt lớp vi tính,… Tổn thương thấy được trên phim chụp X-quang mất khoảng 30 – 50% mật độ xương nên chúng ta thường phát hiện bệnh muộn và không đánh giá được tình trạng di căn ở nhiều vị trí nếu áp dụng phương pháp chẩn đoán ung thư di căn xương này. Với chụp cắt lớp vi tính và cộng hưởng từ thì có thể phát hiện di căn xương và phần mềm tốt hơn so với phương pháp chụp X-quang thường quy nhưng chỉ được áp dụng khi có triệu chứng khu trú và không đánh giá được trên toàn bộ hệ thống xương.

Chẩn đoán ung thư di căn xương

Chụp X-quang: là phương pháp phổ biến được tiến hành ở các vị trí nghi ngờ ung thư di căn nhưng nhược điểm của nó lại là không đánh giá được toàn bộ hệ thống xương mà chỉ phát hiện tổn thương khi mật độ xương đã giảm khoảng 30 – 50%. Vì vậy mà phương pháp X-quang thường phát hiện muộn và không đánh giá đơcj đúng triệu chứng di căn ở nhiều vị trí.

chụp X-quang chẩn đoán ung thư di căn xương

chụp X-quang chẩn đoán ung thư di căn xương

Xạ hình xương là phương pháp được áp dụng để phát hiện ung thư di căn xương. Ưu điểm lớn nhất của phương pháp này chính là có độ nhạy cao, có thể chụp trên toàn bộ hệ thống xương và cho phép chúng ta đánh giá tổng thể về tổn thương ở hệ thống xương khớp. Phương pháp xạ hình xương có thể được tiến hành tại chỗ hoặc chụp cắt lớp để xác định rõ các đặc điểm, vị trí tổn thương và định vị cho sinh thiết.

Hình ảnh bọ xương thường cân đối giữa hai bên, nhưng cũng có những trường hợp tăng hoạt tính phóng xạ không đều ở xương vai, xương dọ, chỗ nối giữa hai xương sườn, sụn khớp,… Những trường hợp bị ung thư phổi, ung thư vú, ung thư vòm họng, ung thư tuyến tiền liệt hay có di căn vào xương. Di căn vào cột sống sẽ khó được phát hiện bằng chụp X-quang. Có khoảng 10 – 40% các trường hợp di căn vào xương không phát hiện được bằng X-quang nhưng khi xạ hình xương sẽ thấy những ổ bệnh. Nếu di căn quá nhiều tới xương thì sẽ không thấy rõ từng ổ di căn nhưng nhìn toàn bộ xương sẽ thấy đậm nhạt khác thường không đồng đều,…

Lời kết

00

Sau khi có kết quả chẩn đoán ung thư di căn xương, bạn nên làm theo đúng yêu cầu của các bác sĩ trong việc điều trị bệnh và dùng thêm thuốc Fucoidan mỗi ngày để có hiệu quả tốt nhất.

M.A.B