Chẩn đoán ung thư vú nam di căn xương

Chẩn đoán ung thư vú nam di căn xương giúp các bác sĩ xác định đúng tình trạng hiện tại của bệnh nhân, từ đó đề ra phương án điều trị bệnh hiệu quả nhất.

Phương pháp chẩn đoán ung thư xương

Tiên lượng sống của người bệnh ung thư xương

Ung thư vú nam di căn xương là gì?

Ung thư vú nam là căn bệnh khá hiếm gặp, chỉ chiếm chưa tới 1% trong số các loại ung thư ở nam giới. Tuy hiếm gặp nhưng bệnh này lại nguy hiểm hơn rất nhiều so với ung thư vú ở nữ giới và có tiên lượng cực xấu. Đa phần ung thư vú ở nam giới đều giống với ung thư vú ở nữ giới về triệu chứng, dấu hiệu, các giai đoạn phát triển của bệnh và phương pháp điều trị bệnh.

ung thư vú ở nam giới

ung thư vú ở nam giới

Ung thư vú nam di căn xương là tình trạng những tế bào ung thư từ vú theo đường bạch huyết đi đến các tổ chức xương, làm tổn hại đến cấu trúc và chức năng của xương. Trong cơ thể con người, hệ thống xương là vị trí các tế bào ung thư thường xuyên di căn đến, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống và tỷ lệ sống của bệnh nhân.

Trong những năm gần đây, tỷ lệ nam giới phát hiện mắc bệnh và tử vong vì ung thư vú ngày một cao hơn. Nguyên nhân chủ yếu là do các quý ông thường xhur quan với căn bệnh này, đồng thời có tâm lý tự ti, e ngại không đi khám và điều trị khiến bệnh ngày càng nặng thêm. Ung thư vú nam di căn khi bệnh đã tiến triển đến giai đoạn cuối, những tế bào ung thư xâm lấn đến các bộ phận khác trên cơ thể theo đường máu hoặc đường bạch huyết, trong đó có hệ thống xương.

Chẩn đoán ung thư vú nam di căn xương

Khi nghi ngờ bệnh nhân mắc ung thư vú nam di căn xương thì bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân tiến hành một số phương pháp chẩn đoán bệnh như:

Chụp X-quang xương: thông thường, bác sĩ sẽ phát hiện được những tổn thương tại xương của bệnh nhân thông qua phương pháp chụp X-quang xương. Nhưng, phương pháp này hầu như chỉ phát hiện được bệnh khi đã có những tổn thương rõ ràng ở giai đoạn muộn, hình ảnh xương có thể là xương kết đặc hoặc những ổ tiêu xương.

chụp xạ hình xương chẩn đoán ung thư vú nam di căn

chụp xạ hình xương chẩn đoán ung thư vú nam di căn

Xạ hình xương: ưu điểm của phương pháp này là giúp phát hiện những tổn thương ở xương trong giai đoạn sớm hơn so với chụp X-quang nhưng hạn chế của nó lại là độ đặc hiệu chưa cao. Dấu hiệu điển hình của phương pháp này chính là hình ảnh tăng hoạt tính phóng xạ đa ổ với hình dạng, kích thước và tỉ trọng khác nhau, phân bố không đều, không đối xứng, rải rác trên toàn bộ hệ thống xương, đặc biệt là xương cột sống. Chụp cắt lớp vi tính: giúp phát hiện những tổn thương của xương mà xạ hình xương không thể phát hiện được.

Sinh thiết xương: bác sĩ thực hiện sinh thiết trực tiếp hoặc hướng dẫn chụp CT, thực hiện các xét nghiệm mô bệnh học trước khi sinh thiết. Để tránh tình trạng bỏ sót khối u, các bác sĩ thường thực hiện sinh thiết nhiều lần.

Ngoài ra, các bác sĩ còn có thể tiến hành thêm những phương pháp chẩn đoán thăm dò khác để phát hiện những tổn thương ở xương như đo mật độ xương nhằm phát hiện sớm nguy cơ loãng xương, thực hiện một số thao tác thăm dò để phát hiện sớm nguy cơ ung thư nguyên phát.

Lời kết

Sau khi tiến hành chẩn đoán ung thư vú nam di căn xương, các bác sĩ sẽ tư vấn, hướng dẫn bệnh nhân phương pháp điều trị thích hợp nhất cho từng trường hợp cụ thể.

supreme-fucoidan-95

Bệnh nhân ung thư vú nam di căn xương cần tiếp tục thực hiện nghiêm túc những hướng dẫn của bác sĩ cũng như sử dụng thuốc Fucoidan mỗi ngày để giảm nhẹ đau đớn, hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả, nâng cao chất lượng sống và kéo dài thời gian sống.

M.A.B