Chẩn đoán ung thư xương bằng x-quang và triệu chứng lâm sàng

Chẩn đoán ung thư xương giúp chúng ta phát hiện mức độ phát triển của bệnh, xác định giai đoạn bệnh, hỗ trợ tốt cho quá trình điều trị ung thư xương. Chụp x-quang và qua triệu chứng lâm sàng là 2 phương pháp chẩn đoán ung thư xương được áp dụng phổ biến hiện nay.

Người bị ung thư xương không nên ăn gì?

Chế độ chăm sóc bệnh nhân ung thư xương

Chẩn đoán ung thư xương qua triệu chứng lâm sàng

Qua những triệu chứng đặc trưng, bác sĩ có thể chẩn đoán bạn mắc bệnh ung thư xương nếu có những dấu hiệu dưới đây:

 • Tuổi: ung thư xương hay gặp ở độ tuổi thanh thiếu niên, chủ yếu 15 – 25 tuổi, nhất là ở những trẻ phát triển chiều cao hơn những trẻ cùng lứa tuổi.
 • Vị trí tổn thương: khối u xuất hiện chủ yếu ở đầu dưới xương dài và đầu trên xương chày – tức hai đầu xương chi dưới gần với khớp gối. Vị trí ít gặp ung thư xương hơn là xương xánh tay hoặc đầu trên xương đùi. Những xương dẹt như xương bả vai, xương chậu cũng có thể bị ung thư xương.
 • gãy xương bệnh lý là triệu chứng lâm sàng ung thư xương

  gãy xương bệnh lý là triệu chứng lâm sàng ung thư xương

 • Đau: là triệu chứng khởi đầu hay gặp nhất ở bệnh nhân ung thư xương: bắt đầu là đau mơ hồ rồi dần có cơn đau rõ ràng, đau ngắn nhưng rất khó chịu. Đến giai đoạn muộn, bệnh nhân ung thư xương sẽ có cơn đau liên tục, kém ăn, mất ngủ, thuốc giảm đau chống viêm hầu như không có hiệu quả, có thể mất cơ năng hoàn toàn.
 • Khối u: có nhiều trường hợp phát hiện khối u rồi mới có những triệu chứng đau đớn. Khối u bắt đầu là một khối rắn chắc, gồ lên trên bề mật da, có bờ không rõ ràng, khi sờ nắn không thấy đau. Sau đó, khối u sẽ to nhanh, biến dạng vùng có u, làm nổi rõ những mạch máu dưới da, vùng da có khối u thường có màu hồng, ấm hơn nơi khác, mềm và đau khi thăm khám. Hình ảnh lâm sàng tương tự với viêm tủy xương cấp nên nếu không cẩn thận rất dễ gây nhầm lẫn. Giai đoạn cuối khối u xương có thể phá vỡ bề mặt da, gây chảy máu, bệnh nhân đau đớn nhiều, kém ăn và mất ngủ.
 • Gãy xương bệnh lý: ung thư xương có thể làm tiêu hủy xương và bệnh nhân tự dưng bị gãy xương nhưng có thể nhầm lẫn với triệu chứng gãy xương do chấn thương.

Chẩn đoán ung thư xương bằng chụp x-quang

Bệnh nhân nghi ngờ ung thư xương được yêu cầu chụp cả phim thẳng và phim nghiêng, chụp đối bên để nhận biết những dấu hiệu của bệnh:

chẩn đoán ung thư xương qua x-quang

chẩn đoán ung thư xương qua x-quang

 • Vị trí tổn thương ở xương: với ung thư tạo sụn và tạo xương thì vị trí tổn thương chủ yếu là ở đầu nối sụn và xương của xương dài. Sarcom Ewings đa tủy xương và u lympho ác tính có thể ảnh hưởng đến thân xương. U tế bào khổng lồ xuất hiện tổn thương ở các nang xương hay tủy nằm ở đầu xương dài.
 • Bờ của khối u: thể hiện tốc độ phát triển của khối u và phản ứng của những triệu chứng xung quanh. U lành tiến triển hoặc có nguy cơ ác tính có thể khiến bờ khối u mỏng, yếu, nhiều vị trí bị phá hủy và không có hiện tượng tạo canxi xung quanh khối u. Đối với người bị ung thư tạo xương và tạo sụn thường không thấy bờ của khối u hay tiêu xương, bờ u nham nhở.
 • Dấu hiệu tiêu xương: là dấu hiệu cơ bản của ung thư xương và mỗi loại ung thư có hình ảnh tiêu xương thể hiện khác nhau: có hình nang xương, hình gặm nhấm hoặc thậm chí là gãy xương do tiêu xương.
 • Phản ứng màng xương: màng xương mỏng, tạo thành những lá, màng xương không đều, phá vỡ màng xương hoặc không phát hiện màng xương đều là những dấu hiệu gợi ý tình trạng ung thư xương.

Lời kết

supreme-fucoidan-95

Bệnh nhân ung thư xương nên sớm sử dụng thuốc Fucoidan để bảo vệ sức khỏe của mình và nâng cao hiệu quả điều trị.

M.A.B