Chẩn đoán ung thư xương hàm

Chẩn đoán ung thư xương hàm có thể dựa vào các triệu chứng lâm sàng của bệnh cũng như phương pháp sinh thiết ung thư xương quai hàm.

Biện pháp chẩn đoán bệnh ung thư xương

Bài thuốc điều trị ung thư xương hiệu quả

Chẩn đoán dựa trên triệu chứng lâm sàng

Ung thư xương hàm là loại ung thư tấn công các mô của xương hàm, có thể xâm lấ và di căn đến những khu vực xung quanh. Việc chẩn đoán ung thư xương hàm có thể dựa trên những triệu chứng lâm sàng của bệnh như:

Đau hàm: những bệnh nhân ung thư xương hàm thường gặp triệu chứng đau đớn và không thể nhai thức ăn dễ dàng, đúng cách. Người bệnh cũng bị sưng hàm do sự phát triển của khối u ác tính trong hàm, không chỉ gây đau đớn, u cục, khó chịu mà còn dẫn đến tình trạng sưng hàm.

đau hàm là triệu chứng bệnh ung thư xương hàm

đau hàm là triệu chứng bệnh ung thư xương hàm

Xuất hiện khối u: những khối u trong xương hàm có thể gây đau đớn và hình thành ở vùng dưới răng, trên lợi. Các khối u cũng phát triển ở trên đường viền hàm dưới và có thể gây nên triệu chứng đau răng. Ngoài ra, khi khối u phát triển thì nó còn có thể khiến vùng lợi không thể giữ răng được chặt như trước, răng lung lay nhiều hơn và hiện tượng sưng mặt có thể xảy ra nếu khối u phát triển bên ngoài xương hàm.

Tê ngứa bên trong hàm: bệnh nhân ung thư xương hàm thường có cảm giác ngứa ran như kim châm trong xương hàm, dọc theo đường viền hàm dưới. Điều này đại diện cho tình trạng khối u đang gây áp lực quá nhiều lên các dây thần kinh cảm giác trong khoang miệng. Ngoài ra, triệu chứng sưng hạch bạch huyết bên dưới xương hàm ở dưới đường viền hàm dưới có nghĩa là ung thư đã lan rộng khỏi vị trí ban đầu và khi ung thư nhân rộng thì số hạch bạch huyết bị ung thư cũng lan rộng.

Sinh thiết và điều trị ung thư xương quai hàm

Chụp phim kiểm tra hoặc chụp CT, sinh thiết xương quai hàm là phương pháp có thể phát hiện chính xác căn bệnh này. Phần lớn, các loại ung thư ở vùng hàm mặt thì nếu bệnh nhân phát hiện bệnh sớm đều có thể mổ bảo toàn xương hàm. Còn trong trường hợp đến trễ, khi khối u đã lớn chiếm trên 1/3 xương hàm (độ cao của xương hàm) thì chúng ta khó có thể mổ bảo tồn hàm cho bệnh nhân.

phẫu thuật ung thư xương hàm

phẫu thuật ung thư xương hàm

Đặc biệt, nếu bệnh ung thư vùng hàm mặt xuất phát từ một khối u trong nướu răng thì bệnh nhân cần phải thận trọng vì ung thư thương phát triển chậm, nếu đến trễ thì không thể mổ được và chỉ có thể thực hiện phương pháp xạ trị, hóa trị nhưng hiệu quả trị bệnh cũng không cao. Tái tạo xương hàm và cấy ghép implant chính là lựa chọn tối ưu cho các ca phẫu thuật điều trị bệnh ung thư xương hàm bởi phương pháp phẫu thuật cắt xương hàm dù là hàm trên hay hàm dưới đều khiến bệnh nhân mất xương gò má, móp mặt và có khả năng ảnh hưởng nhiều đến chức năng nhai và thẩm mỹ.

Tất cả các trường hợp ung thư xương hàm đều có chỉ định phẫu thuật cắt bỏ và tùy từng giai đoạn bệnh mà bác sĩ sẽ mổ cắt bỏ một đoạn xương hàm. Thông thường, khi cắt bỏ các đoạn xương hàm, các bác sĩ cũng nạo vét sạch vùng bị tổn thương do ung thư, sau đó vạt cơ và tạo hình. Trong trường hợp nhẹ thì các bác sĩ có thể tái tạo hàm mặt cho bệnh nhân bằng cách nẹp kim loại hoặc ghép xương tự do để có chức năng hàm mặt tương tự như bình thường.

Lời kết

Việc chẩn đoán ung thư xương hàm cũng như điều trị cần được thực hiện sớm để có phát hiện và điều trị sớm đạt hiệu quả cao.

supreme-fucoidan-95

Sử dụng thuốc Fucoidan mỗi ngày để hỗ trợ điều trị bệnh ung thư xương hàm hiệu quả.

M.A.B