Chẩn đoán và xác định giai đoạn ung thư xương

Chẩn đoán và xác định giai đoạn ung thư xương sẽ giúp bác sĩ và bệnh nhân có được thông tin chính xác về căn bệnh này và có biện pháp điều trị tương ứng.

Nguyên nhân gây bệnh ung thư xương

Điều trị sarcom Ewing xương ở trẻ em

Sàng lọc và chẩn đoán ung thư xương

Nếu xuất hiện những dấu hiệu hoặc triệu chứng của bệnh ung thư xương, ví dụ như đau xương mà không rõ nguyên nhân thì bạn có thể mắc bệnh ung thư xương hoặc những bệnh phổ biến như tổn thương xương hoặc viêm khớp. Các u xương cũng chủ yếu là khối u lành tính. Tuy nhiên, bạn chỉ có cách duy nhất để xác định một khối u có phải là ung thư hay không bằng cách xét nghiệm mẫu mô ung thư.

chụp x-quang chẩn đoán ung thư xương

chụp x-quang chẩn đoán ung thư xương

Những xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh như chụp x-quang, chụp cắt lớp vi tính hoặc chụp cộng hưởng từ hạt nhân hay siêu âm để quan sát những biến đổi của xương và đánh giá được tổn thương của xương. Bác sĩ cũng có thể yêu cầu bệnh nhân tiến hành xạ hình xương – tiêm chất phóng xạ là chất đánh dấu để phát hiện ung thư xương qua một camera đặc biệt. Việc xác định một khối u có phải là ác tính hay không thì đòi hỏi một mẫu mô từ khối u để xét nghiệm. Nếu bác sĩ nghi ngờ bạn mắc ung thư xương thì hãy đi khám để xin ý kiến của bác sĩ chuyên về ung thư xương trước khi bắt đầu thực hiện sinh thiết.

Những kỹ thuật lấy mẫu mô phục vụ chẩn đoán ung thư xương bao gồm:

  • Sinh thiết kim: bác sĩ sử dụng một chiếc kim nhỏ để lấy các mẫu mô nhỏ (có thể sử dụng kim hút nhỏ hoặc sinh thiết lõi). Sinh thiết lõi là phương pháp sử dụng một cây kim lớn hơn để lấy ra lõi mô nhỏ và đặc, phục vụ cho quá trình chẩn đoán bệnh.
  • Sinh thiết phẫu thuật: bác sĩ rạch một đường trên da và lấy ra toàn bộ khối u (sinh thiết cắt bỏ) hoặc một phần của khối u (sinh thiết rạch). Trong một số trường hợp, bạn chỉ cần được gây tê tại chỗ còn nếu khối u lớn hơn và ở sâu hơn thì người bệnh có thể phải gây mê toàn thân.

Xác định giai đoạn ung thư xương

Ngoài việc xác định xem mô khối u có phải là ung thư hay không thì phương pháp xét nghiệm mô học còn có thể xác định mô của khối u xâm nhập như thế nào (theo độ của khối u). Những xét nghiệm tiếp theo như chụp x-quang quét (nhấp nháy đồ) hoặc xét nghiệm máu (để xác định ung thư đã lan tràn hay chưa hoặc nếu đã di căn thì đã lan tràn đến đâu 0 xác định chính xác giai đoạn của khối u).

xét nghiệm máu xác định giai đoạn ung thư xương

xét nghiệm máu xác định giai đoạn ung thư xương

Những bệnh ung thư xương ở trẻ em, ví dụ như sarcom xương hoặc sarcom Ewing xương thường được chia theo 2 giai đoạn phụ thuộc vào việc khối u còn phân bố ở một xương (ung thư khu trú) hay đã lan tràn tới những cơ quan khác (ung thư di căn). Thời gian sống của bệnh nhân sau khi điều trị bệnh ung thư bao gồm những yếu tố như: loại ung thư, ung thư được phát hiện trong giai đoạn nào và ung thư khu trú ở cơ quan nào. Nếu khối u còn nhỏ và khu trú ở một vị trí cụ thể thì tỷ lệ sống thêm 5 năm của họ đạt tới gần 90%. Tuy nhiên, nếu ung thư đã bắt đầu lan tràn thì tỷ lệ sống sau điều trị của bệnh nhân thường không cao.

Lời kết

Trên đây là những thông tin cơ bản về việc chẩn đoán và xác định giai đoạn ung thư xương. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để hiểu thêm về bệnh và có cách phòng ngừa phù hợp bạn nhé.

supreme-fucoidan-95

Bạn cũng có thể sử dụng thuốc Fucoidan mỗi ngày để hỗ trợ điều trị giảm nhẹ bệnh ung thư xương hiệu quả.

M.A.B