Chế độ dinh dưỡng trong điều trị ung thư xương

Chế độ dinh dưỡng trong điều trị ung thư xương phải đảm bảo giúp bệnh nhân khỏe mạnh hơn và khắc phục được những tác dụng phụ do các phương pháp điều trị bệnh mang đến.

Cách nhận biết sớm bệnh ung thư xương

Triệu chứng ung thư xương cẳng chân

Chế độ ăn uống cho người buồn nôn, táo bón

Các liệu pháp điều trị bệnh ung thư xương đều gây ra một số tác dụng phụ khiến bệnh nhân chán ăn, mệt mỏi, khẩu vị thay đổi, táo bón,… Tuy nhiên, nếu có một chế độ ăn uống khoa học, chúng ta có thể giảm thiểu đáng kể tình trạng trên. Ngay sau đây là một số chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư xương bị buồn nôn, táo bón do ảnh hưởng của các phương pháp điều trị bệnh:

hạn chế thực phẩm nhiều dầu mỡ để giảm cảm giác buồn nôn khi bị ung thư xương

hạn chế thực phẩm nhiều dầu mỡ để giảm cảm giác buồn nôn khi bị ung thư xương

Buồn nôn và nôn ói là triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân ung thư xương điều trị bằng xạ trị hoặc hóa trị, khiến bệnh nhân không dám ăn uống vì e sợ cảm giác buồn nôn và nôn. Để giúp bệnh nhân ung thư xương ăn uống tốt hơn và đảm bảo đủ chất dinh dưỡng trong quá trình chữa bệnh, chúng ta nên tránh cho người bệnh ăn những loại thực phẩm nhiều dầu mỡ, cay nồng hoặc quá nhiều gia vị trong phòng đóng kín. Bên cạnh đó, người bệnh nên tránh uống nước trong khi ăn và nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày, không ăn quá đói hoặc quá no, không ăn trước và sau khi hóa trị để giảm cảm giác buồn nôn.

Táo bón: là tình trạng khá thường gặp ở bệnh nhân ung thư xương trong quá trình điều trị bệnh. Nguyên nhân của tình trạng này là do cơ thể thiếu nước hoặc thiếu chất xơ trong chế độ ăn, ít hoạt động thể lực hoặc tác dụng phụ của các liệu pháp điều trị bệnh. Để ngăn ngừa tình trạng táo bón, bệnh nhân nên ăn uống nhiều chất xơ, uống 1,5 – 2l nước mỗi ngày, uống thêm nhiều nước ép rau củ, trà và vận động thể chất thường xuyên.

Chế độ ăn cho người chán ăn, đắng miệng

Có trường hợp bệnh nhân ung thư xương ăn quá ít chất đạm và năng lượng, khiến cơ thể bị suy nhược, không có đủ sức đề kháng chống lại tình trạng nhiễm trùng cũng như không thể đáp ứng được liệu pháp điều trị bệnh ung thư xương. Tình trạng chán ăn và đắng miệng cũng khá phổ biến ở bệnh nhân ung thư xương và chúng ta cũng có thể khắc phục tốt nếu thay đổi chế độ ăn uống.

chuẩn bị đầy đủ các loại nước ép hoa quả cho bệnh nhân ung thư xương

chuẩn bị đầy đủ các loại nước ép hoa quả cho bệnh nhân ung thư xương

Chán ăn: để giúp bệnh nhân ung thư xương giảm bớt cảm giác chán ăn, ngoài việc đảm bảo một chế độ ăn uống giàu năng lượng, bơ, chất đạm, mật ong, sữa bột, chúng ta nên cho người bệnh ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày thay vì chỉ ăn 3 bữa chính. Trong bữa ăn cũng cần tạo hương vị thơm ngon, hấp dẫn khi chế biến món ăn để kích thích sự thèm ăn ở bệnh nhân. Bên cạnh đó, chúng ta cũng nên chuẩn bị sẵn sàng những loại đồ ăn hợp khẩu vị để bệnh nhân có thể ăn ngay khi thấy đói hoặc thèm ăn. Ngoài ra, họ cũng cần đảm bảo đầy đủ các loại nước uống như canh, sữa, nước ép hoa quả,…

Tình trạng đắng miệng có thể xuất hiện trong suốt quá trình điều trị bệnh ung thư xương, khiến người bệnh có cảm giác đắng miệng, chán ăn, nhất là với những loại thịt hoặc thực phẩm có hàm lượng đạm cao. Tuy nhiên, tình trạng này thường chỉ xảy ra ở giai đoạn điều trị ung thư xương và nó sẽ biến mất ngay sau khi kết thúc điều trị.

Để giảm cảm giác đắng miệng ở bệnh nhân ung thư xương, người bệnh nên súc miệng trước khi ăn, ăn thêm các loại trái cây có vị chua như cam, quýt, bưởi để kích thích vị giác,… Ngoài ra, họ nên ăn nhiều bữa trong ngày, ăn những món hợp khẩu vị và thay đổi các loại thịt, sử dụng đạm thực vật để giảm cảm giác tanh do thịt mang lại.

Lời kết

supreme-fucoidan-95

Ngoài việc áp dụng chế độ dinh dưỡng trong điều trị ung thư xương hợp lý, các bệnh nhân có thể sử dụng thêm thuốc Fucoidan mỗi ngày để ăn uống ngon miệng hơn và tiêu hóa tốt hơn, hỗ trợ điều trị hiệu quả và nâng cao khả năng sống của bệnh nhân ung thư xương.

M.A.B