Chụp X-quang và xạ hình ung thư di căn xương

Chụp X-quang và xạ hình ung thư di căn xương là hai phương pháp đang được áp dụng khá phổ biến hiện nay để được chẩn đoán cho các trường hợp mắc ung thư di căn tới cơ quan này.

Triệu chứng cận lâm sàng ung thư di căn xương

Điều trị bệnh ung thư tuyến tiền liệt di căn xương

Chụp X-quang chẩn đoán di căn xương

So với các phương pháp chẩn đoán hình ảnh khác thì chụp X-quang xương có độ nhạy và độ đặc hiệu thấp hơn khi thực hiện chẩn đoán ung thư di căn xương. Độ nhạy của X-quang thường là 15%. Hình ảnh tổn thương trên phim X-quang cũng chậm hơn nhiều tuần hoặc nhiều tháng so với kiểm tra lâm sàng và xạ hình xương. Những tổn thương trên 1cm và mất hơn 50% chất khoáng trong xương, hoặc tăng trên 30% chất khoáng trong xương mới phát hiện được khi chụp X-quang. Do vậy khi hình ảnh X-quang đã rõ ràng thì ung thư di căn xương đã ở giai đoạn muộn.

chụp x-quang chẩn đoán ung thư di căn xương

chụp x-quang chẩn đoán ung thư di căn xương

Biểu hiện trên X-quang: gồm có 3 thể là tiêu xương, kết đặc xương và thể hỗn hợp. Thể tiêu xương: là thể hay gặp nhất, bao gồm các hình thái khác nhau: hình hốc không cản quang, đồng đều, có giới hạn rõ, tròn hoặc bầu dục, kích thước 1-2 cm,… Hình thái này hay gặp ở thân xương dài và vòm sọ. Đôi khi tổn thương là những vùng không cản quang và có ranh giới không rõ, thường ở khung xương chậu. Với những tổn thương tiêu xương thì hình thái tổn thương, bờ viền ổ tổn thương giúp xác định độ lành tính, ác tính của tổn thương.

Thể tạo xương: thường gặp trong ung thư tiền liệt tuyến di căn xương và một số cơ quan khác như ung thư vú, ung thư phổi. Tổn thương hay khu trú ở đốt sống và xương chậu với các biểu hiện như: điểm mờ, đám mờ có bờ viền không rõ, tổn thương nhỏ và nhiều khiến xương có hình thái như bông và hình ảnh đốt sống đậm đặc.

Thể hỗn hợp là thể phối hợp cả tiêu xương và tạo xương: thường gặp trong ung thư vú di căn xương.

Xạ hình xương chẩn đoán di căn xương

Là phương pháp lựa chọn đầu tiên để xác định ung thư di căn xương. Phương pháp này cho phép chúng ta khảo sát toàn bộ hệ thống xương, phát hiện ra những tổn thương sớm hơn phương pháp X-quang. Xạ hình xương cũng có độ nhạy cao, nhưng cũng có hạn chế là độ đặc hiệu không cao vì những tổn thương xương lành tính cũng có thể có dấu hiệu tăng hoạt tính phóng xạ trên xạ hình xương.

chụp xạ hình xương chẩn đoán ung thư di căn xương

chụp xạ hình xương chẩn đoán ung thư di căn xương

Để phân biệt những hình ảnh về tổn thương trên xạ hình xương bác sĩ cần phân tích tổn thương về số lượng ổ tổn thương, cách phân bố và mức độ tăng hoạt tính phóng xạ. Đôi khi, người ta còn cần tiến hành chụp SPECT nếu cầu thiết. Những tổn thương lành tính thường đơn độc, những ổ viêm xương hay tăng hoạt tính phóng xạ trên cả 3 pha chụp, những ổ hoại tử vô khuẩn thì chỉ tăng hoạt tính phóng xạ ở pha cuối.

Hình ảnh điển hình ung thư di căn xương khi xạ hình xương là hình ảnh tăng hoạt tính phóng xạ đa ổ có hình dạng, kích cỡ và tỉ trọng khác nhau cũng như phân bố không đối xứng, không đều, rải rác trên toàn bộ hệ thống xương, đặc biệt là ở cột sống. Hình ảnh không điển hình ung thư di căn xương là: những tổn thương đơn độc tăng hoạt tính phóng xạ. Có khoảng 6-8% bệnh nhân ung thư di căn xương nói chung là dạng đơn độc.

Lời kết

Hai phương pháp chính trong chẩn đoán ung thư di căn xương chính là chụp X-quang và xạ hình ung thư di căn xương. Bạn nên tìm hiểu kỹ càng các phương pháp trên để phát hiện và điều trị sớm bệnh ung thư xương nguy hiểm.

00

Ngoài ra, người bệnh cũng nên dùng thêm thuốc Fucoidan mỗi ngày để điều trị ung thư xương tốt hơn.

M.A.B