Coi chừng tinh hoàn bị… xoắn

Những ngườicó khả năng mắc bệnh xoắn tinh hoàn cao là thanh thiếu niên 12-18 tuổi và nhữngngười trưởng thành có độ tuổi từ 30 trở lên.

Xoan-tinh-hoan

Xoắntinh hoàn là trạng thái tinh hoàn bị đau do ống dẫn tinh bị xoắn lại làm chomáu không thể lưu thông đến tinh hoàn một cách bình thường. Tình trạng này nếukhông được chữa trị kịp thời thì sẽ có thể dẫn đến việc phải cắt bỏ tinh hoànbị xoắn vì máu không thể cung cấp oxy cho các tế bào tinh hoàn.

Nguyên nhân gây bệnh

Dosự bất thường của cấu tạo tinh hoàn. Sự bất thường này sẽ khiến cho ống dẫn tinhdễ bị xoắn hơn và cản trở sự lưu thông của máu đến tinh hoàn. Tình trạng này cóthể tự phát hoặc do bị chấn thương. Theo thống kê có khoảng 40% nam giới có vấnđề về mặt cấu tạo tinh hoàn.

Triệu chứng

Khibị xoắn tinh hoàn, bệnh nhân sẽ cảm thấy tinh hoàn rất đau đớn, thậm chí là đaucả vùng bụng và tinh hoàn có thể bị sưng to. Đồng thời tinh hoàn cũng bị corút. Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể có cảm giác buồn nôn và toàn thân bị sốt.

Khiphát hiện hay nghi ngờ mình bị xoắn tinh hoàn thì bệnh nhân cần phải đi khámbác sĩ ngay để được chẩn đoán, tìm ra hướng điều trị đúng đắn và kịp thời. Nếuđược điều trị trong vòng 6 tiếng kể từ khi bị đau và sưng thì khả năng tinhhoàn được cứu chữa là 100%. Nhưng nếu sau 6 tiếng thì khả năng này sẽ giảm dầnvà nếu sau 24 tiếng thì hy vọng cứu được tinh hoàn sẽ rất thấp.

Kiểm tra và điều trị

Mộttrong những dấu hiệu cơ bản để chẩn đoán bệnh là tinh hoàn bị đau, sưng và corút. Ngoài ra, các kiểm tra khác gồm có xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm máu.Bên cạnh đó, các bác sĩ còn có thể chụp X quang để kiểm tra sự lưu thông củamáu. Sau đó, phụ thuộc vào những kết quả thu được mà bác sĩ sẽ tìm ra hướngđiều trị thích hợp và cụ thể. Một trong những cách điều trị bệnh xoắn tinh hoànthông dụng nhất là thông qua phẫu thuật. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp cóthể chữa hết bệnh mà không cần phẫu thuật nhưng rất hiếm.

Mụcđích của việc phẫu thuật là để cứu tinh hoàn. Sau khi ống dẫn tinh được tháoxoắn thành công thì sẽ được khâu vào trong thành bìu để phòng trừ khả năng bịxoắn trở lại. Đối với những người bị cắt bỏ tinh hoàn do bị hoại tử thì có thểgắn tinh hoàn giả cho thẩm mĩ. Sau khi bị cắt bỏ một tinh tinh hoàn thì khảnăng sinh sản của nam giới vẫn được duy trì nhưng những người này nên hạn chếchơi các môn thể thao có khả năng gây tổn thương đến tinh hoàn còn lại.

>>TƯVẤN TÂM LÝ – KHÁM BỆNH MIỄN PHÍ  Điều trị phổi tắc nghẽn mãn tính