Đặc điểm về bộ xương của người bình thường

Bộ xương của người bình thường gồm 206 chiếc, có độ dài ngắn khác nhau và hợp lại tạo thành bộ xương nâng đỡ cơ thể cũng như che chở cho các cơ quan nội tạng khỏi những chấn thương bên ngoài.

Hình ảnh bệnh ung thư xương

Điều trị ung thư xương di căn

Các thành phần chính và phân loại xương

Thành phần chính xương của người bình thường: bộ xương được chia thành 3 phần: xương đầu (gồm xương mặt và xương sọ), xương thân (gồm xương ức, xương sườn và xương sống) và xương chi (xương tay và chân). Trẻ em có 300 chiếc xương trong khi người trưởng thành có 206 chiếc, có độ dài ngắn khác nhau và được hợp lại bởi các khớp xương. Khối xương sọ ở người gồm 8 xương ghép lại tạo nên hộp sọ, xương mặt nhỏ và xương hàm bớt thô so với động vật. Cột sống có khoảng 33 – 34 đốt sống khớp nối với nhau và cong ở 4 chỗ giúp cơ thể đứng thẳng. Các xương sườn gắn với cột sống và xương ức để tạo thành lồng ngực bảo vệ tim và phổi. Xương tay và xương chân được cấu tạo phối hợp với chức năng đứng thẳng và vận động.

bộ xương toàn thân

bộ xương toàn thân

Căn cứ vào hình dạng cấu tạo, người ta phân biệt thành 3 loại xương:

  • Xương dài: xương ống tay, xương cẳng chân, xương đùi,… có hình ống, chứa tủy đỏ ở trẻ em và mỡ vàng ở người lớn.
  • Xương ngắn: xương cổ tay, xương cổ chân, xương đốt sống,… có kcish thước ngắn.
  • Xương dẹt: xương sọ, xương bả vai, xương cánh chậu,… hình bản dẹt, mỏng.

Cấu tạo và tính chất của xương

Cấu tạo xương dài: 2 đầu xương là mô xương xốp và có các nan xương xếp theo hình vòng cung để phân tán lực tác động và tạo ô chứa tủy đỏ. Ở hai đầu xương được bọc một lớp sụn để giảm ma sát trong các đầu xương. Thân xương dài ở đoạn giữa có hình ống, gồm màng xương mỏng, mô xương cứng và khoang xương.

Cấu tạo xương ngắn và xương dẹt: không có cấu tạo hình ống, ở bên ngoài là mô xương cứng và bên trong là mô xương xốp chứa nhiều nan xương và hốc trống chứa tủy đỏ.

cấu tạo của xương

cấu tạo của xương

Xương thường to ra về chiều ngang do các tế bào màng xương phân chia hình thành những tế bào mới và đẩy các tế bào cũ vào trong rồi hóa xương. Quá trình phân bào ở sụn tăng trưởng kích thích xương dài ra. Tuổi thiếu niên xương phát triển nhanh, qua tuổi dậy thì xương phát triển chậm lại. Người trưởng thành thì sụn tăng trưởng không còn khả năng hóa xương nên họ sẽ không cao thêm. Ở người già, xương bị phân hủy nhanh hơn quá trình hình thành nên xương giòn và dễ gãy, nếu gãy cũng phục hồi rất chậm.

Tính chất của xương: xương có cả hai đặc tính: mềm dẻo và bền chắc. Với tính mềm dẻo, xương có thể chống lại các lực cơ học tác động vào cơ thể và tính bền chắc giúp bộ xương nâng đỡ toàn bộ cơ thể. Độ bền chắc của xương người trưởng thành tương đương 30 lần so với loại gạch tốt. Những tích chất của xương được cho là nhờ vào thành phần hóa học: chất hữu cơ là cốt giao và chất vô cơ là các muối canxi. Muối canxi giúp xương bền chắc còn cốt giao thì đảm bảo tính mềm dẻo. Tỷ lệ cốt giao cũng phụ thuộc vào tuổi tác: ở người trưởng thành, cốt giao trong xương chiếm 1/3 còn các muối canxi chiếm 2/3.

Lời kết

Bộ xương của người bình thường đảm bảo nhiệm vụ nâng đỡ cơ thể. Bộ xương của người bình thường hoàn toàn không có triệu chứng hay các biến chứng của bệnh ung thư xương nên nó sẽ hoàn thành tốt chức năng nhiệm vụ của mình.

supreme-fucoidan-95

Muốn phòng bênh ung thư xương hiệu quả, bạn nên sử dụng thuốc Fucoidan mỗi ngày.

M.A.B