Dấu hiệu cảnh báo bạn mắc ung thư xương

Dấu hiệu cảnh báo bạn mắc ung thư xương bao gồm các tình trạng như đau nhức trong xương, thay đổi mật độ xương, xương suy yếu và tăng canxi huyết.

Liệu pháp điều trị ung thư xương

Ung thư vú di căn xương

Đau nhức trong xương cảnh báo ung thư xương

Bệnh ung thư xương có thể bắt đầu từ xương (ung thư xương nguyên phát) hoặc từ một vùng khác của cơ thể và di căn đến xương (ung thư xương thứ phát). Bệnh ung thư xương nguyên phát thường hình thành trong mô xương đang phát triển, trong sụn (mô liên kết xương) hoặc trong các mô thần kinh ở tủy xương. Trong khi di căn xương thì phá vỡ quá trình tái tạo tế bào xương.

đau xương cảnh báo ung thư xương

đau xương cảnh báo ung thư xương

Vì không có phương pháp đặc biệt giúp phát hiện sớm bệnh ung thư xương nên chúng ta cần chú ý đến nhưng dấu hiệu cảnh báo ung thư xương để phát hiện bệnh càng sớm càng tốt. Đó là:

Đau xương: là triệu chứng thường gặp nhất của bệnh nhân ung thư xương nguyên phát và ung thư di căn xương, có thể ảnh hưởng tới trên 70% bệnh nhân. Đau xương có thể là do sự căng của màng tế bào bao phủ xương và kích thích thần kinh của các lớp tế bào lót khoang bên trong xương. Các cơn đau thường trầm trọng hơn vào ban đêm hoặc khi vận động xương, mật độ xuất hiện của cơn đau ngày càng thường xuyên và thuốc giảm đau không có tac dụng, thậm chí ở các giai đoạn sớm. Tuy nhiên, tình trạng đau xương do ung thư lại thường bị nhầm lẫn với các cơn đau do viêm khớp hoặc đau nhức cơ thể.

Sưng: một dấu hiệu ung thư xương khác là sưng ở các khu vực bị đau, nhất là khi khối u nằm ở trong hoặc gần vị trí này. Người bệnh cũng có thể sờ thấy hoặc cảm nhận được khối u trong khu vực này, tuy nhiên triệu chứng này thường chỉ xuất hiện khi khối u xương đã phát triển lớn.

Thay đổi mật độ xương và tăng canxi huyết

Ngoài ra, còn có một số dấu hiệu cảnh báo bạn mắc ung thư xương mà bạn không nên lơ là như:

Thay đổi mật độ xương và xương bị yếu đi: khi ung thư lan tới xương hoặc xương phát triển khối u nguyên phát thì có thể làm xương yếu đi theo một trong hai cách: ung thư ăn mòn xương, hình thành các lỗ trong xương hoặc làm tăng mật độ xương, khiến xương giòn và dễ gãy hơn. Tình trạng gãy xương bệnh lý cũng có thể xảy ra khi khối u đã phá hủy xương, khiến xương suy yếu và không thể hỗ trợ các chức năng bình thường của cơ thể. Gãy xương bệnh lý xuất hiện dù người bệnh không hề lao động hay va chạm mạnh mà đôi khi chỉ sau khi bệnh nhân đứng lên, ngồi xuống hay đi lại,…

gãy xương bệnh lý là một triệu chứng của bệnh ung thư xương

gãy xương bệnh lý là một triệu chứng của bệnh ung thư xương

Tăng canxi huyết: là tình trạng nồng độ canxi trong máu của bệnh nhân ung thư xương cao hơn so với mức bình thường. Khi khối u phát triển trong xương, nó có thể gây ra sự mất cân bằng giữa việc hình thành và tái hấp thu canxi ở xương, do đó làm cho quá nhiều canxi được giải phóng vào máu. Tình trạng này chính là tăng canxi huyết, với những biểu hiện như: buồn nôn, táo bón, mệt mỏi, đau bụng, da xanh tái, chán ăn, khô miệng, tim đập bất thường, yếu cơ, đi tiểu thường xuyên, lú lẫn và thậm chí là hôn mê,…

Lời kết

Trên đây là những dấu hiệu cảnh báo bạn mắc ung thư xương mà bạn nên chú ý để giảm thiểu đến mức thấp nhất nguy cơ phải đối mặt với căn bệnh nguy hiểm này.

supreme-fucoidan-95

Bệnh nhân ung thư xương nên sử dụng thuốc Fucoidan mỗi ngày để hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả, giảm nhẹ các triệu chứng, biến chứng của bệnh, bao gồm cả tình trạng gãy xương, tăng canxi huyết,…

M.A.B