Điều trị bệnh ung thư tuyến tiền liệt di căn xương

Điều trị bệnh ung thư tuyến tiền liệt di căn xương bao gồm nhiều biện pháp khác nhau, ví dụ như phẫu thuật, điều trị nội tiết tố, hóa trị, xạ trị ngoài và xạ trị trong.

Chẩn đoán ung thư di căn xương

Biểu hiện ở bệnh nhân ung thư di căn xương

Phẫu thuật và điều trị nội tiết tố

Ung thư tuyến tiền liệt là bệnh ung thư xuất hiện khi các tế bào bất thường phát triển không kiểm soát trong tuyến tiền liệt – một tuyến nằm ở gần bàng quang của nam giới có nhiệm vụ sản xuất tinh dịch. Ung thư tuyến tiền liệt có thể lây lan tới những xương nằm gần tuyến tiền liệt, nhất là vùng xương chậu, xương đùi, xương cột sống, xương sườn và cánh tây. Tình trạng này còn gọi là ung thư tuyến tiền liệt di căn xương. Các phương pháp điều trị bệnh ung thư tuyến tiền liệt di căn xương hay được áp dụng là:

phẫu thuật ung thư tuyến tiền liệt di căn xương

phẫu thuật ung thư tuyến tiền liệt di căn xương

Phẫu thuật: được thực hiện để điều trị tình trạng gãy xương do di căn từ ung thư tuyến tiền liệt. Phương pháp phẫu thuật can thiệp cũng được sử dụng nếu có di căn trong cột sống đè ép lên tủy sống. Người bệnh có thể sẽ phải trải qua quá trình phẫu thuật loại bỏ tinh hoàn nhằm giảm bớt nồng độ testoterone, hạn chế tình trạng ung thư gây đau xương do di căn, đồng thời kiểm soát sự lây lan của bệnh ung thư.

Điều trị nội tiết tố: các loại thuốc có tác dụng làm giảm nồng độ testoterone cũng được sử dụng để điều trị bệnh ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối có triệu chứng di căn. Các loại thuốc này đều có tác dụng là làm chậm sự phát triển của khối u nguyên phát và ngăn chặn tình trạng di căn, giúp kéo dài thời gian sống của bệnh nhân. Ngoài ra, thuốc điều trị nội tiết tố cũng giúp người bệnh giảm đáng kể tình trạng đau xương.

Hóa trị, xạ trị ngoài và xạ trị trong

Hóa trị: là phương pháp sử dụng các loại hóa chất để làm chậm sự di căn của ung thư hoặc tiêu diệt các tế bào ung thư trên toàn cơ thể. Phương pháp hóa trị, mà tiêu biểu là thuốc docetaxel có tác dụng làm tăng tỷ lệ sống ở những bệnh nhân mắc ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối có dấu hiệu di căn. Các loại thuốc hóa trị khác cũng có tác dụng là làm giảm bớt những triệu chứng khó chịu ở bệnh nhân.

hóa trị ung thư tuyến tiền liệt di căn xương

hóa trị ung thư tuyến tiền liệt di căn xương

Xạ trị ngoài: là phương pháp sử dụng các tia phóng xạ để tiêu diệt những tế bào ung thư trong cơ thể và hỗ trợ thu nhỏ kích thước khối u. Đối với ung thư tuyến tiền liệt di căn xương, người ta sử dụng các tia xạ xuất phát từ máy xạ trị nằm bên ngoài cơ thể bệnh nhân để chiếu xạ tập trung vào khu vực có biểu hiện di căn xương. Phương pháp này giúp bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt giảm bớt tình trạng đau xương.

Xạ trị trong: trong phương pháp này, các chất phóng xạ thay vì được chiếu từ bên ngoài thì lại được đưa vào cơ thể bệnh nhân qua đường truyền tĩnh mạch và nó sẽ di chuyển tới những khu vực có di căn xương. Phương pháp xạ trị trong được sử dụng với mục tiêu là giảm đau xương và cải thiện chất lượng sống cũng như kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt di căn xương.

Lời kết

Các phương pháp điều trị bệnh ung thư tuyến tiền liệt di căn xương ở trên đều giúp cho bệnh nhân giảm nhẹ đáng kể những triệu chứng khó chịu, đồng thời cải thiện chất lượng sống và kéo dài thời gian sống tốt hơn.

00

Người bệnh ung thư tuyến tiền liệt di căn xương nên sử dụng thuốc Fucoidan mỗi ngày để giảm nhẹ triệu chứng đau đớn, khó chịu, đồng thời hỗ trợ điều trị bệnh mang lại hiệu quả cao nhất.

M.A.B