Điều trị ung thư di căn xương

Điều trị ung thư di căn xương chủ yếu là điều trị hormone, hóa chất và xạ trị để giúp bệnh nhân giảm nhẹ tình trạng đau đớn, khó chịu và hỗ trợ điều trị bệnh đạt hiệu quả cao hơn.

Thuốc giảm đau ung thư xương giai đoạn cuối

Chụp X-quang và xạ hình ung thư di căn xương

Liệu pháp hormone và bisphosphonates

Mục đích điều trị cho bệnh nhân ung thư di căn xương là giảm đau đớn, mệt mỏi, khó chịu, điều trị gãy xương, điều trị tình trạng tăng calci máu cho bệnh nhân,… từ đó giúp nâng cao chất lượng sống cho người bệnh một cách hiệu quả. Ngoài ra, mục đích điều trị ung thư di căn xương còn là ngăn chặn hoặc làm chậm, giảm nhẹ quá trình hủy xương, tổn thương tiêu xương, làm chậm quá trình tiến triển của bệnh.

liệu pháp hormone điều trị ung thư di căn xương

liệu pháp hormone điều trị ung thư di căn xương

Liệu pháp hormone: có hiệu quả đối với các loại ung thư tuyến nội tiết như ung thư vú hay ung thư tiền liệt tuyến di căn xương. Liệu pháp hormone giúp cải thiện thời gian sống thêm cho bệnh nhân. Theo khảo sát, có 78% bệnh nhân ung thư tiền liệt tuyến di căn xương giai đoạn tiến triển sống được trên 5 năm khi áp dụng điều trị bằng liệu pháp hormone kết hợp xạ trị so với tỷ lệ là 62% bệnh nhân chỉ được điều trị bằng xạ trị.

Bisphosphonates: có tác dụng ức chế hoạt động huỷ xương của huỷ cốt bào, đồng thời kích thích tạo cốt bào tạo xương, giúp điều hoà quá trình chuyển hoá xương, cho xương chắc khoẻ hơn. Ngoài ra loại thuốc này còn có tác dụng giảm đau, điều trị tăng calci máu khá tốt. Những nghiên cứu gần đây cũng cho thấy, bisphosphonates có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư di căn xương. Kết quả khảo sát cho thấy, 90,6% bệnh nhân có cải thiện triệu chứng đau, nâng cao được bậc thang thể trạng. Có nhiều thế hệ thuốc dùng cho ung thư di căn xương, càng về sau càng ưu việt về tác dụng. Ví dụ như thế hệ đầu chỉ dùng đường uống nên kém hiệu quả hơn như thuốc clodronat, Alendronat, Etidronat, thế hệ sau dùng cả dạng truyền tĩnh mạch nên có hiệu quả rất tốt trong như: pamidronat và Zoledronat.

Liệu pháp xạ trị và tiên lượng

Xạ trị ngoài là phương pháp đã được áp dụng từ lâu cho bệnh nhân ung thư di căn xương, chiếu xạ vào những vùng tế bào di căn tới để giảm đau, hạn chế sự phát triển của khối u. Dùng dược chất phóng xạ (xạ trị trong): giúp giảm đau trong ung thư di căn xương và có hiệu quả khá tốt. Kết quả khảo sát cho thấy: 60-80% bệnh nhân được điều trị có giảm đau sau 1-3 tuần; 86,67% có đáp ứng giảm đau và giảm đau tốt nhất trong 2 tuần đầu thực hiện điều trị.

xạ trị ngoài ung thư di căn xương

xạ trị ngoài ung thư di căn xương

Biện pháp dùng tác nhân sinh học tác động theo cơ chế bệnh sinh cũng đang được nghiên cứu áp dụng cho bệnh nhân ung thư di căn xương. Osteoprotogerin là một tác nhân sinh học có vai trò điều hoà những rối loạn chuyển hoá xương trong ung thư di căn xương đang được các nhà khoa học nghiên cứu trên thực nghiệm và dự định sẽ áp dụng trong thời gian tới.

Tiên lượng: ung thư di căn xương được coi là di căn xa của bệnh ung thư nên thời gian sống thêm của bệnh nhân phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: loại ung thư nguyên phát, độ biệt hoá của ung thư nguyên phát, tình trạng di căn, sức khỏe tổng thể của bệnh nhânvà tình hình điều trị. Thời gian sống thêm của người bệnh đều rất hạn chế, như ung thư tuyến tiền liệt di căn xương là 2 năm, ung thư vú di căn xương là 24 tháng và ung thư phổi di căn xương là không quá 6 tháng.

Lời kết

00

Ngoài các phương pháp trên thì bạn cũng có thể hỗ trợ điều trị ung thư di căn xương bằng cách sử dụng thuốc Fucoidan mỗi ngày theo lời khuyên của các chuyên gia.

M.A.B