Điều trị ung thư tuyến tiền liệt di căn xương

Điều trị ung thư tuyến tiền liệt di căn xương chủ yếu là các phương pháp như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị ngoài, xạ trị trong và điều trị nội tiết tố.

Bệnh ung thư phổi di căn xương

Dưỡng chất tự nhiên ngừa ung thư xương

Phẫu thuật và điều trị nội tiết tố

Ung thư tuyến tiền liệt là loại bệnh ung thư xuất hiện ở tuyến tiền liệt – một tuyến nằm dưới bàng quang ở nam giới sản xuất tinh dịch. Ung thư có thể lây lan đến xương, khu vực gần tuyến tiền liệt, nhất là vùng xương chậu, cột sống, đùi, xương sườn và cả cánh tay. Đây được gọi là tình trạng ung thư tuyến tiền liệt di căn xương. Các phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt di căn xương chủ yếu là:

phẫu thuật ung thư tuyến tiền liệt di căn xương

phẫu thuật ung thư tuyến tiền liệt di căn xương

Phẫu thuật: được thực hiện để điều trị tình trạng gãy xương do ung thư di căn tới. Phẫu thuật can thiệp cũng là biện pháp được áp dụng thường xuyên trong trường hợp ung thư tuyến tiền liệt di căn cột sống và chèn ép lên tủy sống. Người bệnh có thể trải qua phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn để giảm bớt nồng độ testosterone, giúp hạn chế tình trạng đau xương do di căn và đồng thời kiểm soát sự lây lan của ung thư.

Điều trị nội tiết tố: các loại thuốc làm giảm nồng độ testosterone cũng có thể được dùng để điều trị bệnh ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối, khi ung thư đã di căn đến xương và nhiều vùng trên cơ thể. Các loại thuốc này có tác dụng làm chậm sự tăng trưởng của khối u nguyên phát và lây lan của tình trạng ung thư di căn, giúp kéo dài thời gian sống của bệnh nhân. Ngoài ra, thuốc điều trị nội tiết tố cũng giúp làm giảm đau xương hiệu quả cho những bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt di căn xương.

Hóa trị và xạ trị

Ngoài phẫu thuật và liệu pháp điều trị nội tiết, các chuyên gia y tế còn khuyên bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt di căn xương nên thực hiện các biện pháp điều trị bệnh như:

Hóa trị: theo các chuyên gia, bệnh nhân có thể sử dụng thuốc docetaxel khi ở giai đoạn cuối, ung thư tuyến tiền liệt di căn tới xương để hỗ trợ giảm đau và nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân. Các loại thuốc hóa trị khác cũng có thể được sử dụng để giảm bớt những triệu chứng khó chịu cho bệnh nhân ung thư.

hóa trị ung thư tuyến tiền liệt di căn xương

hóa trị ung thư tuyến tiền liệt di căn xương

Xạ trị ngoài: là phương pháp sử dụng tia xạ xuất phát từ các máy xạ trị nằm bên ngoài cơ thể và tập trung chiếu vào khu vực di căn xương để thu nhỏ kích thước khối u, giảm chèn ép, phòng ngừa gãy xương, giảm đau xương hiệu quả.

Xạ trị trong: với phương pháp này, các bác sĩ sẽ đưa chất phóng xạ vào cơ thể bệnh nhân thông qua đường truyền tĩnh mạch và di chuyển tới những khu vực di căn xương do ung thư tuyến tiền liệt. Xạ trị trong được sử dụng với mục đích chính là giảm đau xương hiệu quả, cải thiện chất lượng sống và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

Những phương pháp điều trị trên tuy có thể giúp người bệnh ung thư tuyến tiền liệt di căn xương kéo dài thời gian sống và nâng cao chất lượng sống nhưng cũng đồng thời gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn như tình trạng mệt mỏi, sụt cân, tiêu hóa kém,…  Do đó, khi được điều trị, bạn cần tuân thủ đúng hướng dẫn của các bác sĩ để có được hiệu quả chữa bệnh tốt nhất.

Lời kết

Trên đây là các phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt di căn xương mà bạn nên biết để chú ý lựa chọn, áp dụng nhằm đạt hiệu quả cao nhất.

supreme-fucoidan-95

Bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt di căn xương cũng nên sử dụng thuốc Fucoidan mỗi ngày để giảm đau, nâng cao hệ thống miễn dịch, giúp hỗ trợ điều trị bệnh ung thư và kéo dài thời gian sống.

M.A.B