Điều trị ung thư xương bằng xạ trị

Điều trị ung thư xương bằng xạ trị là phương pháp khá phổ biến hiện nay, giúp bệnh nhân có cơ hội sống cao hơn và sớm trở lại sinh hoạt bình thường.

Triệu chứng ung thư xương ở trẻ em

Ghép xương điều trị ung thư xương

Điều trị ung thư xương bằng xạ trị

Ung thư xương là bệnh ung thư ác tính xuất phát từ những khối u phát triển bất thường trong xương, có khả năng xâm lấn, di căn đến nhiều cơ quan xa trong cơ thể. Việc điều trị ung thư xương phụ thuộc vào vị trí, kích thước và giai đoạn của bệnh. Trong các phương pháp điều trị ung thư xương phổ biến hiện nay thì ta không thể không kể đến phương pháp xạ trị.

xạ trị ung thư xương

xạ trị ung thư xương

Xạ trị hay còn gọi là điều trị bằng xạ trị X-ray là sử dụng các chùm hạt năng lượng cao hay sóng phóng xạ để tiêu diệt các tế bào ung thư, hạn chế tối đa biến chứng và hỗ trợ phẫu thuật ung thư xương đạt hiệu quả tốt nhất. Trong đó, xạ trị trước phẫu thuật ung thư xương là phương pháp giúp thu nhỏ tối đa kích thước khối u để việc phẫu thuật đạt hiệu quả cao hơn. Xạ trị sau phẫu thuật ung thư xương lại giúp loại bỏ tối đa những tế bào ung thư còn sót trong cơ thể bệnh nhân. Tuy nhiên, xạ trị sau phẫu thuật lại thường gây ra nhiều biến chứng như tổn thương da, cháy da,…

Xạ trị đồng thời với phẫu thuật: là phương pháp cho phép dùng liều xạ đủ lướn trong thời gian tạm dừng phẫu thuật và các tổ chức, cơ quan lành hay nhạy cảm với tia xạ đều cần được bảo vệ cẩn thận. Việc sử dụng phối hợp xạ trị áp sát với xạ trị ngoài giúp hạn chế tối đa các biến chứng cho bệnh nhân ung thư xương nhưng vẫn đạt được liều xạ trị cao cần thiết. Xạ trị trong khi phẫu thuật với nguồn xạ ngoài năng lượng cao cho phép xạ trị mổ liều cao nhưng ít độc tính, tập trung liều phóng xạ tiêu diệt tế bào ung thư và hạn chế sự nhiễm xạ của các mô lành quanh khối u xương.

Một số biến chứng và cách khắc phục

Điều trị ung thư xương bằng xạ trị cũng gây ra một số biến chứng đối với sức khỏe của bệnh nhân. Lý do là vì trong quá trình chiếu xạ tiêu diệt các tế bào ung thư, các tia xạ cũng gây tổn hại đến các mô lành xung quanh, khiến cơ thể xuất hiện những dấu hiệu như viêm da, xơ hóa tổ chức dưới da, da mẩn đỏ và các mao mạch trên da bị kéo dãn,…

biến chứng thoái hóa xương khớp sau xạ trị ung thư xương

biến chứng thoái hóa xương khớp sau xạ trị ung thư xương

Trong một số trường hợp, bệnh nhân ung thư xương sau xạ trị còn có thể gặp những biến chứng như thoái hóa xương, thoái hóa khớp, vận động khó khăn, trẻ em bị còi xương, chậm lớn,… Những biến chứng mà xạ trị mang lại là rất lớn nên trước khi quyết định điều trị bằng phương pháp này, người bệnh sẽ được khám và đánh giá kỹ càng về sức khỏe để chọn lựa phương pháp điều trị thích hợp nhất. Ngoài phương pháp điều trị bằng tia xạ thì bệnh nhân ung thư xương còn có thể được điều trị bằng một số phương pháp khác như phẫu thuật hoặc hóa trị.

Đặc biệt, khi cơ thể bạn có những biểu hiện bất thường như đau xương kéo dài, sụt cân, xuất hiện các khối u bất thường ở chân, tay không rõ nguyên nhân, cơ thể mệt mỏi, suy nhược,… thì bạn nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị ung thư xương kịp thời, tích cực.

Lời kết

Điều trị ung thư xương bằng xạ trị là phương pháp chữa bệnh hiệu quả nhưng lại có khá nhiều tác dụng phụ nên người bệnh cần tuân thủ đúng hướng dẫn của các bác sĩ trước, trong và sau quá trình điều trị căn bệnh này.

supreme-fucoidan-95

Sử dụng thuốc Fucoidan mỗi ngày là phương pháp hỗ trợ điều trị ung thư xương và giảm nguy cơ biến chứng, tái phát căn bệnh này một cách hiệu quả mà bạn nên áp dụng ngay từ bây giờ để đảm bảo cơ hội chữa khỏi bệnh cao nhất.

M.A.B