Điều trị ung thư xương ở trẻ em

Điều trị ung thư xương ở trẻ em tùy thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả kích thước, vị trí, giai đoạn của khối u để bác sĩ lựa chọn phương pháp phẫu thuật, hóa trị, xạ trị hoặc kết hợp chúng sao cho hài hòa.

Bài tập cho bệnh nhân ung thư xương

Bệnh ung thư xương ở trẻ em là gì?

Phẫu thuật ung thư xương

Phẫu thuật là phương pháp điều trị ung thư xương quan trọng nhất. Điều trị hóa chất thì bao gồm sử dụng những loại thuốc chống ung thư để phá hủy tế bào và chủ yếu là sử dụng để thu nhỏ khối u trước khi phẫu thuật hoặc sau khi cắt bỏ khối u để giảm nguy cơ tái phát. Điều trị tia xạ đôi khi được sử dụng để phá hủy tế bào ung thư, đồng thời hạn chế đến mức thấp nhất việc tổn hại đến những tế bào bình thường.

phẫu thuật điều trị ung thư xương ở trẻ em

phẫu thuật điều trị ung thư xương ở trẻ em

Loại và mức độ của phẫu thuật thì phụ thuộc chủ yếu vào vị trí và kích thước của khối u trong cơ thể bệnh nhân. Phẫu thuật ung thư xương thường được thực hiện tại một trung tâm chuyên khoa chỉnh hình, có thể bao gồm việc cắt bỏ toàn bộ xương (cắt cụt chi) hoặc một phần xương bị ung thư xâm lấn.

Phẫu thuật cắt cụt chi đôi khi không thể tránh khỏi trong những trường hợp ung thư đã ảnh hưởng đến các mạch máu và thần kinh xung quanh. Sau khi cắt cụt chi thì người ta sẽ lắp thay thế một chi giả và thường xuyên điều chỉnh nó theo sự phát triển của trẻ. Xương giả có thể làm việc rất tốt và nó khá phù hợp với những hoạt động bình thường của trẻ, kể cả sinh hoạt hay tập thể thao.

Phẫu thuật chi tối thiểu: thay thế xương bằng một chi giả hoặc ghép xương bằng xương lấy từ phần khác của xương. Sau khi phẫu thuật tối thiểu, bệnh nhân có thể sử dụng chi khá linh hoạt, gần như người bình thường nhưng tuyệt đối không nên tham gia những hoạt động liên quan đến thể thao vì chi giả có thể bị tổn thương.

Các tác dụng phụ có thể gặp phải

Việc điều trị ung thư thường mang lại các tác dụng phụ, và ung thư xương cũng không phải là ngoại lệ. Bác sĩ thường trao đổi về các tác dụng phụ có thể gặp phải với cha mẹ của bệnh nhân trước khi bắt đầu điều trị. Bất kỳ tác dụng phụ nào cũng có thể xảy ra, phụ thuộc chủ yếu vào phương pháp điều trị và bộ phận cơ thể được điều trị. Lý do là vì trong khi điều trị để tiêu diệt các tế bào ung thư, phương pháp điều trị còn làm tổn hại một số tế bào bình thường.

nổi ban đỏ là tác dụng phụ của điều trị ung thư xương ở trẻ em

nổi ban đỏ là tác dụng phụ của điều trị ung thư xương ở trẻ em

Những tác dụng phụ hay gặp khi điều trị ung thư xương ở trẻ em chính là: thường xuyên cảm thấy buồn nôn và nôn, dễ nhiễm khuẩn, chảy máu và nổi ban đỏ trên da, bị rụng tóc, mệt mỏi và tiêu chảy. Hầu hết các tác dụng phụ này đều là tạm thời và các bác sĩ đều có biện pháp để giảm nhẹ tác dụng phụ, đồng thời hỗ trợ trẻ bị bệnh sớm vượt qua những triệu chứng này.

Tuy nhiên, một số trẻ có thể gặp phải những tác dụng phụ muộn, đôi khi kéo dài hàng năm trời sau khi điều trị bệnh ung thư xương. Các tác dụng phụ này bao gồm giảm khả năng phát triển xương bình thường, gây vô sinh, thay đổi hoạt động của tim và phổi hoặc gây ra một số nguy cơ nhỏ về việc hình thành một loại ung thư khác sau này. Các bác sĩ sẽ giải thích cho phụ huynh rõ ràng về những tác dụng phụ muộn có thể xảy ra và bạn cần lưu ý kỹ đến chúng để đề phòng và tránh những hậu quả đáng tiếc.

Lời kết

supreme-fucoidan-95

Điều trị ung thư xương ở trẻ em là việc khá khó khăn và nhiều tác dụng phụ nên trong quá trình chữa bệnh, các bậc phụ huynh có thể cho những em đã đủ tuổi sử dụng thuốc Fucoidan theo đúng liều lượng để sớm phục hồi sức khỏe và giảm nhẹ triệu chứng hiệu quả.

M.A.B