Điều trị và theo dõi bệnh nhân u sụn lành tính

Điều trị và theo dõi bệnh nhân u sụn lành tính là vấn đề được cả người bệnh và gia đình cần đặc biệt quan tâm để hỗ trợ cải thiện cơ hội chữa khỏi và nâng cao sức khỏe của bệnh nhân.

Chế biến thức ăn cho người bệnh ung thư xương

Các triệu chứng của bệnh u sụn lành tính

Điều trị bệnh u sụn lành tính

Như ta đã biết, bệnh u sụn lành tính là một bệnh lý về rối loạn hệ xương và da, đặc trưng của nó là sự xuất hiện của nhiều khối u sụn lành tính và còn được gọi bằng một cái tên khác la Maffuci. Tổn thương u sụn lành tính thường gặp ở các xương chi, nhất là xương bàn tay, xương bàn chân, sau đó là đến xương sườn, xương sọ và xương sống.

phối hợp với bác sĩ khi điều trị u sụn lành tính

phối hợp với bác sĩ khi điều trị u sụn lành tính

Hiện nay, các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm ra được phương pháp nội khoa điều trị triệt để cho bệnh nhân u sụn lành tính. Vì vậy, lời khuyên cho mọi người là cần thường xuyên tầm soát để phát hiện những thay đổi ở da hay những tổn thương xương để có biện pháp phòng ngừa, phát hiện sớm và đối phó tích cực với tình trạng này. Gia đình và bản thân người bệnh cũng cần phối hợp tích cực với các bác sĩ chuyên khoa để theo dõi những triệu chứng bất thường trên cơ thể bệnh nhân mà báo hiệu sự phát triển của một khối u ác tính.

Bệnh nhân u sụn lành tính cũng cần được theo dõi và chăm sóc tỉ mỉ của các bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình nhằm quan sát chặt chẽ những rối loạn của hệ xương và tình trạng gãy xương bệnh lý. Đồng thời, các bác sĩ chuyên khoa da liễu cũng quan sát và theo dõi cụ thể tình trạng xuất hiện các u mạch máu trên da ở bệnh nhân u sụn lành tính.

Theo dõi bệnh nhân u sụn lành tính

Bệnh nhân mắc u sụn lành tính được cho là có biểu hiện cụ thể của bệnh từ lúc mới sinh ra trên cơ thể bệnh nhân. Những triệu chứng của tình trạng rối loạn này có thể được phát hiện từ lúc mới sinh, dù khi đó bệnh chưa biểu hiện rõ ràng cho đến khi trẻ đến khoảng 5 tuổi. Vì thế nên các bậc phụ huynh cần có hiểu biết chặt chẽ về căn bệnh này cũng như chú ý để phát hiện bệnh sớm. Gia đình và bản thân người bệnh cũng nên yên tâm rằng những người mắc chứng rối lạn này cũng thường có tuổi thọ bình thường và trí thông minh không hề bị ảnh hưởng.

u sụn lành tính có thể tiến triển thành ung thư xương

u sụn lành tính có thể tiến triển thành ung thư xương

Tuy mức độ suy giảm thể chất của bệnh nhân u sụn lành tính phụ thuộc nhiều vào tình trạng dị tật xương của mỗi cá nhân nhưng trong khá nhiều trường hợp, người bệnh không có quá nhiều ảnh hưởng lớn trong sinh hoạt. Bên cạnh đó, sự tăng sinh bất thường của u sụn cũng có khả năng phát triển thành khối u ác tính trong xương. Khi đó, người bệnh sẽ có biểu hiện của bệnh ung thư xương, và hay gặp nhất là ở xương sọ. Mặt khác, bệnh nhân mắc u sụn lành tính cũng có nguy cơ cao mắc các loại ung thư khác, ví dụ như ung thư gan hay ung thư buồng trứng. Do đó mà việc theo dõi các triệu chứng của bệnh nhân có vai trò đặc biệt quan trọng đối với hiệu quả điều trị và khả năng sống của bệnh nhân.

Cũng do yếu xương nên người bệnh u sụn lành tính cũng cần chú ý phòng tránh các chấn thương như té ngã, tai nạn lao động, tai nạn giao thông hay sinh hoạt,…

Lời kết

Mong rằng với những thông tin cơ bản về điều trị và theo dõi bệnh nhân u sụn lành tính trên đây đã giúp bạn có biện pháp đối phó tốt hơn khi mắc phải căn bệnh khá phức tạp này.

supreme-fucoidan-95

Bệnh nhân u sụn lành tính muốn phòng ngừa nguy cơ biến chứng thành ung thư xương thì cần phải tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ trong quá trình điều trị và nên kết hợp sử dụng thêm thuốc Fucoidan mỗi ngày.

M.A.B